Trình Tự Xử Lý Kỷ Luật Lao động

Rate this post

Thủ tục xử lý kỷ luật lao động là một trong những chủ đề được quan tâm trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực. Việc thực hiện đúng trình tự này sẽ giúp doanh nghiệp và tổ chức xử lý hiệu quả và công bằng các vi phạm kỷ luật của nhân viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến ​​thức về trình tự xử lý kỷ luật lao động, có thể gây ra những rủi ro, tranh chấp trong quá trình quản lý nhân sự. Trong bài viết này, cùng nhau Cakhia TV tìm hiểu về trình tự xử lý kỷ luật lao động và những điểm cần lưu ý khi áp dụng tại nơi làm việc.

Nguyên tắc quan trọng khi xử lý kỷ luật lao động

Những trường hợp nào khiến NLĐ phải nghỉ việc do vi phạm kỷ luật lao động?

Nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 122 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể:

 • Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:
 • Người sử dụng lao động phải chứng minh lỗi của người lao động;
 • Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;
 • Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, thông qua luật sư hoặc tổ chức đại diện của người lao động; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có mặt người đại diện theo pháp luật;
 • Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.
 • Sẽ không áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với hành vi vi phạm kỷ luật lao động.
 • Khi một người lao động đồng thời vi phạm nhiều kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Các trường hợp không xử lý kỷ luật lao động

Các trường hợp không xử lý kỷ luật lao động

Các trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật như sau:

 1. Người lao động đang trong thời gian ốm đau, điều dưỡng hoặc được sự đồng ý của người sử dụng lao động.
 2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giữ.
 3. Người lao động đang chờ kết quả điều tra, xác minh và kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với hành vi vi phạm kỷ luật lao động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019.
 4. Lao động nữ đang trong thời gian mang thai hoặc nghỉ thai sản, đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
 5. Người lao động vi phạm kỷ luật lao động khi mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.
Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu quán café Ô Cấp Vũng Tàu

? Xem thêm:

Trình tự xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật

Thủ tục xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật

Bước 1: Xác nhận hành vi vi phạm Khi phát hiện người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động tại thời điểm xảy ra, người sử dụng lao động phải lập biên bản vi phạm và thông báo cho tổ chức đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp hoặc cha, mẹ hoặc cơ quan pháp luật. . đại diện nếu nhân viên dưới 18 tuổi. Sau đó, tổ chức một cuộc họp để giải quyết kỷ luật công việc.

Bước 2: Thông báo họp xử lý kỷ luật lao động

 • Phiên họp kỷ luật chỉ được tổ chức khi người sử dụng lao động phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động sau khi hành vi vi phạm đã xảy ra, có đủ căn cứ chứng minh lỗi của người lao động và quy định hình thức xử lý kỷ luật.
 • Người sử dụng lao động phải thông báo nội dung, thời gian, địa điểm phiên họp xử lý kỷ luật lao động cho tổ chức đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp, người lao động hoặc cha mẹ hoặc người đại diện của người lao động. theo quy định của pháp luật nếu người lao động dưới 18 tuổi.
 • Người sử dụng lao động phải bảo đảm việc thông báo trước cho các bên về phiên họp và tiến hành phiên họp xử lý kỷ luật lao động với sự tham gia của tất cả các bên được thông báo.

Bước 3: Xác nhận tham dự cuộc họp

 • Sau khi nhận được thông báo của người sử dụng lao động, các thành viên tham gia họp phải xác nhận việc tham gia trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo. Nếu không thể tham dự, thành viên phải thông báo cho NSDLĐ và nêu rõ lý do.
 • Trường hợp thành viên dự họp không xác nhận tham dự hoặc nêu lý do không chính đáng hoặc đã xác nhận tham dự nhưng không dự họp thì người sử dụng lao động tiếp tục tiến hành xử lý kỷ luật đối với người lao động.

Bước 4: đặt lịch hẹn

 • Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và được sự thông qua của tất cả các thành viên có mặt trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên dự họp. Trường hợp có thành viên dự họp nhưng không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.

Bước 5: Quyết định xử lý kỷ luật

 • Người giao kết hợp đồng lao động thay mặt người sử dụng lao động là người có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật đối với người lao động.
 • Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động hoặc thời hiệu kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động. Sau khi ra quyết định phải gửi cho người lao động, cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của người dưới 18 tuổi và tổ chức đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bánh tét miền Tây ngon như ngày Tết

Những trường hợp nào khiến NLĐ phải nghỉ việc do vi phạm kỷ luật lao động?

tiền công nhân

Người lao động bị sa thải do vi phạm kỷ luật lao động trong các trường hợp sau:

 • Hành vi trộm cắp, tham ô, cờ bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;
 • Có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản. , lợi ích của người sử dụng lao động hay quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong tác phẩm. quy định;
 • Đã bị xử lý kỷ luật, kéo dài thời hạn nâng lương hoặc bị cách chức nhưng chưa xóa kỷ luật mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động 2019.

 • Người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày cộng dồn trong 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý nghỉ việc mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân hoặc người thân bị ốm đau có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

kết cục

tóm tắt, trình tự xử lý kỷ luật lao động là một quá trình rất quan trọng trong công tác quản trị nhân sự của doanh nghiệp, tổ chức. Việc thực hiện đúng trình tự gia công sẽ giúp người sử dụng lao động tránh được những tranh chấp pháp lý và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, việc đưa từ khóa “Thủ tục xử lý kỷ luật lao động” vào bài viết còn giúp tăng khả năng hiển thị của bài viết trên các công cụ tìm kiếm, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện kỷ luật công việc và áp dụng đúng trong công việc.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các quy trình, thủ tục cụ thể như dịch vụ kế toán trọn gói, bảo trì website, dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói, thuê văn phòng ảo hay thuê văn phòng trọn gói, cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khởi nghiệp kinh doanh trọn gói, đến với Cakhia TV – đối tác đáng tin cậy của bạn.

Tham Khảo Thêm:  TOP 35 câu chúc ngày 20/10 hay và ý nghĩa nhất cho người yêu, cho bạn gái, cho vợ

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và giúp bạn hoàn thành các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ, khách hàng có thể liên hệ theo địa chỉ Điện thoại: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ phản hồi yêu cầu của bạn trong thời gian sớm nhất, cam kết mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất từ Cakhia TV.

Các câu hỏi thường gặp

Các bước xử lý kỷ luật lao động như thế nào?

Trả lời: Trình tự xử lý kỷ luật lao động gồm 5 bước chính: xác nhận hành vi vi phạm, thông báo họp xử lý kỷ luật lao động, các thành viên xác nhận tham gia cuộc họp, chủ trì cuộc họp và quyết định xử lý kỷ luật lao động.

Ai có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật lao động?

Trả lời: Người thay mặt người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động là người có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật đối với người lao động.

Người lao động có quyền được bảo vệ khi bị kỷ luật tại nơi làm việc?

Trả lời: Người lao động có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, tổ chức đại diện của người lao động bào chữa khi bị xử lý kỷ luật lao động.

Khi nhân viên không bị kỷ luật?

Trả lời: Người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động trong các trường hợp sau: trong thời gian nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ phép với sự đồng ý của người sử dụng lao động; trong thời gian chờ kết quả điều tra, xác minh, kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật Lao động 2019; là nhân viên đang mang thai; nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng; mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Nếu tôi là người lao động bị kỷ luật, tôi có quyền yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp bằng chứng về hình thức kỷ luật này không?

Trả lời: Có, theo quy định của pháp luật

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trình Tự Xử Lý Kỷ Luật Lao động . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *