TOP 10 trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ em vừa vui vẻ lại bổ ích

Rate this post

Xã hội càng hiện đại thì hình ảnh những đứa trẻ chỉ biết đến máy tính và điện thoại ngày càng nhiều. Những trò chơi dân gian một thời là tuổi thơ của mọi người đang dần bị lãng quên theo thời gian. Tết là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và quây quần. Trẻ em gặp gỡ và chơi với nhau. Đó là một cơ hội tốt để tạo ra những kỷ niệm đẹp giữa họ bằng cách tham gia vào các trò chơi phổ biến.

Du Lịch Việt xin giới thiệu TOP 10 trò chơi ngày tết cho bé cực vui và bổ ích qua bài viết dưới đây.

1. Trò chơi ăn quýt

Một trong Trò chơi dân gian rất được trẻ em yêu thích, không chỉ trẻ em làng quê mà cả trai gái thành thị đều “O hani tandarina”. Ô ăn quan được biết đến là một trò chơi mang tính trí tuệ cao trong số các trò chơi dân gian của Việt Nam.

Thời kỳ hoàng kim của trò chơi này là vào những năm 1970 và 1980, khi mọi người đều biết đến và chơi thử ít nhất một lần.

Cùng sắm ngay một chiếc quạt để đón Tết nào

Trò chơi phổ biến với nhiều tài sản trí tuệ

Chỉ với những viên sỏi, viên đá nhỏ, một viên phấn và một khoảng sân, bạn có thể chơi trò chơi này ngay lập tức. Trò chơi hội đồng hai người chơi thông thường được vẽ rất đơn giản. Vẽ hình chữ nhật lớn rồi chia thành 2 hình chữ nhật đối xứng nhau theo chiều dọc.

Mỗi hình chữ nhật nhỏ được chia thành 5 ô vuông nhỏ bằng nhau là các ô dân cư. Ở các cạnh của hình chữ nhật, vẽ hai hình bán nguyệt, đây là hai quả quýt. Sau đó cho những viên đá hoặc sỏi nhỏ vào ô, kích thước bằng quả quýt to hơn người, mỗi làng 5 người và mỗi ô có 1 quả quýt. Người chơi phải làm sao để ăn càng nhiều càng tốt.

2. Game rồng rắn trên mây

Chắc hẳn khi còn học mẫu giáo hay tiểu học ai cũng được hướng dẫn chơi trò chơi này. Rồng rắn trên mây là một trò chơi rất đơn giản nhưng cũng rất tập thể và cũng đòi hỏi sự khéo léo của người chơi.

Có một người duy nhất gọi là bác sĩ (ở một số nước người ta còn gọi là người dẫn chương trình), đứng trước bác sĩ là một nhóm người nối đuôi nhau, người sau nắm eo hoặc nắm áo người trước trong một hàng dài. đường kẻ.

Tham Khảo Thêm:  Những điều Cần Biết Về Source Of Growth

Lập tức quẩy hết mình cùng quạt đi các con

Tham gia trò chơi trẻ em Rồng Rắn Lên Mây ở Miền Tây Sông Nước

Để bắt đầu trò chơi, nhóm “rồng rắn” sẽ đi một vòng và đọc đồng dao “Rồng bay lên mây, có cây đung đưa…”. Khi đọc xong, cả nhóm sẽ đến đứng trước mặt bác sĩ, hỏi mua thuốc và để bác sĩ chọn đầu đuôi. Khi bác sĩ chọn xong sẽ bắt đầu đi theo người cuối hàng.

Người đứng đầu hàng có nhiệm vụ giang tay ra để bảo vệ, không cho bác sĩ túm lấy người khác. Nếu người cuối cùng trong hàng bị bắt, trò chơi sẽ kết thúc và người cuối cùng trong hàng sẽ phải đóng vai bác sĩ thay thế.

3. Trò chơi bịt mắt bắt dê

Một trong Trò chơi với các quy tắc đơn giản nhất nhưng chơi TOP 10 trò chơi phổ biến ngày tết bịt mắt bắt dê không phải dễ. Sau khi tìm ra kẻ thua cuộc bằng kéo giấy, kẻ thua cuộc đó sẽ phải bị bắt.

Những người còn lại sẽ nắm tay thành vòng tròn xung quanh người bị bịt mắt. Nhiệm vụ của người bị bịt mắt là bắt một ai đó và bằng các giác quan phi thị giác đoán xem đó là ai.

Cùng sắm ngay một chiếc quạt để đón Tết nào

Người bịt mắt phải có phán đoán chính xác

Nếu người đó đoán đúng người bị bắt là ai thì người được đoán sẽ phải làm việc thay. Trò chơi này thể hiện trình độ quan sát của người chơi với người khác, rèn luyện cho trẻ nhỏ thói quen quan sát và ghi nhớ đặc điểm của những người xung quanh.

4. Trò chơi nhảy theo sở thích

Vào những năm 2000 trở về trước, nhảy lò cò là trò chơi luôn xuất hiện ở các trường tiểu học và được trẻ em yêu thích. Chỉ với một khoảng sân nhỏ, một viên phấn và… đôi dép, cả nhóm có thể cùng nhau chơi trò chơi vô cùng vui nhộn này.

Để chuẩn bị cho trò chơi, bạn chỉ cần dùng phấn vẽ một hình chữ nhật trên sân, sau đó chia hình chữ nhật đó thành 7-10 ô vuông tùy theo sở thích của từng nhóm người chơi. Hình cuối cùng được đánh số lần lượt từ 1, 2… vào các ô đó.

Đầu tiên, người chơi ném dép vào trong một ô được chỉ định rồi nhảy qua từng ô để đến đó. Ai về đích và xây nhà trước sẽ là người chiến thắng. Trò chơi này không giới hạn số người nên càng đông càng vui.

Tham Khảo Thêm:  Đi du lịch đà lạt tháng 9 có gì hay và hấp dẫn

Cùng sắm ngay một chiếc quạt để đón Tết nào

Trò chơi nhảy lò cò ngày Tết được yêu thích

5. Lối chơi độc đáo

Đập niêu không chỉ là trò chơi vô cùng hấp dẫn đối với trẻ em mà còn được người lớn vô cùng yêu thích. Đây là trò chơi thể hiện sự khéo léo tuyệt vời của người chơi. Trò chơi này phổ biến nhất vào thời điểm mà tiền xu vẫn còn được sử dụng rộng rãi.

Trò chơi thú vị này nên được tổ chức trên một mặt đất bằng phẳng. Chuẩn bị vào cuộc, người chơi sẽ khoan một lỗ lớn nhỏ tùy theo độ khó và khoảng cách hay khoảng cách do người chơi đặt ra là một đường thẳng đứng.

Lập tức quẩy hết mình cùng quạt đi các con

Người lớn cũng thích trò chơi này

Khi tham gia trò chơi, người chơi sẽ đứng thành từng hàng và tung đồng xu sao cho rơi vào đúng lỗ. Mỗi đồng xu mà người chơi ném vào lỗ sẽ bị ăn, nếu không, trò chơi sẽ tiếp tục, khi hết số xu, trò chơi sẽ kết thúc.

6. Trò chơi súc sắc với lát

Xúc xắc được nhắc đến như một trò chơi dành cho trẻ em nghèo. Trong mỗi bữa tiệc năm mới, nhóm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sẽ đi cùng nhau. Họ sẽ đi khắp ngôi làng nơi họ sinh sống và gõ cửa từng nhà giàu để xin tiền. Cùng nhau, họ sẽ hát một bài đồng dao rất dễ thương:

“Ông sống một trăm,

Cộng các năm tuổi lẻ.

Vợ anh sinh con

Những đứa trẻ tốt

Đây cũng là một bài đồng dao rất phù hợp để chúc mừng người khác. Hiện nay, trò chơi này đã mai một ở hầu hết các vùng quê có lẽ do mức sống của người dân đã được cải thiện nhiều so với trước. Tuy nhiên, trẻ em vẫn có thể chơi trò chơi này như một cách để mang đến những lời chúc năm mới một cách vui vẻ cho mọi người.

7. Trò chơi Thả con đỉa ba ba

Drop Leeches for three là một trò chơi phổ biến xuất hiện hàng ngày và cách chơi cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần một khoảng sân rộng, vẽ hai đường thẳng song song dưới nền, bao nhiêu tùy thích để mô phỏng một dòng sông, đây là bước chuẩn bị.

Cùng sắm ngay một chiếc quạt để đón Tết nào

Đơn giản và thú vị cùng một lúc

Để bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ vẫy chiếc kéo cắt giấy hoặc bằng cách nào đó tìm một người đóng vai trò bắt đỉa dưới sông. Những người khác sẽ ở lại sông và cố gắng băng qua sông. Nhiệm vụ của đỉa là bắt ai đó cho đến khi anh ta qua sông và không ra khỏi sông. Người bị đỉa bắt sẽ phải ra sông và bắt đỉa thay cho người hiện tại để tiếp tục trò chơi.

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Hà Nội nên ở resort nào tốt?

8. Trò chơi chí khí

Chi chi cham cham là một trò chơi vui nhộn đơn giản phù hợp cho cha mẹ và con cái cùng chơi. Đây cũng là phương pháp rèn luyện phản xạ cho trẻ rất tốt. Để chơi bài xích chi, cần có hai người chơi, một người đưa tay ra và người kia dùng ngón trỏ đẩy vào lòng bàn tay của người kia. Trong quá trình chơi, người chơi sẽ cùng nhau đọc một bài đồng dao dễ thương:

“Chi chi chi chi squishy

người thổi lửa

Con ngựa mất dây cương

Quỷ Vương Ngũ Đế

Bắt dế đi tìm

ồ ồ

Đóng cửa”

Sau khi gieo vần xong, người rải nhanh chóng nắm tay lại và người kia nhanh chóng thò ngón tay ra. Nếu anh ta không rút lui kịp thời và bị bắt, người đó sẽ thua trong trò chơi phổ biến này.

Cùng sắm ngay một chiếc quạt để đón Tết nào

Game danh chi cham cham khá nổi tiếng

9. Trò chơi kéo co

Chắc hẳn không một ai không biết đến trò chơi tập thể đầy thú vị này. Bạn có thể chơi trò chơi này vào các ngày trong tuần hoặc ngày Tết với bạn bè của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chơi Tết và hướng dẫn các bé ở nhà chơi cùng nhau thì sẽ thú vị hơn rất nhiều. Nó tạo không khí cho năm mới và tạo cơ hội để tăng tình yêu thương giữa những đứa trẻ.

Lập tức quẩy hết mình cùng quạt đi các con

Kéo co giúp nâng cao tinh thần đồng đội

Để chơi kéo co, bạn cần chuẩn bị một sợi dây thừng, một mảnh vải màu đỏ (hoặc màu) để buộc làm dấu ở giữa sợi dây. Vẽ một đường phân chia trên sân, chia đều số người chơi thành hai đội, mỗi đội sẽ xếp thành hàng ngang cầm một nửa sợi dây. Khi có tín hiệu bắt đầu vang lên, hai bên cùng phối hợp kéo dây, đội nào kéo được dây màu ra khỏi dây và về phía mình trước sẽ thắng.

10. Trò oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trò chơi nhìn có vẻ hơi nhàm chán nhưng lại là một trò chơi dân gian rất được yêu thích. Trò chơi này giúp trẻ nâng cao khả năng phát hiện đồ vật. Nếu thêm hình phạt như làm bẩn nồi, oẳn tù tì thì càng vui hơn.

Cùng sắm ngay một chiếc quạt để đón Tết nào

Trò chơi oẳn tù tì

Nó ở trên TOP 10 trò chơi ngày tết cho bé cực vui và bổ ích. Chúc bạn và gia đình một năm mới An Khang Thịnh Vượng và Vạn Sự Như Ý.

Du lịch Việt Nam tổng kết vuiCảm ơn bạn đã đọc bài viết TOP 10 trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ em vừa vui vẻ lại bổ ích . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *