Thủ Tục Tạm Ngừng Kinh Doanh Trước Khi Giải Thể Công Ty

Rate this post

Trong quá trình sản xuất kinh doanh không phải lúc nào doanh nghiệp cũng gặp thuận lợi. Vì một lý do nào đó họ phải tạm ngừng kinh doanh bảo toàn vốn không bị lỗ hoặc tạm ngừng để tìm kiếm thị trường và cơ hội kinh doanh mới.

Vậy thủ tục tạm ngừng kinh doanh là gì? Thời gian chờ đợi và xử lý là gì? Thuế Cộng chi tiết trong nội dung sau. Dõi theo!

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Với Công ty TNHH và Doanh nghiệp tư nhân

  • Thông báo của doanh nghiệp về việc tạm ngừng kinh doanh, trong đó Đại diện pháp lý đóng dấu và ký tên công ty.
  • Quyết định tạm ngừng kinh doanh của chủ sở hữu doanh nghiệp, trong đó người đại diện theo pháp luật đóng dấu và ký tên của công ty.

? Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của người đại diện công ty click here

Đối với công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Có thông báo của công ty về việc tạm ngừng hoạt động do người đại diện theo pháp luật đóng dấu và ký tên.

  • Quyết định của Hội đồng CHIA SẺ hoặc của Hội đồng thành viên đình chỉ hoạt động của công ty. Có chữ ký và dấu của Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên.
  • Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng thành viên biểu quyết thông qua việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trong đó các cổ đông hoặc thành viên công ty cùng ký tên.

? Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của từng loại cổ đông theo Luật Doanh nghiệp 2014

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Bước 1: Nộp báo cáo thuế đến thời điểm tạm ngừng kinh doanh

Tham Khảo Thêm:  Tất tần tật những món ăn đặc sản ngon "khó cưỡng" ở Sài Gòn

Trước khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh cần hoàn tất các thủ tục về thuế. Do trong thời gian ngừng hoạt động, doanh nghiệp không ký kết bất kỳ hợp đồng nào, không xuất hóa đơn và không có hoạt động sản xuất kinh doanh nào khác. Doanh nghiệp buộc phải nộp báo cáo thuế để cơ quan nhà nước có thể quản lý hoạt động của công ty.

Bước 2: Gửi hồ sơ đề nghị tạm dừng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư

Để tạm ngừng hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải làm đơn đề nghị tạm ngừng kinh doanh và thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính. Do Sở Kế hoạch và Đầu tư quản lý mọi vấn đề của doanh nghiệp nên trong thời gian tạm ngừng phải thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 3: Gửi hồ sơ đề nghị tạm dừng đến cơ quan thuế

Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ cho cục thuế để thông báo với cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh. Từ đó, cơ quan thuế đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT đẹp Thu nhập doanh nghiệp và việc sử dụng hóa đơn.

Thời gian tạm ngừng kinh doanh tối đa

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền tạm ngừng hoạt động nhưng phải thông báo bằng văn bản với cơ quan đăng ký kinh doanh về khung thời gian cụ thể và thời điểm tạm ngừng hoặc tiếp tục hoạt động chậm nhất là 15 ngày trước khi tạm ngừng hoặc tiếp tục hoạt động. nối lại hoạt động.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh phải được ghi trong thông báo và không quá một năm. Hết thời hạn mà doanh nghiệp vẫn tạm ngừng hoạt động thì phải thông báo với cơ quan đăng ký. Tuy nhiên, tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp của doanh nghiệp không được quá hai năm.

Khi bạn đăng ký tạm ngừng kinh doanh cả năm thì không cần lập báo cáo quý. báo cáo tài chính của công ty trong năm đình chỉ. Và đặc biệt là không phải nộp bất kỳ khoản thuế nào, kể cả thuế môn bài.

Nơi tiếp nhận và thời gian giải quyết

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Tham Khảo Thêm:  Địa chỉ đồi mộng mơ nằm ở đâu

Thời gian xử lý hồ sơ sẽ trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp cho Sở KHĐT (không tính từ ngày giao nhận hồ sơ).

Ví dụ: bạn nộp hồ sơ từ ngày 10/12/2018 thì sẽ được tạm dừng hồ sơ đến ngày 13/12/2018. Nhưng thời gian tạm dừng thực tế bắt đầu từ ngày 01/01/2019.

Những vấn đề về thuế cần nắm rõ khi tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ các khoản thuế còn nợ và tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng với khách hàng và người lao động đã ký kết. Trừ khi các chủ nợ, công ty, nhân viên và khách hàng có thỏa thuận khác.

Trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải kê khai thuế và nộp thuế theo nguyên tắc sau:

thuế tiêu thụ đặc biệt

Không cần nộp lệ phí môn bài trong trường hợp bạn muốn tạm ngừng kinh doanh trong 1 năm. Tạm ngừng kinh doanh dưới 1 năm vẫn nộp thuế và tờ khai thuế môn bài hợp pháp.

? Xem thêm: Phạt chậm nộp thuế môn bài

Sử dụng VAT và hóa đơn

Doanh nghiệp không nộp thuế giá trị gia tăng báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tính từ thời điểm có xác nhận tạm ngừng kinh doanh.

Báo cáo tài chính

Công ty bị đình chỉ hoạt động cả năm không nộp báo cáo tài chính. Trường hợp tạm ngừng hoạt động dưới 01 năm thì vẫn phải nộp báo cáo tài chính cho khoảng thời gian doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động.

? Xem thêm: Các bước lập báo cáo tài chính

Như vậy có thể thấy, đối với doanh nghiệp muốn tạm ngừng kinh doanh kể cả trong năm tài chính hay dương lịch thì không nộp thuế môn bài, không phát sinh số thuế, không kê khai báo cáo tài chính, thuế GTGT.

Nhưng trường hợp tạm ngừng kinh doanh 1 năm không trùng với năm dương lịch thì nộp lại thuế môn bài và tờ khai của cả năm dương lịch đầu tiên.

Sang năm dương lịch thứ 2, doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại thì khoảng 6 tháng đầu năm phải đóng thuế môn bài cả năm và 6 tháng cuối năm chỉ đóng 50% số thuế môn bài cho cả năm. năm.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ những kinh nghiệm đi Marina Vũng Tàu đầy đủ và chi tiết

? Xem thêm: Mức thuế môn bài 2019 click here

Lưu ý thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế

  • Doanh nghiệp phải thông báo chính thức bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh về thời hạn và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng.
  • Công ty phải thông báo lần lượt trên trang công bố và trang thông tin điện tử, niêm yết công khai tại địa điểm kinh doanh hoặc trụ sở công ty về việc tạm ngừng kinh doanh trong thời hạn 36 giờ.
  • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không quá một năm.
  • Hết thời hạn thông báo mà doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng hoạt động thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh không quá 2 năm liên tục.
  • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty/doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp đủ số thuế và thực hiện các hợp đồng đã ký kết. Trừ trường hợp giữa chủ nợ, khách hàng, doanh nghiệp và người lao động có thỏa thuận khác.
  • Thời gian doanh nghiệp tạm đóng cửa vẫn phải đóng cửa thuế tiêu thụ đặc biệt & Báo cáo tài chính trong những tháng dài bất tận của năm.

? Xem thêm: Dịch vụ Tạm ngừng kinh doanh Taxplus

kết cục

Trên đây là toàn bộ thông tin về hồ sơ/thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh Thuế Cộng muốn chia sẻ với doanh nghiệp. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến ​​thức và kinh nghiệm hữu ích để quá trình làm hồ sơ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ Điện thoại: 0853 9999 77 để trở thành Thuế Cộng Giải đáp và tư vấn trực tiếp. Hoặc để lại câu hỏi ở phần bình luận cuối bài viết. Thuế Cộng sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Nguồn:

Ngày xuất bản: 08/11/2019 @ 07:30

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thủ Tục Tạm Ngừng Kinh Doanh Trước Khi Giải Thể Công Ty . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *