Thủ Tục đăng Ký Nhãn Hiệu Sở Hữu Trí Tuệ: Những điều Cần Biết

Rate this post

Bạn là chủ doanh nghiệp và muốn bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách xây dựng thương hiệu sở hữu trí tuệ? Thủ tục đăng ký này có thể gây khó khăn cho nhiều người, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trong bài báo này, Cakhia TV sẽ cung cấp cho bạn thông tin bạn cần thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ, để bạn có thể hoàn thành quá trình này một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy để chúng tôi tìm hiểu để bảo vệ lợi ích kinh doanh của bạn.

Một thương hiệu là gì?

Một thương hiệu là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), nhãn hiệu là “dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác nhau trong cùng một ngành hoặc tương tự nhau”.

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành nhằm ghi nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu.

Việc bảo vệ quyền của bạn trước việc sử dụng trái phép nhãn hiệu của người khác là cần thiết. Có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mọi cá nhân, tổ chức liên quan đến tài sản trí tuệ của mình. Nhãn hiệu được coi là tài sản trí tuệ quan trọng đối với tổ chức, cá nhân.

Đăng ký nhãn hiệu là cách để bảo vệ tài sản Sở hữu trí tuệ cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Mọi cá nhân, tổ chức thương mại đều có quyền đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ của mình.

Đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam có thể đăng ký nhãn hiệu của mình bằng cách:

 1. Tự nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 2. Hoặc thông qua cơ quan Sở hữu trí tuệ để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu lên Cục Sở hữu trí tuệ.

Đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài quy định tại Điều 89 Luật sở hữu trí tuệ 2005bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.
 • Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam phải nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp của mình tại Việt Nam.
Tham Khảo Thêm:  Pain Points Là Gì? Top 4 Loại Pain Points Của Khách Hàng

Vì vậy, mọi tổ chức, cá nhân nước ngoài không phân biệt có thường trú tại Việt Nam hay không, có doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hay không đều có quyền đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, để xác định được chủ thể yêu cầu đăng ký, xác lập quyền thì tổ chức, cá nhân nước ngoài phải xác định rõ mình thuộc chủ thể nào.

? Xem thêm:

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là quá trình kiểm tra xem có nhãn hiệu nào trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của chủ thể khác hay không, đồng thời đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đó. Đây là một bước quan trọng trong quy trình đăng ký nhãn hiệu.

Có hai loại nghiên cứu khách hàng để tham khảo và xem xét:

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập bài viết Hướng dẫn tìm kiếm nhãn hiệu để biết chi tiết.

Với số lượng lớn các đăng ký hàng năm, việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký là điều cần thiết để đảm bảo khả năng đăng ký nhãn hiệu của bạn.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

Hai tờ trình yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (theo Mẫu số 04-NH theo Thông tư 01/2007/TT-BKHCN).

Mẫu nhãn hiệu (tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trên mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì phải trình bày đúng tất cả các mẫu nhãn hiệu trong tờ khai và mẫu nhãn hiệu đính kèm màu sắc đã được bảo hộ).

Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để lập thông tin (mục đích lấy thông tin để lập giấy ủy quyền và hồ sơ đăng ký).

Giấy ủy quyền (trường hợp cá nhân, tổ chức ủy quyền cho tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp nộp đơn yêu cầu).

Các tài liệu khác (nếu có):

 • Tài liệu chứng minh việc sử dụng dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu khẳng định có biểu tượng, cờ, huy hiệu của các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế,…).
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký.
 • Văn bản xác nhận người thụ hưởng quyền được đăng ký bởi người khác.
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Mẫu đăng ký

Giao hàng trực tiếp

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính tại một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ. Cụ thể, các điểm cuối của ứng dụng bao gồm:

 1. Trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 2. Cục Sở hữu trí tuệ Văn phòng đại diện tại TP.HCM, địa chỉ Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM.
 3. Cục Sở hữu trí tuệ Văn phòng đại diện tại TP Đà Nẵng, địa chỉ Tầng 3, 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Tham Khảo Thêm:  Từ Hà Nội đi Sapa mất bao nhiêu km

đăng ký trực tuyến

Người nộp đơn phải có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và có tài khoản được Cục Sở hữu trí tuệ chấp thuận để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

 • Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến, người nộp đơn phải khai báo và nộp đơn lên Hệ thống tiếp nhận đơn. Sau khi hoàn thành, người nộp đơn sẽ nhận được một mẫu xác nhận ứng dụng trực tuyến.
 • Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục SHTT trong giờ giao dịch để nộp xác nhận nộp đơn trực tuyến và các tài liệu kèm theo (nếu có). , sau đó nộp phí, lệ phí theo quy định. Sau khi nhận đủ hồ sơ và lệ phí, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp số hồ sơ vào Tờ khai trong Hệ thống.
 • Nếu người nộp đơn không hoàn thành thủ tục đăng ký, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu sẽ được gửi cho người nộp đơn trong Hệ thống chấp nhận đơn đăng ký.

Ghi chú: Trên thực tế, hình thức đăng ký nhãn hiệu trực tuyến đã được áp dụng, nhưng nó yêu cầu người nộp đơn phải trải qua nhiều quy trình (bao gồm chữ ký số hoặc chứng thư số) và thanh toán phí/phí đăng ký ngân hàng mà không sử dụng các hình thức thanh toán khác. Do đó, trong trường hợp có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp phải thực hiện hình thức nộp đơn trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

theo dõi ứng dụng

Khi được tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Đánh giá chính thức – thời gian là 01 tháng.

Bước 2: Công bố đơn – thời hạn là 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu nhận được quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 3: Thẩm định cơ bản – thời hạn không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đủ điều kiện bảo hộ, chủ sở hữu sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký từ Cục Sở hữu trí tuệ.

Ghi chú: Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Cá nhân, tổ chức được gia hạn văn bằng bảo hộ nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm đối với toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ quy định tại điểm a điểm 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/ TT -BKHCN.

Tham Khảo Thêm:  Cách Kinh Doanh Online Trên Nền Tảng TikTok

? Xem thêm:

kết cục

Qua bài viết trên chúng ta đã biết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ, một vấn đề hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân kinh doanh. Đăng ký nhãn hiệu giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tránh hành vi xâm phạm nhãn hiệu của người khác. Với những quy định, thủ tục và giấy tờ cần thiết, việc đăng ký nhãn hiệu có thể được thực hiện một cách dễ dàng và đầy đủ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bên cạnh việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến nhãn hiệu, thực hiện đúng thủ tục và tăng cường quản lý, bảo vệ nhãn hiệu của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Thời gian công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là bao lâu?

Thời gian công bố đơn nhãn hiệu là 2 tháng kể từ ngày nhận được đơn hợp lệ. Tất cả các đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ sẽ được Cục Sở hữu Trí tuệ đăng trên Công báo Sở hữu Công nghiệp được xuất bản hàng tháng. Người có nhu cầu cũng có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp bản in Công báo nhưng phải trả phí mua Công báo.

Thời gian xem xét nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu là bao lâu?

Sau khi đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ và người nộp đơn đã nộp lệ phí thẩm định nội dung theo quy định, việc thẩm định nội dung của đơn sẽ được tiến hành. Thời gian thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 8 tháng kể từ ngày công bố đơn. Mục đích của thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu là nhằm xác định xem đối tượng khai báo trong đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật hay không.

Chi phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký nhãn hiệu bao gồm phí nộp đơn và các chi phí liên quan khác. Đặc biệt:

 • Lệ phí đăng ký nhãn hiệu: 75.000 đồng (bao gồm cả đơn tách, đơn chuyển đổi).
 • Phí đề nghị gia hạn thời gian trả lời thông báo của tổ chức thu phí: 60.000 đồng/lần được phép gia hạn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn, đại diện sẽ phát sinh thêm chi phí tùy theo từng đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu thì việc sử dụng dịch vụ tư vấn, đại diện là rất cần thiết và nên làm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thủ Tục đăng Ký Nhãn Hiệu Sở Hữu Trí Tuệ: Những điều Cần Biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *