Tên Thương Mại Là Gì? Đăng Ký Bảo Hộ Ra Sao?

Rate this post

tên thương mại là gì? Đây là những vấn đề bạn cần tìm hiểu nếu bạn đang kinh doanh. Sự khác biệt giữa tên thương mại và nhãn hiệu là gì hay nên đăng ký như thế nào, tại sao phải đăng ký? Những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này để giúp bạn hiểu rõ hơn. Cùng nhau Thuế Cộng tìm ra.

Tên thương mại là gì?

Theo Điều 4.21 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, khái niệm tên thương mại được trình bày như sau: Tên thương mại được hiểu là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh dùng để nhận biết, phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên đó với một hoặc nhiều chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực hoạt động.

Tên thương mại có thể:

 • Được hình thành từ các chữ cái có thể được phát âm và phải có ý nghĩa.
 • Nên chia làm 2 phần gồm phần miêu tả và phần phân biệt. Trong đó, tên phân biệt sẽ bao gồm các chữ cái có thể phát âm được, có thể có nghĩa hoặc không. Mô tả là tóm tắt loại hình kinh doanh & lĩnh vực kinh doanh nhưng không có tên thương mại riêng biệt.
Tên thương mại là gì?
Tên thương mại để phân biệt các tổ chức kinh doanh

Ví dụ về tên thương mại

Bạn có thể hiểu tên thương mại qua ví dụ sau:

Công Ty TNHH Xây Dựng Thành Đô. Mô tả sẽ là: Công Ty TNHH Xây Dựng. Phần phân biệt sẽ là “Thành Đô”. Tên gọi này sẽ phân biệt với Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thành.

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ An Đông Mô tả sẽ là: Công ty TNHH TMDV. Phần biệt sẽ là “An Đông”. Tên gọi này sẽ phân biệt với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tiến Minh.

? Xem thêm: Đảm bảo tên công ty không trùng lặp

Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam không phân biệt được các cụm từ “Tổng công ty”, “Bưu chính Viễn thông”, “Việt Nam”. Vì vậy, cần bổ sung các dấu hiệu phân biệt như “VNPT” hay “Viettel” để giúp người khác nhận biết tên thương mại này.

Quyền sử dụng tên thương mại

Khi một cá nhân hoặc tổ chức có sở hữu hợp pháp tên thương mại được quyền: Sử dụng tên thương mại đã đăng ký này cho mục đích kinh doanh. Thông qua đó, đứng tên hoạt động kinh doanh, đứng tên trên các giấy tờ giao dịch, hàng hóa, sản phẩm, quảng cáo hoặc bao bì sản phẩm.

Quyền chuyển nhượng tên thương mại theo hợp đồng hoặc được thừa kế bởi người khác với điều kiện việc chuyển nhượng được thực hiện với toàn bộ doanh nghiệp kinh doanh, tiến hành kinh doanh dưới tên thương mại đã đăng ký đó và có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền. cơ quan chức năng xử lý vi phạm của tên đó.

Tham Khảo Thêm:  ​Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Huế vào cuối tuần

Đăng ký bảo hộ tên thương mại như thế nào?

Để đăng ký bảo hộ tên thương mại sẽ phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau về điều kiện, thủ tục, hồ sơ… Cụ thể:

Điều khoản bảo hộ tên thương mại

Để đảm bảo một tên thương mại được bảo hộ, bạn phải chú ý đến các điều kiện sau:

 • Để một tên thương mại được bảo hộ, cần đảm bảo có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên đó với các chủ thể kinh doanh khác trong cùng ngành, lĩnh vực kinh doanh.
 • Phải có thành phần tên phù hợp, trừ trường hợp tên được biết đến rộng rãi, không trùng tên hoặc có tên tương tự dẫn đến nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp, tổ chức khác trong cùng lĩnh vực, cùng địa bàn.
 • Không được trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương hiệu của người khác hoặc có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trước thời điểm tên thương mại này được sử dụng. Thông thường, tên thương mại đồng thời là tên của doanh nghiệp hoặc thường được sử dụng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, do đó tên thương mại sẽ được quyết định dựa trên việc sử dụng hợp pháp tên đó theo quy định của pháp luật. lãnh thổ và địa bàn hoạt động.

? Xem thêm: Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Điều khoản bảo hộ tên thương mại
Điều kiện để được bảo hộ tên thương mại là gì?

Hồ sơ đăng ký bảo hộ tên thương mại

Để đăng ký bảo hộ tên thương mại, bạn cần chú ý chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bao gồm:

 • Nộp tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định
 • Cung cấp mẫu nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ
 • Cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền tồn tại nếu bạn ủy quyền cho một tổ chức hoặc cá nhân khác nộp thay cho mình.

? Xem thêm: Hồ sơ đăng ký bản quyền

Bảo hộ tên thương mại kéo dài bao lâu?

Theo quy định tại Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ, tên thương mại được bảo hộ vô thời hạn. Có thể là vĩnh viễn hoặc cho đến khi việc sử dụng tên này không còn đảm bảo tính hợp pháp.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa tên thương mại và tên thương hiệu?

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa tên thương mại và tên thương hiệu, họ cho đó là cùng một tên. Tuy nhiên, hai cái tên này về bản chất là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, chúng ta hãy xem chi tiết:

Về khái niệm

 • Tên thương mại: Là tên dùng để chỉ một tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh và để phân biệt chủ thể kinh doanh đó với các chủ thể kinh doanh khác khi hoạt động trong cùng một lĩnh vực.
 • Tên nhãn hiệu: Nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức trong cùng lĩnh vực hoạt động.

Về căn cứ phòng thủ

 • Tên thương mại: Không cần đăng ký, cơ sở bảo hộ dựa trên cơ sở hợp pháp và sử dụng lâu dài. Các tranh chấp sẽ được giải quyết dựa trên thâm niên hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp đó, đánh giá mức độ hiểu biết sâu rộng của tổ chức, doanh nghiệp đối với sản phẩm của công ty.
 • Nhãn hiệu: Đã đăng ký theo luật sở hữu trí tuệ, không dành cho các nhãn hiệu nổi tiếng. chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đối với cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí tuệ.
Tham Khảo Thêm:  ​Du lịch Huế mùa nào đẹp nhất?

? Xem thêm: Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Về lĩnh vực quốc phòng

 • Nhãn hiệu: Trong thời gian đăng ký bảo hộ thường là quốc gia
 • Tên thương mại: Bảo vệ trong lĩnh vực kinh doanh và kinh doanh
tên của ngày mai là gì?
Tên thương mại và tên thương hiệu hoàn toàn khác nhau về bản chất

Về thời gian bảo hộ

 • Nhãn hiệu: Được bảo hộ 10 năm và có thể gia hạn khi cần thiết.
 • Tên thương mại: Được bảo hộ vô thời hạn và chỉ kết thúc khi không còn được sử dụng.

Về dấu hiệu nhận biết

 • Tên thương hiệu: Có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng hoặc kết hợp giữa từ ngữ và hình ảnh. Các cụm từ, dấu hiệu quy định tại Điều 74 Khoản 2 Luật Sở hữu trí tuệ không được bảo hộ.
 • Tên thương mại: Chỉ chứa từ và không bảo vệ màu sắc và hình ảnh. Nó được chia thành 2 phần tên mô tả và tên phân biệt.

Về số tiền

 • Tên nhãn hiệu: Một thực thể kinh doanh có thể đăng ký một số nhãn hiệu.
 • Tên doanh nghiệp: Một chủ thể kinh doanh chỉ được đăng ký 1 tên

Về điều kiện

 • Tên nhãn hiệu: Phải được đăng ký và cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.
 • Tên thương mại: Chỉ cần sử dụng hợp pháp

Về việc chuyển nhượng

 • Tên nhãn hiệu: Nhãn hiệu có thể được coi là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng.
 • Tên thương mại: Chỉ có thể coi là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng với điều kiện phải chuyển nhượng toàn bộ mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Hành vi xâm phạm tên thương mại là gì?

Bảo vệ tên thương mại
Hành vi xâm phạm tên thương mại là gì?

Căn cứ Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý như sau:

– Các hành vi sau đây được thực hiện mà không có sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu được coi là vi phạm quyền của nhãn hiệu:

+ Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan đến hàng hóa, dịch vụ trong danh mục nhãn hiệu đã đăng ký đính kèm nhãn hiệu này, nếu việc sử dụng đó có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc của hàng hóa và dịch vụ;

+ Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ trong danh mục nhãn hiệu đã đăng ký đính kèm nhãn hiệu đó;

+ Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm của nhãn hiệu nổi tiếng cho bất kỳ hàng hóa, dịch vụ nào, kể cả hàng hóa, dịch vụ không trùng hoặc không tương thích với nhau. không liên quan đến hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc của hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa chúng. giữa người sử dụng nhãn hiệu đó và chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Tham Khảo Thêm:  Những điều cần biết khi đi du lịch bụi Hạ Long bằng xe máy sau Tết

+ Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc có liên quan với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa hoặc dịch vụ;

– Mọi hành vi sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước đó cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự gây nhầm lẫn về đối tượng. Mọi doanh nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại đó.

– Các hành vi sau đây bị coi là xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ:

+ Sử dụng chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cho sản phẩm mặc dù có nguồn gốc từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn về tính chất, chất lượng đặc thù của chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý;

+ Sử dụng chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ cho sản phẩm tương tự với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý nhằm trục lợi từ danh tiếng, uy tín của chỉ dẫn địa lý;

+ Sử dụng bất kỳ dấu hiệu nào trùng hoặc tương tự với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cho sản phẩm không có xuất xứ tại khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý, lừa dối người tiêu dùng rằng sản phẩm đó có xuất xứ từ khu vực địa lý đó;

+ Sử dụng chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ đối với rượu vang, đồ uống có cồn đối với rượu vang và đồ uống có cồn không có nguồn gốc từ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý này, kể cả trong trường hợp chỉ dẫn địa lý này có đề cập đến. Việc chỉ xuất xứ thực sự của hàng hóa hoặc chỉ dẫn địa lý được dùng trong bản dịch, phiên âm hoặc kèm theo từ loại, chủng loại, hình dạng, phóng tác hoặc các từ tương tự.

kết cục

Đây là những điều bạn cần biết khi quan tâm đến tên thương mại. Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tên thương mại là gì. Nếu cần tư vấn gì thêm bạn có thể liên hệ Thuế Cộng theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 16.11.2019 @ 17:29

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tên Thương Mại Là Gì? Đăng Ký Bảo Hộ Ra Sao? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *