ROA Là Gì? Tất Tật Về Chỉ Số ROA

Rate this post

Trong doanh nghiệp, ROA là một trong những chỉ số nổi bật và có ý nghĩa nhất trong đánh giá và phân tích. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu ROA là gì. Vì vậy, trong bài viết này, Cakhia TV.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số này dưới đây.

ROA là gì?

ROA được rút ngắn của từ Trả lại tài sản. Dịch và hiểu theo nghĩa tiếng Việt, ROA là chỉ số đo lường tỷ suất lợi nhuận trên tài sản. Tỷ lệ này cho thấy mối tương quan giữa khả năng sinh lợi của công ty và tài sản mà công ty đã có và đã đầu tư. ROA này sẽ cho bạn biết công ty đang đầu tư vào tài sản của mình tốt như thế nào và thu được lợi nhuận như thế nào.

chỉ số roa là gì
ROA là chỉ số về lợi nhuận trên tài sản

Ý nghĩa của ROA là gì?

Để hiểu ý nghĩa của ROA này, bạn cần hiểu cách tính tài sản. Tài sản của một công ty sẽ bao gồm cả vốn chủ sở hữu của công ty và vốn mà công ty cho vay bên ngoài. Mọi hoạt động của công ty sẽ được hỗ trợ bởi hai nguồn vốn này.

Ý nghĩa của ROA là gì?
ROA – lợi nhuận trên nội dung minh họa bằng các chữ cái có biểu tượng cho biểu ngữ web, tờ rơi, trang đích, bản trình bày, bìa sách, bài báo, v.v.
 • Khi nhìn vào tỷ lệ ROA sẽ cho biết doanh nghiệp đang tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận và trên một đồng tài sản thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận. ROA sau khi được tính toán sẽ cung cấp thông tin về lợi nhuận tạo ra từ số vốn mà công ty đầu tư. Do đó, ROA được coi là con số biết nói của doanh nghiệp.
 • Từ chỉ số ROA còn biết được doanh nghiệp có khả năng sử dụng hiệu quả đồng vốn đầu tư hay không. Khi tính được ROA càng cao chứng tỏ lợi nhuận mà nó mang lại cho doanh nghiệp càng cao, đồng thời tỷ suất lợi nhuận trên một đồng vốn kinh doanh cũng tỷ lệ thuận.
 • ROA này giúp doanh nghiệp không phải chia sẻ nhiều vì giấy trắng mực đen đã rõ. Các nhà đầu tư sẽ xem xét chỉ số này và đánh giá khả năng thành công của công ty. Nếu ROA cao, bức tranh tài chính Tất nhiên, công ty sẽ càng trở nên đẹp và ấn tượng hơn.
 • Chỉ số ROA giúp ích cho thị trường chứng khoán công ty Cổ phần trở nên có giá trị và bán được nhiều hơn, được đầu tư cao hơn nhiều.
Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm khi đi du lịch Huế theo tháng

Hay nhin nhiêu hơn: NDA là gì? Những điều bạn cần biết về NDA

Cách tính ROA

Cách tính ROA
Cách tính ROA = Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản của doanh nghiệp.

Để tính ROA, bạn có thể tính theo công thức sau:

ROA = Lợi nhuận ròng cho cổ đông phổ thông (là lợi nhuận sau thuế) / Tổng tài sản của doanh nghiệp.

Bạn có thể làm theo công thức này để tính ROA và giúp bạn có được bức tranh tài chính tốt hơn cũng như xác định tình hình hoạt động của công ty bạn.

Vậy ROA tốt là gì?

ROA so với ROE ít quan trọng hơn, nhưng qua những ý nghĩa mà chúng tôi đề cập, tất nhiên không thể xem thường chỉ số này. Mối quan hệ giữa hai chỉ số này cũng cho thấy tình hình tài chính của công ty.

công thức tính roa
ROA hơn 7,5% được coi là ổn định về mặt tài chính

ROA hơn 7,5% được coi là ổn định về mặt tài chính

Theo tiêu chuẩn đánh giá quốc tế, nếu chỉ số ROA của doanh nghiệp đạt từ 7,5% trở lên thì được coi là lành mạnh về tài chính. Tuy nhiên, nếu chỉ có ROA trong 1 năm, con số này không có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp đó. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ để mắt đến chỉ số này trong ít nhất 3 năm liên tiếp.

Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp nào duy trì được tỷ suất ROA này lớn hơn hoặc bằng 10% trong 3 năm liên tiếp thì được coi là doanh nghiệp có tiềm lực, năng lực và ổn định. Những doanh nghiệp như vậy sẽ được giới chuyên môn đánh giá cao và cân nhắc đầu tư.

Tham Khảo Thêm:  Đi Sa Đéc có gì chơi? Du khách đã biết chưa?

Ngoài ra, ROA này còn được đánh giá về tính ổn định của doanh nghiệp. Nếu ROA này có một tiến trình đều đặn, điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh ổn định và có lãi. Nếu ROA lên xuống thất thường chứng tỏ hoạt động kinh doanh vẫn chưa ổn định và chưa thực sự hiệu quả.

Mối quan hệ giữa ROA và ROE

maxresdefault 11

Như đã đề cập ở trên, ROE quan trọng hơn ROA đối với một doanh nghiệp. Hai chỉ số này có mối tương quan mà các nhà đầu tư sẽ cần phải xem xét và đánh giá cả hai cùng nhau.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản như sau: Công ty A và Công ty B có số vốn lần lượt là 100 tỷ và 200 tỷ. Lợi nhuận sau thuế của Công ty A là 10 tỷ đồng và của Công ty B là 40 tỷ đồng. Khoản nợ của Công ty A là 0 đồng và khoản nợ của Công ty B là 80 tỷ đồng.

Qua ví dụ này ta sẽ có nhận xét như sau:

 • ROE của 2 công ty A và B đều là 20%, tức là hiệu suất LNST/VCSH của 2 công ty là như nhau, hiệu quả sử dụng vốn rất tốt.
 • Tuy nhiên, Công ty A không có nợ và Công ty B có khoản nợ lên tới 80 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu = 80 tỷ/ 200 tỷ = 40%.
 • Công ty A sẽ sử dụng vốn tích lũy tốt hơn Công ty B vì Công ty B có nợ và sớm muộn Công ty B cũng phải đem lợi nhuận thu được để trả nợ.

Chúng ta có thêm: Tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ phải trả

Từ đó chúng tôi kết luận:

 • ROA của công ty A = 20/100 = 20%
 • ROA của Công ty B = 40 / (200 +80) = 14,3%
 • Từ hình trên có thể suy ra công ty A sử dụng vốn tốt hơn công ty B.

Chúng tôi cần thêm các lưu ý sau:

 • Công ty X có ROE(X) = 20%, ROA(X) = 15%
 • Công ty Y có ROE(Y) = 30%, ROA(Y) = 5%
 • Xét hai chỉ số này, Công ty X sẽ được đánh giá cao hơn Công ty Y.
Tham Khảo Thêm:  "Bật mí" những kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long bằng xe máy Hot Nhất 2021

Cũng là công thức cho đòn bẩy tài chính Nó cũng cho chúng ta biết một điều khác:

Đòn bẩy = Tài sản / Vốn chủ sở hữu = ROE/ROA

Qua đó có thể thấy chỉ số ROA và ROE giống như hai chỉ số bổ sung cho nhau. Nếu đánh giá sẽ phải xem xét cả 2 chỉ số này và tránh đánh giá chủ quan dựa trên ROA hay ROE vì nó có thể khiến bạn sai lầm trong quyết định đầu tư.

cách tính roa
Xem xét ROA cũng nên xem xét ROE

Ví dụ về chỉ số ROA

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ để bạn đọc hiểu rõ hơn về ROA dưới đây:

Một công ty A có tổng tài sản là 4 triệu đô la và thu nhập ròng là 1,5 triệu đô la. Theo công thức ta có ROA của công ty A này là 37,5%.

Công ty B có doanh thu là 1,5 triệu đô la trên tổng tài sản là 9 triệu đô la. Và theo công thức ROA của Công ty B là 16,67%.

So sánh ROA của hai công ty này ta thấy công ty A kinh doanh hiệu quả hơn công ty B rất nhiều.

Hay nhin nhiêu hơn: Capex là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ báo Capex

kết cục

Qua những gì chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số ROA là gì? và hiểu ý nghĩa của chỉ số này cho chúng ta biết điều gì. Nếu bạn có thêm câu hỏi, bạn có thể liên lạc Cakhia TV.vn theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 26.11.2019 @ 19:19

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết ROA Là Gì? Tất Tật Về Chỉ Số ROA . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *