RAM là bộ nhớ trong hay ngoài? Sự khác nhau giữa RAM và ROM

Rate this post

RAM và ROM là bộ nhớ không thể thiếu trong hệ thống phần cứng của các thiết bị máy tính, điện thoại. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc RAM là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài, RAM giống và khác ROM như thế nào và chúng có thực sự quan trọng hay không? Kiểm tra các bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm!

Bộ nhớ trong, bộ nhớ ngoài là gì?

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong

Bộ nhớ trong là loại bộ nhớ được cài đặt sẵn và sử dụng trong máy tính, điện thoại, máy tính bảng.

Bộ nhớ trong của máy tính thường được chia làm 2 loại: Bộ nhớ chính (gồm RAM và ROM), bộ nhớ cache.

Bộ nhớ trong của điện thoại, máy tính bảng: Thuật ngữ bộ nhớ trong chỉ dung lượng bộ nhớ dùng để lưu trữ dữ liệu và không bao gồm RAM.

Bộ nhớ ngoài là gì?

Bộ nhớ ngoài

Trong hệ thống máy tính, ngoài khái niệm bộ nhớ trong, bộ nhớ ngoài (hay còn gọi là bộ nhớ thứ cấp, secondary memory) thường được nhắc đến. Nó nằm trên một thiết bị lưu trữ riêng như ổ cứng, CD/DVD, USB Flash, v.v. Bộ nhớ này có thể được gỡ bỏ và cài đặt trên nhiều máy tính khác nhau.

Bộ nhớ ngoài có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và chia sẻ “gánh nặng” của bộ nhớ trong.

Bộ nhớ ngoài bao gồm 3 loại: bộ nhớ từ (như đĩa cứng, đĩa mềm,…), bộ nhớ quang (CD, DVD,…), bộ nhớ bán dẫn (USB, thẻ nhớ,…)

RAM là gì? RAM là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài?

RAM là gì?

Bộ nhớ ram

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên được sử dụng trong các ứng dụng và hệ điều hành với chức năng lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn trong khi làm việc. Chúng ta có thể đọc và ghi vào RAM.

Tham Khảo Thêm:  Cẩm nang khi đi du lịch Hà Nội tự túc theo tháng

Vậy là RAM nội hay ngoại? Đáp án đúng là bộ nhớ trong. Nó là một bộ phận rất quan trọng dùng để chứa các chương trình, phục vụ cho CPU trong quá trình xử lý dữ liệu.

RAM chỉ lưu trữ tạm thời dữ liệu trong quá trình xử lý, khi tắt máy hoặc mất điện dữ liệu trong RAM sẽ biến mất.

cấu trúc RAM

cấu trúc RAM

Một thanh RAM bao gồm nhiều chi tiết nhỏ khác nhau, trong đó có điện trở (Resistor) – linh kiện bao quanh chip nhớ, tụ điện (capacitor). Dãy điện trở và tụ điện được thiết kế ở cạnh phải của dải RAM với chức năng đảm bảo điện áp đến các chip nhớ luôn ổn định và chính xác. Một chi tiết mạch in (PCB) của RAM bao gồm nhiều lớp đồng khác nhau (thường là 6 đến 8 lớp) được liên kết chặt chẽ với nhau bằng một quy trình sản xuất mạch in phức tạp. Chân RAM thường được mạ vàng để giảm thiểu quá trình oxy hóa, giúp dải RAM truyền tín hiệu tốt hơn.

Phân loại RAM

RAM tĩnh và RAM động

Hiện nay trên thị trường có 2 loại RAM được sử dụng phổ biến:

– RAM tĩnh (SRAM) lưu trữ dữ liệu trong các cục pin chứa tụ điện và bóng bán dẫn, đặc điểm của nó là dữ liệu sẽ mất ngay khi tắt máy.

RAM động (DRAM) là loại RAM chứa mọi bit dữ liệu trên bảng mạch. Khi không được tải, bit dữ liệu thay đổi thành 0 và thay đổi thành 1 khi được tải và để giữ lại giá trị được lưu trữ, RAM động phải được tải sau vài mili giây để bù cho sự rò rỉ từ tụ điện. Nhưng nếu chúng không được tải lại thường xuyên, các bit dữ liệu trong RAM động sẽ dần bị mất đi.

ROM là gì? Rom là bộ nhớ trong hay ngoài?

ROM là gì?

bộ nhớ ROM

Tham Khảo Thêm:  "Điểm mặt" TOP 6 Quán cafe trên cao ở Hà Nội không chỉ đẹp mà còn độc

ROM (Read Only Memory) là bộ nhớ chỉ đọc, người dùng không thể ghi dữ liệu vào ROM mà dữ liệu được lưu trữ bằng công nghệ ghi đặc biệt, bao gồm hệ điều hành và các chương trình giúp máy tính, điện thoại khởi động được.

ROM là bộ nhớ trong và dữ liệu trong ROM là vĩnh viễn, không bị mất khi tắt máy hoặc mất điện.

cấu trúc ROM

cấu trúc ROM

ROM có cấu trúc khá phức tạp, bao gồm 4 thành phần cơ bản: Mạng thanh ghi, Bộ giải mã hàng, Bộ giải mã cột và Bộ đệm đầu ra. Ở đó:

– Dãy thanh ghi là nơi chứa dữ liệu đã được lập trình sẵn trong ROM, nó được sắp xếp theo dạng ma trận vuông và cố định không thể ghi thêm gì.

– Bộ giải mã hàng và cột dùng để thiết lập đường dẫn và chế độ nhận dữ liệu mỗi khi được kích hoạt.

– Bộ đệm đầu ra quyết định mức độ cao hay thấp của dữ liệu và cung cấp dữ liệu này lên đường dây.

Phân loại ROM

Hiện nay ROM được chia làm 4 loại phổ biến:

EPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình xóa được): là loại ROM được thiết kế dựa trên nguyên lý phân cực tĩnh điện. Có thể ghi và xóa dữ liệu trong ROM bằng tia cực tím.

EAROM (Bộ nhớ chỉ đọc biến điện): có tính năng thay đổi bit, tốc độ ghi chậm và sử dụng điện áp không chuẩn.

EEPROM (Bộ nhớ chỉ đọc dễ bay hơi có thể xóa bằng điện): được thiết kế dựa trên công nghệ bán dẫn. Dữ liệu trong ROM có thể được ghi và xóa bằng điện cực.

PROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình): Đặc điểm của ROM này là nó chỉ có thể được lập trình một lần và nó không thể thay đổi hoặc xóa nội dung của ROM.

ứng dụng ROM

– ROM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho hệ thống tập tin.

– Nó là một phần thiết yếu của các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

ROM giống và khác RAM như thế nào?

– Điểm giống nhau: ROM và RAM đều là bộ nhớ trong.

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Phú Quốc vào dịp Tết

– Khác biệt:

Rô-ma ĐẬP
thiết kế ROM là một đĩa quang băng từ, có nhiều chân cấu tạo từ các tiếp điểm nối với bảng mạch. RAM là một dải mỏng hình chữ nhật, có kích thước lớn hơn ROM.
hình thức hoạt động – ROM chạy trong khi thiết bị đang khởi động.

– Người dùng không thể thay đổi bất cứ điều gì trong ROM.

– RAM hoạt động sau khi máy khởi động và nạp hệ điều hành.

– Người dùng có thể thay đổi, khôi phục hoặc xóa dữ liệu trong đó.

Khả năng lưu trữ – Khả năng lưu dữ liệu mãi mãi kể cả khi tắt máy hay mất điện.

– Tiết kiệm dữ liệu ít hơn RAM, chỉ khoảng 4MB đến 8MB.

– Lưu dữ liệu tạm thời, dữ liệu sẽ mất khi tắt máy hoặc mất điện.

– Dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn, từ 1 GB đến 256 GB và trong tương lai có thể nâng cấp, nâng cao khả năng lưu trữ dữ liệu.

Khả năng ghi dữ liệu Dữ liệu trong ROM đã được lập trình sẵn, người dùng không thể ghi dữ liệu vào đó. Người dùng có thể dễ dàng ghi dữ liệu vào RAM.
Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu Tốc độ xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu trong ROM tương đối chậm. Tốc độ xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu trong RAM đều nhanh.

Trên đây là bài viết giải thích RAM là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài khá dễ hiểu Giờ thì bạn đã hiểu RAM và ROM là gì? Cấu trúc của chúng là gì? Sự khác biệt giữa RAM và ROM… Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong công việc, học tập và nghiên cứu.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết RAM là bộ nhớ trong hay ngoài? Sự khác nhau giữa RAM và ROM, hy vọng rằng với những gì Cakhia TV website xem trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *