Quyết định 490/QĐ-BHXH Sửa đổi QĐ 595/QĐ-BHXH Về BHXH, BHYT, BHTN

Rate this post

Ngày 28/03/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam được ban hành Quyết định 490/QĐ-BHXH sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cũng như quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định. Quyết định 595/QĐ-BXHH ngày 14.04.2017.

Quyết định 490/QĐ-BHXH

Những điểm mới đáng chú ý trong quyết định này bao gồm:

Thay đổi Quyết định 490/QĐ-BHXH – Phương thức đóng BHTN

Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp và trích vào tiền lương của mỗi người lao động số tiền được xác định để đóng cùng một lúc vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Quyết định 490/QĐ-BHXH thay đổi- Người tham gia BHXH

Người lao động có trách nhiệm cung cấp thông tin, kê khai đầy đủ hồ sơ, nộp cho đơn vị quản lý hoặc cơ quan BHXH theo quy định của pháp luật để làm căn cứ xác định đối tượng tham gia và đóng BHXH, BHTN. phí bảo hiểm. bảo hiểm thất nghiệp, bệnh nghề nghiệp, đặc biệt:

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Khai Mẫu TK1-TS (đối với người tham gia lần đầu hoặc đã có mã số BHXH nhưng chưa đủ thông tin) nộp cho đơn vị quản lý.

Người đi lao động nước ngoài

Người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại điểm a, c, d điểm 1.7 khoản 1 Điều 4 kê khai và nộp hồ sơ sau:

2.2.1. Trường hợp nộp qua đơn vị đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài: khai Mẫu TK1-TS (đối với trường hợp lần đầu tham gia hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đủ thông tin) kèm theo hồ sơ liên quan, nộp dữ liệu và nộp tiền tại đơn vị đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. đơn vị quản lý.

Tham Khảo Thêm:  ​Những rắc rối đi khi đi du lịch Sapa bạn nên biết

2.2.2. Trường hợp đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi thường trú của NLĐ trước khi đi làm việc ở nước ngoài: khai mẫu TK1-TS (đối với người tham gia lần đầu hoặc đã có mã số BHXH nhưng chưa đầy đủ thông tin), nộp hồ sơ. và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2.2.3. Trường hợp người lao động có quyền tiếp tục hợp đồng hoặc ký hợp đồng làm việc mới ngay tại nước sở tại sau khi về nước thì phải kê khai hồ sơ theo quy định tại điểm b điểm 1.1 khoản 1 Điều 23 của Quyết định . 595/QĐ- BHXH nộp cho đơn vị, cơ quan BHXH.

Người hưởng chế độ phu nhân hoặc phu nhân trong cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Khai mẫu TK1-TS (dành cho người tham gia lần đầu hoặc bạn đã có mã số BHXH nhưng chưa đủ thông tin) nộp hồ sơ và nộp tiền cho đơn vị quản lý.

Người lao động và người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thời hạn tối đa là 06 tháng để hưởng lương hưu, trợ cấp tuất hằng tháng.

Người lao động hoặc thân nhân người lao động kê khai mẫu TK1-TS kèm theo sổ BHXH của người lao động, để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tại cơ quan BHXH nơi thường trú hoặc thông qua đơn vị trước khi nghỉ hưu.

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Khai mẫu TK1-TS (người tham gia lần đầu hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đủ thông tin) để nộp và nộp theo phương thức đăng ký tại các tổ chức dịch vụ hoặc cơ quan BHXH trên toàn quốc. Trường hợp nộp qua Cổng Dịch vụ công thì Giấy đăng ký tham gia BHXH tự nguyện được kê khai trên Cổng Dịch vụ công (Mẫu 02-TK ban hành kèm theo Quyết định 3511/QĐ-BHXH ngày 21/11/2022).

Người chỉ tham gia BHYT

2.6.1. Người tham gia do tổ chức BHXH đóng BHYT: kê khai mẫu TK1-TS (đối với trường hợp tham gia lần đầu hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đầy đủ thông tin) nộp tại Ủy ban nhân dân thành phố hoặc trong cơ quan bảo hiểm xã hội. . Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp: nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Tham Khảo Thêm:  Du Lịch Hà Nội Nên Ăn Ở Đâu Ngon?

2.6.2. Người được ngân sách nhà nước đóng BHYT: kê khai mẫu TK1-TS (đối với người tham gia lần đầu hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đủ thông tin) nộp tại Ủy ban nhân dân thành phố; ngoại trừ các trường hợp sau:

– Người đã hiến bộ phận cơ thể phải khai Mẫu TK1-TS (đối với người tham gia lần đầu hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đầy đủ thông tin) kèm theo giấy ra viện nộp cho cơ quan BHXH.

– Người tham gia phải kê khai Mẫu TK1-TS của cơ quan, đơn vị quản lý (đối với người tham gia lần đầu) và nộp cho đơn vị quản lý chủ thể.

2.6.3. Người được NSNN hỗ trợ một phần mức đóng BHYT: kê khai mẫu TK1-TS (đối với trường hợp tham gia lần đầu hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đủ thông tin), nộp hồ sơ và nộp theo phương thức đăng ký. ký cho tổ chức dịch vụ hoặc cơ quan an sinh xã hội. Trường hợp nộp qua Cổng Dịch vụ công thì kê khai Tờ khai đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT tại Cổng Dịch vụ công (Mẫu 01-TK ban hành kèm theo Quyết định 3510/QĐ-BHXH ngày 21 Tháng 11 năm 2022).)

Đối với học sinh, sinh viên khai mẫu TK1-TS (đối với người tham gia lần đầu hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đủ thông tin), nộp hồ sơ và nộp tiền theo phương thức đăng ký tại cơ sở giáo dục.

2.6.4. Người tham gia BHYT theo gia đình: kê khai mẫu TK1-TS (đối với người tham gia lần đầu hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đầy đủ thông tin), nộp hồ sơ và thanh toán theo phương thức đăng ký tại tổ chức dịch vụ , dịch vụ hoặc cơ quan an sinh xã hội. . Trường hợp nộp qua Cổng dịch vụ công lập tờ khai 01-TK ban hành kèm theo Quyết định 3510/QĐ-BHXH.

Đăng ký hình thức nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính (điện tử hoặc giấy) tại cơ quan BHXH

Quyết định 490/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/04/2023 và bãi bỏ Quyết định 1188/QĐ-BHXH ngày 24/05/2022.

490_QĐ-BHXH_562047

Tải file PDF: TẠI ĐÂY

kết cục

Vì thế, Quyết định 490/QĐ-BHXH là chủ đề quan trọng liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với những thông tin về quy định, đối tượng, thủ tục và mức hỗ trợ thất nghiệp mà Cakhia TV trình bày, Hi vọng đã giúp bạn có được những kiến ​​thức chi tiết cần thiết và đầy đủ nhất về Quyết định 490/QĐ – BHXH này.

Tham Khảo Thêm:  CẬP NHẬT THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2020

Nếu khách hàng muốn tìm hiểu thêm về quy trình, thủ tục cụ thể như: dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ chăm sóc website, thuê văn phòng trọn gói, bảng giá thuê văn phòng ảo, bảng giá thuê chỗ ngồi, v.v. làm việc, hoặc tạo ra một doanh nghiệp dịch vụ đầy đủ, xin đừng ngần ngại liên lạc Cakhia TV.

Cakhia TV luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi thắc mắc và giúp Quý khách hoàn thiện các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ tiếp nhận yêu cầu của bạn và phản hồi trong thời gian sớm nhất, đảm bảo bạn nhận được dịch vụ phù hợp. Hỗ trợ tốt nhất từ Cakhia TV.

Câu hỏi thường gặp Quyết định 490/QĐ-BHXH sửa đổi

1/ Quyết định 490/QĐ-BHXH là gì?

Quyết định 490/QĐ-BHXH là quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ngày 31 tháng 3 năm 2021 quy định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

2/ Đối tượng nào được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Quyết định 490/QĐ-BHXH?

Theo Quyết định 490/QĐ-BHXH, người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chưa hưởng chế độ hỗ trợ thất nghiệp hoặc hưởng nhưng đã hết quyền hưởng sẽ được hỗ trợ ở mức tối đa. tối đa là 3.710.000 đồng/tháng trong vòng 3 tháng.

3/ Khi nào NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Quyết định 490/QĐ-BHXH?

Người lao động được hưởng hỗ trợ thất nghiệp theo Quyết định 490/QĐ-BHXH từ ngày 01/04/2021 đến ngày 31/12/2021.

4/ Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Quyết định 490/QĐ-BHXH cần làm những thủ tục gì?

Người lao động phải đăng ký và được cơ quan quản lý địa phương xác nhận mất việc làm trước khi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Quyết định 490/QĐ-BHXH.

5/ Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Quyết định 490/QĐ-BHXH có thay đổi không?

Đúng vậy, mức hỗ trợ thất nghiệp theo Quyết định 490/QĐ-BHXH sẽ khác nhau tùy từng nhóm, cụ thể như sau: Đợt 1 (từ 01/4 đến 30/6/2021): 3.710.000 đồng/tháng; Đợt 2 (01/07 – 31/12/2021): 3.250.000đ/tháng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quyết định 490/QĐ-BHXH Sửa đổi QĐ 595/QĐ-BHXH Về BHXH, BHYT, BHTN . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *