Phân Biệt Giữa Trách Nhiệm Hữu Hạn & Trách Nhiệm Vô Hạn

Rate this post

Trong kinh doanh, chủ doanh nghiệp (HĐQT) phải chịu trách nhiệm bằng tài sản. Điều này bao gồm các nghĩa vụ về tài sản và các khoản nợ của chính doanh nghiệp. Trong thực tế, hoạt động này được chia thành hai cách như với trách nhiệm vô hạn và hữu hạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hai cách này. Dựa trên Luật doanh nghiệp 2020Chúng có ưu nhược điểm gì? Các thông tin sau, Thuế Cộng sẽ giúp giải đáp thắc mắc.

Tên của nhân viên 2610135811 là gì?

Chịu trách nhiệm vô hạn

Chịu trách nhiệm vô hạn Tiếng Anh là (Trách nhiệm vô hạn). Trước khi tìm hiểu sâu hơn về những ưu và nhược điểm, bạn nên biết trách nhiệm vô hạn là gì. Trên thực tế, trách nhiệm vô hạn là trách nhiệm của chủ doanh nghiệp đối với tài sản.

Điều này có nghĩa là chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ kinh doanh bằng tất cả tài sản cá nhân của mình. Tài sản không thông qua kinh doanh cũng được bao gồm.

Chế độ trách nhiệm này được coi là cơ sở để xác định tư cách pháp nhân của các tổ chức hoặc công ty. Loại hình kinh doanh nước tiểu với trách nhiệm vô hạn Chúng bao gồm doanh nghiệp tư nhân và thành viên góp vốn của quan hệ đối tác. Đây là hai đối tượng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Ví dụ cụ thể:

Ví dụ 1: Doanh nghiệp tư nhân ABC được thành lập và hoạt động với số vốn đăng ký lên đến 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc nên số tiền nợ lên đến 15 tỷ đồng.
Tại thời điểm này, Công ty nộp đơn xin phá sản và tất nhiên phải trả tất cả các khoản nợ và chịu trách nhiệm về tài chính. Theo số vốn pháp định rằng công ty sẽ không có khả năng thanh toán. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu doanh nghiệp phải sử dụng bất kỳ loại tài sản nào để trả nợ.

Ví dụ 2: Công ty hợp danh XYZ được thành lập với số vốn cơ bản là 8 tỷ lek, trong đó Mr. A (thành viên hợp danh) góp 5 tỷ, chị A. B (thành viên góp) góp 2 tỷ, bà B. C (thành viên góp) góp 1 tỷ.

Khi công ty phá sản và phải trả khoản nợ 20 tỷ đồng, B và C chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ trong phạm vi vốn góp của mình, không phải mang tài sản gì để thanh toán; trong khi đó A phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty.

NGHĨA

Chịu trách nhiệm vô hạn, chủ sở hữu có quyền quyết định mọi việc liên quan đến doanh nghiệp. Trường hợp kinh doanh có lãi thì được nhận toàn bộ. Tuy nhiên, nếu kinh doanh thất bại, người chịu tổn thất lớn nhất chính là chủ sở hữu.

Tham Khảo Thêm:  Bãi biển Mỹ Khê nằm ở đâu, ở đường nào?

Lợi thế

Những lợi thế của một công ty trách nhiệm vô hạn là gì?
Những lợi thế của một công ty trách nhiệm vô hạn là gì?

Như bạn đã biết, mỗi chế độ trách nhiệm sẽ gắn với loại hình doanh nghiệp phù hợp. Tất nhiên, cách này sẽ có một số lợi thế. Điều này đã giúp những người có mục tiêu kinh doanh lựa chọn được loại hình kinh doanh phù hợp.

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của chế độ trách nhiệm vô hạn.

 • Chủ doanh nghiệp có khả năng huy động vốn vay lớn gấp nhiều lần số vốn bỏ ra. Như vậy, công việc kinh doanh sẽ được thúc đẩy nhanh chóng. Điều này khiến đối tác và khách hàng tin tưởng hơn về tiềm năng của doanh nghiệp. Kinh doanh sẽ ngày càng tăng.
 • Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình ngay cả khi những tài sản này không được dùng để đầu tư vào doanh nghiệp. Do đó, bên cho vay sẽ dễ dàng thu hồi số tiền đã cho vay trước đó theo thỏa thuận.

thổi

Bên cạnh những ưu điểm to lớn, phương pháp này cũng có những nhược điểm lớn. Xem xét kỹ hơn sẽ giúp xác định tình trạng pháp lý. Đồng thời, mỗi chủ sở hữu sẽ biết họ có trách nhiệm gì khi điều hành doanh nghiệp của mình.

 • Chủ sở hữu trong trường hợp này sẽ không có phân phối rõ ràng. Đồng thời, các nhà đầu tư thường không bỏ vốn vào kinh doanh, đặc biệt là những lĩnh vực kinh doanh rủi ro. Điều này làm cho nền kinh tế mất cân đối.
 • Những người cho vay tham gia vào chương trình này rất khó xác định và kiểm tra tài sản thế chấp khi họ vay.
 • Rất dễ bị phá sản.

Qua việc tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn, mỗi người chủ sẽ hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình khi điều hành doanh nghiệp trên thực tế. Vì vậy, việc phạm sai lầm là khó có thể xảy ra.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Chi phí đi Vũng Tàu? Đi Vũng Tàu cần mang bao nhiêu tiền

– Đơn đăng ký kinh doanh.

– Quy định công ty.

– Danh sách thành viên.

– Bản sao các giấy tờ sau:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật;

+ Văn bản pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài, bản sao các văn bản pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

? Xem thêm:

Giới hạn

Trách nhiệm hữu hạn là gì?
Trách nhiệm hữu hạn là trong trường hợp xảy ra rủi ro như giải thể, phá sản thì bạn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp không bao gồm tài sản riêng.

Giới hạn (Tiếng Anh là với trách nhiệm hữu hạn) được xác định là trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, người góp vốn đối với các khoản tài chính trong khuôn khổ phần vốn góp của chính mình.

Nói một cách đơn giản, trong trường hợp rủi ro như giải thể, phá sản, bạn chỉ chịu trách nhiệm trên phần vốn góp không bao gồm tài sản riêng.

Các chương trình trách nhiệm hữu hạn phổ biến trong các loại như: Công ty Cổ phần (CP), Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH).

Doanh nghiệp hoạt động theo loại tài sản này sẽ có tài sản riêng và chịu trách nhiệm bằng phần tài sản này. Vì vậy, công ty sẽ có tư cách pháp nhân.

Ví dụ cụ thể:

Ba người A, B, C cùng góp vốn 5 tỷ, 3 tỷ và 2 tỷ để cùng nhau kinh doanh công ty TNHH được thành lập. Trường hợp công ty bị phá sản và khoản nợ trong quá trình kinh doanh phải trả lên đến 20 tỷ TẤT CẢ. Lúc này, các cá nhân chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ tương ứng với phần vốn góp của mình (người A: 5 tỷ, người B: 3 tỷ, người C: 2 tỷ). Việc trả nợ không ảnh hưởng đến bất kỳ tài sản cá nhân nào ngoài số vốn được ghi nhận theo tỷ lệ góp vốn trên Thẻ. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn.

NGHĨA

Ý nghĩa của công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?
Ý nghĩa của công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Đối với chế độ trách nhiệm hữu hạn, các thành viên góp vốn, nhà đầu tư vẫn có quyền đưa ra ý kiến ​​trong quá trình quản lý công ty. Ngoài ra, khi kinh doanh làm ăn phát đạt, họ sẽ được chia lợi nhuận trong phạm vi phần vốn góp. Tất nhiên, khi có tổn thất, trách nhiệm pháp lý cũng chỉ giới hạn trong lĩnh vực này.

Lợi thế

Biết được ưu điểm của cách này sẽ giúp bạn dễ dàng biết được sự khác biệt và ưu điểm của trách nhiệm hữu hạn so với trách nhiệm vô hạn.

 • Người góp vốn hoặc chủ sở hữu vốn tạo ra sự phân tán rủi ro. Đặc biệt, những lĩnh vực kinh doanh rủi ro cũng được khuyến khích đầu tư. Do đó, nền kinh tế sẽ được cân bằng.
 • Đối với người cho vay sẽ dễ dàng xác định và kiểm soát tài sản thế chấp trong quá trình cho vay.
Tham Khảo Thêm:  Win Rate Là Gì? 6 Cách để Cải Thiện Tỷ Lệ Thắng Trong Kinh Doanh

Ưu điểm của trách nhiệm hữu hạn

thổi

tương tự như cách chịu trách nhiệm vô hạn, chế độ trách nhiệm hữu hạn cũng có những nhược điểm chung. Khi khởi nghiệp cần hiểu rõ những yếu tố tích cực và tiêu cực. Bằng cách đó, khi có vấn đề, bạn sẽ biết cách phản hồi và xác định mức độ trách nhiệm.

 • Nếu doanh nghiệp/công ty làm ăn thua lỗ, các khoản nợ sẽ khó thu hồi. Như đã đề cập trong ví dụ trên, chủ sở hữu hoặc bất kỳ thành viên góp vốn nào chỉ chịu trách nhiệm trên đúng số vốn đã góp, không bao gồm tài sản cá nhân. Vì vậy, nếu số nợ vượt quá vốn điều lệ sẽ rất khó thu hồi. Đây là nhược điểm lớn nhất của mod này.
 • Ngoài ra, đối với những chủ sở hữu có ý định huy động vốn sẽ gặp phải những hạn chế trong quá trình huy động vốn.

? Xem thêm:

kết cục

Trên đây là những thông tin cơ bản về chế độ khoan dung với trách nhiệm vô hạn và hữu hạn của doanh nghiệp. Mong rằng sau khi tham khảo ý kiến ​​mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về trách nhiệm của chủ sở hữu và các thành viên đối với các loại công ty chắc chắn. Đồng thời nhận ra sự khác biệt và hiểu rõ ưu điểm của 2 cách này.

Blog cộng thuế Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Thuế Cộng Chúc các bạn ngày mới tràn đầy năng lượng, truy cập website để cập nhật những thông tin chi tiết và chuyên sâu nhất. Nếu bạn cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ Thuế Cộng dựa theo:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang web: https://taxplus.vn/

Ngày xuất bản: Tháng Tám 15, 2019 lúc 07:30

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân Biệt Giữa Trách Nhiệm Hữu Hạn & Trách Nhiệm Vô Hạn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *