NLĐ Bị Sa Thải Có được Thanh Toán Tiền Lương Không?

Rate this post

Sa thải là một trong những hình thức người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động không thực hiện đúng các thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết. Vậy khi sa thải nhân viên có được trả lương không? Hãy cùng Cakhia TV.vn tìm hiểu trong bài viết rất chia sẻ này nhé!

Trường hợp người lao động bị sa thải

Bạn cần biết thời điểm mình bị sa thải, người sử dụng lao động đã áp dụng đúng hay chưa để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động

Việc xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong các trường hợp sau đây::

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý tại nơi làm việc; tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, thực hiện hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong tác phẩm quy định;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc buộc thôi việc mà tái phạm mà chưa xóa kỷ luật.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý nghỉ việc 05 ngày cộng dồn trong 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý nghỉ việc mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân và người thân bị ốm đau có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động. di chuyển.”

Khi người lao động mắc phải các trường hợp trên, người sử dụng lao động hoàn toàn có thể thực hiện quy chế sa thải người lao động.

Tham Khảo Thêm:  ​Bí quyết khi đi du lịch bụi Nha Trang bằng xe máy vào dịp Tết

Tuy nhiên, chỉ vì bạn bị sa thải không có nghĩa là mọi chuyện đã kết thúc. Người sử dụng lao động sẽ phải tuân thủ các quy định trong thời gian đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

-> Tìm hiểu Nhân viên được lợi gì khi công ty sa thải nhân viên?

Trường hợp người lao động bị sa thải
Việc sa thải người lao động phải được giải quyết theo trình tự quy định tại Điều 122 của Bộ luật lao động.

Thủ tục xử lý kỷ luật lao động

Người sử dụng lao động, sau khi thông báo, có ý định sa thải công nhân Cần tôn trọng đầy đủ trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật tại Điều 123 Bộ luật lao động như sau:

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

 • Người sử dụng lao động phải chứng minh lỗi của người lao động;
 • Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;
 • Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, thông qua luật sư hoặc tổ chức đại diện của người lao động; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có mặt người đại diện theo pháp luật;
 • Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

2. Không áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với các hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

3. Khi một người lao động đồng thời vi phạm nhiều kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

4. Họ không phải bị xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động trong thời gian sau đây:

 • Nghỉ chữa bệnh, dưỡng sức; nghỉ phép với sự đồng ý của người sử dụng lao động;
 • Tạm giữ, tạm giam;
 • Đang chờ kết quả điều tra, xác minh và kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật này;
 • Lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

5. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất ý thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình. Chính phủ sẽ quy định trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động.”

Như vậy, để đảm bảo đúng trình tự và nguyên tắc, người sử dụng lao động sẽ phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc trên khi có ý định Xử lý kỷ luật sa thải người lao động.

Thủ tục xử lý kỷ luật lao động
Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo cho người lao động về việc sa thải

Vậy người sử dụng lao động nên làm gì khi sa thải nhân viên?

Vì sa thải nhân viên là một hình thức Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động cũng phải tuân thủ quy định về vấn đề này. Đặc biệt:

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết khi đi du lịch Sapa sau tết

Trách nhiệm của người sử dụng lao động

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ có các trách nhiệm sau:

 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm làm thủ tục chứng thực và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ cho người lao động.”

Như vậy, dù đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động dưới bất kỳ hình thức nào thì người sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm đảm bảo các quy định và quyền lợi của người lao động.

Ngoài tiền lương, người lao động còn được hưởng những quyền lợi nào khác?

Đối với nhân viên, một khi họ bị sa thải, họ sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp. Trợ cấp thất nghiệp được trả bởi cơ quan an sinh xã hội theo các điều kiện được thiết lập. Cụ thể, tại Điều 49 Luật Việc làm như sau:

“Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của luật này;
 • sau khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của luật này;
 • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, ngoài tiền lương được trả theo quy định, người lao động sẽ được hưởng thêm trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật khi đáp ứng các điều kiện này.

Tham Khảo Thêm:  THƯ CHÀO HÀNG LÀ GÌ? CÁCH VIẾT THƯ CHÀO HÀNG HIỆU QUẢ (2022)

-> Nhìn Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bị phạt thế nào?

Ngoài tiền lương, người lao động còn được hưởng những quyền lợi nào khác?
Người lao động sẽ được trả lương và được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

kết cục

Mặc dù bạn đã bị cho thôi việc nhưng bạn vẫn được đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình để không gây khó khăn trong các công việc khác nhau. Nếu còn thắc mắc gì thêm về vấn đề này, bạn có thể liên hệ ngay với Cakhia TV theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 23.12.2019 @ 18:03

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết NLĐ Bị Sa Thải Có được Thanh Toán Tiền Lương Không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *