Những Thông Tin Nên Nắm Rõ

Rate this post

Cổ phiếu là một trong những loại tài sản phổ biến nhất trong kinh doanh ngày nay. Đối với doanh nghiệp, cổ phiếu được coi là một trong những cách mang lại nguồn vốn tốt. Vậy cổ phiếu là gì? Có những loại nào và chúng khác với cổ phiếu như thế nào? Cùng Cakhia TV tìm hiểu bên dưới qua bài viết chia sẻ này nhé.

Cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu nào?

Cổ phiếu được hiểu là một trong những loại chứng khoán do một doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế nhất định phát hành dưới hình thức chứng chỉ và bút toán để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia giao dịch vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những người nắm giữ cổ phần trong tay được gọi là CHIA SẺcũng được coi là chủ sở hữu của công ty phát hành.

–> Cổ đông là gì – Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam của chúng ta, 1 cổ phiếu tương đương với 10.000 VND vốn cơ bản của doanh nghiệp. Ví dụ, công ty có vốn đăng ký là 10 tỷ đồng thì được sở hữu 1 triệu cổ phiếu.

một hành động yêu thích là gì?
Cổ phiếu được hiểu là một trong những loại chứng khoán thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp

Tại sao bạn nên mua cổ phiếu?

Có rất nhiều lý do để bạn đầu tư vào cổ phiếu như:

Số 1: Dễ dàng giao dịch, mua bán

Chứng khoán được coi là kênh đầu tư linh hoạt, thị trường rộng nên việc mua bán sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn có thể mua, bán, trao đổi cổ phiếu trên thị trường thứ cấp, thị trường sơ cấp, thị trường OCT hoặc thị trường chứng khoán.

Thứ 2: Khả năng mang về lợi nhuận khủng

Một trong những lợi ích tiếp theo mà cổ phiếu mang lại chính là ưu điểm khiến nhiều người lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu đó chính là khả năng sinh lời nhanh chóng. Nếu chọn đúng thời điểm đầu tư và có tầm nhìn tốt, dài hạn và đúng đắn loại chứng khoán lợi nhuận sẽ rất tốt. Cổ phiếu mang lại lợi ích kinh tế cao cho nhà đầu tư thông qua 2 kênh chính là thu nhập và tăng trưởng.

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Hội An đi như thế nào
Cổ phiếu thưởng là gì?
Chứng khoán được xem là kênh đầu tư linh hoạt

Vậy bạn nên làm gì khi đầu tư vào cổ phiếu?

Đầu tư kinh doanh luôn là một trong những vấn đề không bao giờ được coi là dễ dàng. Vì vậy, khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn cũng cần hết sức lưu ý để tránh rủi ro. Đối với cổ phiếu, giá lên xuống thất thường do tác động của nhiều yếu tố từ nền kinh tế trong và ngoài nước, báo cáo hoạt động và tâm lý nhà đầu tư. Vì vậy, khi lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần lưu ý:

 • Phân tích, kiểm tra và lựa chọn đúng cổ phiếu giúp bạn kiếm lời và tránh thua lỗ.
 • Tìm hiểu thêm về tình hình hoạt động của công ty, ngành kinh tế liên quan đến cổ phiếu đó và tính đến sự tăng giảm của giá để đưa ra quyết định sáng suốt hơn. giao dịch chứng khoán.
 • Hơn nữa, xác định rõ ràng vấn đề mục đích đầu tư là gì, như mức độ chấp nhận rủi ro, tình hình tài chính cá nhân hay danh mục đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng để cân đối giữa cách đầu tư hiệu quả.

Có những loại cổ phiếu nào?

Có rất nhiều loại cổ phiếu khác nhau hiện nay và bạn cần chú ý để tìm hiểu xem nên đầu tư vào loại nào. Cùng nhau Cakhia TV Tìm hiểu xem có không các loại cổ phiếu Những gì phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn.

Ô1: Cổ phiếu phổ thông – Cổ phiếu phổ thông

Nói đến cổ phiếu, người ta nghĩ ngay đến cổ phiếu cổ phiếu phổ thông. Hầu hết các loại cổ phiếu được phát hành dưới dạng cổ phiếu phổ thông hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông, viết theo tiếng Anh là common shares. Loại cổ phiếu phổ thông thể hiện quyền đòi lợi nhuận hoặc cổ tức và được trao quyền bỏ phiếu trong doanh nghiệp.

Nhà đầu tư sẽ nhận được 1 phiếu bầu cho mỗi cổ phần mà họ sở hữu để thực hiện quyền bầu chọn thành viên hội đồng quản trị và giám sát các hoạt động chính do ban lãnh đạo cung cấp.

Tham Khảo Thêm:  Địa chỉ khu du lịch Cồn Phụng

Theo đánh giá về chiến lược dài hạn, cổ phiếu phổ thông sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngược lại, lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro cao hơn. Đặc biệt nếu doanh nghiệp phá sản, nhà đầu tư có thể mất hết vốn mua cổ phần. Khi một doanh nghiệp phá sản, các cổ đông sẽ không được thanh toán cho đến khi các chủ nợ, trái chủ và cổ đông được thanh toán trước.

Mệnh giá cổ phiếu là bao nhiêu?
Có 3 loại cổ phiếu và bạn nên chú ý để chọn loại phù hợp với việc đầu tư kinh doanh của mình

Số 2: Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi tương tự như trái phiếu doanh nghiệp và sẽ không có quyền biểu quyết giống như cổ phiếu phổ thông. Hành động được yêu thích nhất là cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Với loại hình này, bạn sẽ được đảm bảo một khoản cổ tức nhất định hàng năm.

Khác với cổ phiếu phổ thông, loại này không bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó hoặc không có cổ tức nếu doanh nghiệp kinh doanh không có lãi. Ngoài ra, với cổ phiếu ưu đãi, nhà đầu tư sẽ được ưu tiên trả nợ trước cổ đông phổ thông nhưng sẽ tụt hậu so với các chủ nợ.

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn loại cổ phiếu ưu đãi này là “trộn lẫn” giữa chúng trái phiếu và cổ phiếu phổ thông. Các doanh nghiệp cũng có thể tùy chỉnh các loại cổ phiếu khác nhau để giúp phù hợp với nhu cầu đầu tư của họ.

Số 3: Cổ phiếu quỹ

cổ phiếu quỹ là một loại chứng khoán do Luật Chứng khoán Việt Nam quy định. Cụ thể, đây là loại cổ phiếu đã được công ty Cổ phần do công chúng phát hành và được mua lại bởi chính công ty phát hành có vốn pháp định. Loại cổ phiếu này được hình thành khi công ty đại chúng thực hiện thủ tục hoàn trả cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Bạn cũng nên hiểu rằng việc mua cổ phiếu không có nghĩa là cổ phiếu đó không được phát hành thành công.

Công ty đại chúng thực hiện việc mua lại cổ phần này trong các trường hợp sau:

 • Giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó đang ở mức thấp, họ mua vào để kích cầu làm tăng giá cổ phiếu, làm cho việc mua bán sôi động hơn, hạn chế tốc độ giảm giá cổ phiếu.
 • Mua lại cổ phiếu làm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành và tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.
 • Xem việc mua cổ phiếu như một cơ hội đầu tư trong tương lai khi giá tăng.
 • Mua lại cổ phiếu công ty để thưởng cho nhân viên.
Tham Khảo Thêm:  Sổ tay khi đi du lịch Phú Quốc theo mùa

Cổ phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa cổ phiếu và cổ phiếu, hãy xem các tiêu chí so sánh dưới đây:

Số 1: Về khái niệm

 • Cổ phần: Chia vốn cổ phần thành nhiều phần nhỏ, thể hiện dưới dạng cổ phần.
 • Cổ phiếu: Đây là chứng chỉ do công ty phát hành, đăng ký hoặc ghi danh nhằm xác nhận và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Thứ 2: Về mệnh giá

Về mệnh giá, cổ phiếu sẽ do công ty quyết định và sẽ được ghi tên vào cổ phiếu. Cổ phiếu có thể có giá trị danh nghĩa khác với giá chào bán. Không có quy định về mệnh giá cổ phiếu mà người ta sẽ phát hành với mệnh giá tương đương để dễ so sánh hơn.

Cổ phiếu là gì Trái phiếu là gì?
Cổ phiếu & Cổ phiếu linh tinh

Thứ 3: Giá trị pháp lý

 • Cổ phiếu là bằng chứng pháp lý của cổ đông trong công ty cổ phần.
 • Cổ phiếu là tài liệu chứng minh quyền sở hữu công ty trong công ty cổ phần.

Số 4: Về nội dung

Cổ phiếu là hình thức thể hiện của cổ phiếu nên phải có đầy đủ các thông tin liên quan như: Tên, địa chỉ, trụ sở công ty, số/ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, số lượng cổ phiếu…

kết cục

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn có thể tham khảo để giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu và các loại cổ phiếu hay sự khác nhau giữa cổ phiếu và cổ phiếu. Nếu chưa hiểu vấn đề gì có thể liên hệ Cakhia TV theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 25.11.2019 @ 21:39

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những Thông Tin Nên Nắm Rõ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *