Những điều Cần Nắm Rõ Về Thuế Tài Nguyên

Rate this post

Để hiểu thêm về tiền bản quyền Taxplus là gì Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây để cập nhật thêm kiến ​​thức về loại thuế đặc biệt này nhé!

Thuế tài nguyên là gì?

Thuế tài nguyên có thể hiểu đơn giản là loại thuế gián thu mà cá nhân, tổ chức phải nộp cho nhà nước khi sử dụng tài nguyên nếu tài nguyên đó nằm trong quy định phải nộp thuế cho nhà nước.

Như vậy có thể hiểu khi cá nhân, tổ chức muốn khai thác tài nguyên sẽ thực hiện thủ tục đăng ký, kê khai, nộp thuế sau đó sẽ thực hiện các thủ tục sau: nộp thuế theo quy định của Luật thuế.

Thuế tài nguyên là gì?
Đối tượng phải nộp thuế tài nguyên được quy định tại Điều 2 “đối tượng chịu thuế” tài nguyên tại Thông tư số: 152/2015/TT-BTC.

Ai phải nộp thuế bản quyền?

Theo quy định tại Điều 2 “đối tượng chịu thuế” Tài nguyên tại Thông tư số: 152 /2015/TT-BTC chịu thuế tài nguyên sẽ bao gồm:

 • khoáng sản kim loại.
 • khoáng sản phi kim loại.
 • Lâm sản tự nhiên bao gồm thực vật và các loại lâm sản tự nhiên khác, trừ động vật và các loại hồi, quế, amla, thảo quả do người nộp thuế trồng trong diện tích rừng tự nhiên được xác định được nuôi dưỡng, bảo vệ.
 • Hải sản tự nhiên, bao gồm cả động vật và thực vật biển.
 • Nước thiên nhiên, bao gồm: nước mặt và nước dưới đất; ngoài nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy móc.
 • Yến sào thiên nhiên, trừ yến sào do tổ chức, cá nhân thu được từ việc đầu tư xây dựng nhà dẫn dụ chim yến tự nhiên để nuôi và khai thác.
 • tài nguyên khác do Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Như vậy, đối tượng áp dụng thuế tài nguyên sẽ cần lưu ý để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vậy ai sẽ phải trả tiền bản quyền?

Tham Khảo Thêm:  Bảng Giá Cho Thuê Văn Phòng Ảo Quận 5 Từ 595k【Chuẩn】

-> Tìm hiểu thêm Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Ai là người phải nộp thuế nhà thầu?

Thông tư số: 152/2015/TT-BTC cũng quy định đối tượng phải nộp thuế tài nguyên tại Điều 3, bao gồm 5 đối tượng sau:

 • Đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, người nộp thuế là tổ chức, hộ kinh tế đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản.
 • Trường hợp doanh nghiệp khai thác tài nguyên được thành lập trên cơ sở liên doanh thì liên doanh là người nộp thuế;
 • Tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng trong quá trình thi công xây dựng có phát sinh kết quả tài nguyên được cơ quan quản lý nhà nước cho phép hoặc không trái với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên trong quá trình thực hiện công việc. phải kê khai, nộp thuế tài nguyên tại cơ quan thuế nơi phát sinh tài nguyên khai thác.
 • Tổ chức, cá nhân sử dụng nước từ công trình thủy lợi để sản xuất điện là đối tượng nộp thuế tài nguyên, theo quy định tại Thông tư này, không phân biệt nguồn vốn đầu tư công trình thủy lợi.
 • Đối với tài nguyên thuộc diện cấm khai thác, khai thác trái phép bị tạm giữ, tịch thu thuộc đối tượng chịu thuế tài nguyên được phép tiêu thụ thì tổ chức được chỉ định phải kê khai nộp thuế tài nguyên từng thời điểm. tổ chức được chỉ định bán tài nguyên trước khi trừ các chi phí liên quan đến hoạt động thu giữ, bán đấu giá và trả thưởng theo chế độ quy định.”

ghi chú: Bạn phải nắm rõ điều 2 và 3 thông tư này để đảm bảo thực hiện đúng quy định tránh vi phạm Luật thuế.

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Phú Quốc có gì đặc sắc
Ai phải nộp thuế bản quyền?
Đối tượng nộp thuế tài nguyên bao gồm 5 đối tượng quy định tại Điều 3 Thông tư số: 152/2015/TT-BTC.

Thuế tài sản được tính như thế nào?

Để tính thuế tài nguyên chuẩn nhất, bạn sẽ áp dụng các công thức quy định. Vậy cách tính thuế nhà thầu như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo dưới đây.

Công thức tính thuế nguồn

Thuế tài sản được tính như thế nào?

Để tính thuế tài nguyên, bạn phải áp dụng công thức sau:

Số thuế phải nộp trong kỳ = Sản lượng tài nguyên tính thuế x Đơn giá tính thuế tài nguyên x Thuế suất

Ngoài công thức tính thuế tài nguyên môi trường trên, khi tính thuế trong một số trường hợp đặc biệt sẽ có công thức tính áp dụng cho một số trường hợp đơn vị tài nguyên khác như sau:

Số thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ = Sản lượng tài nguyên chịu thuế x Thuế suất thuế tài nguyên cố định trên một đơn vị tài nguyên khai thác

3
Số thuế phải nộp trong kỳ = Sản lượng tài nguyên tính thuế x Đơn giá tính thuế tài nguyên x Thuế suất

Xét công thức trên, trong mỗi công thức sẽ có đơn vị là:

 • “Sản xuất tài nguyên chịu thuế” quy định tại Điều 5 Thông tư số: 152 /2015/TT-BTC.
 • “Giá tính thuế tài nguyên” cũng được quy định cụ thể tại Điều 6 Thông tư số: 152/2015/TT-BTC.

Bạn có thể áp dụng công thức và lưu ý quy định về cách tính thuế tại thông tư số: 152 /2015/TT-BTC để đảm bảo việc tính thuế được chính xác. Vậy sau khi tính thuế thì đăng ký, kê khai và quyết toán thuế như thế nào?

Hướng dẫn đăng ký, kê khai nộp thuế và quyết toán thuế tài nguyên

Để đảm bảo thực hiện đúng quy định của luật thuế tài nguyên, bạn phải nắm rõ Chương III về đăng ký, kê khai nộp thuế và quyết toán thuế tài nguyên điều 8, 9. Cụ thể:

Đăng ký thuế, kê khai thuế, quyết toán thuế

Để thực hiện việc đăng ký thuế, khai thuế, quyết toán thuế các bạn chú ý Điều 8 Thông tư số: 152/2015/TT-BTC như sau:

“Việc đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế phải thực hiện theo quy định của Luật Quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế và các văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Trong đó, việc kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản ngoài việc thực hiện theo quy định chung còn phải thực hiện theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

song da2 UPAZ

Điều 9. Khai thuế, quyết toán thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản

 • Tổ chức, kinh tế gia đình có sử dụng tài nguyên có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế cách xác định giá tính thuế đối với từng loại tài nguyên sử dụng kèm theo hồ sơ khai thuế tài nguyên của tháng đầu tiên. Trường hợp phương pháp xác định giá tính thuế có thay đổi thì phải thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp ngay trong tháng có sự thay đổi.
 • Hàng tháng, người nộp thuế khai thuế cho toàn bộ sản lượng tài nguyên sử dụng trong tháng (không phân biệt đang bảo quản hay đang trong quá trình chế biến).
 • Khi quyết toán thuế, người nộp thuế phải lập bảng kê kèm theo tờ khai quyết toán thuế năm, trong đó kê khai chi tiết sản lượng khai thác hàng năm của từng mỏ tương ứng với giấy phép được cấp.

–> Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc hoàn thuế, quyết toán thuế nguồn, hãy để Cakhia TV giúp bạn dịch vụ kế toán trọn gói tại KLPM Uy tín, chuyên nghiệp…

Tham Khảo Thêm:  Kinh Nghiệm Lấy Sỉ Quần áo Quảng Châu CHẤT LỪ【HOT 2022】

kết cục

Đây là thông tin bạn cần biết Thuế tài sản là gì?. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định, cách tính thuế nguồn gốc mà pháp luật quy định. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn hoặc tư vấn luật tài nguyên kỹ hơn, hãy liên hệ ngay với Cakhia TV theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 17.12.2019 @ 17:19

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những điều Cần Nắm Rõ Về Thuế Tài Nguyên . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *