Người đại Diện Theo Pháp Luật Của Công Ty Hợp Danh

Rate this post

Trong công ty hợp danh, người đại diện theo pháp luật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là người được pháp luật giao trách nhiệm và quyền hạn đại diện cho công ty trong các giao dịch pháp lý, ký kết hợp đồng và tham gia các hoạt động kinh doanh khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật trong công ty hợp danh. Trong bài báo này, ThuếPlus sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần biết về người đại diện theo pháp luật của công ty và các quy định pháp luật liên quan đến vị trí này. Hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan về chủ đề này.

quan hệ đối tác

Công ty hợp danh là gì?

Theo quy định tại Điều 177 của Luật doanh nghiệp 2020công ty hợp danh được định nghĩa là một loại hình doanh nghiệp, có một số đặc điểm sau:

 • Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;
 • Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;
 • Thành viên góp vốn là tổ chức hoặc cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty;
 • Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Công ty hợp danh không được phát hành chứng khoán dưới mọi hình thức.

Đề xuất mẫu công văn và hồ sơ đăng ký thành lập công ty

nguoi-cho-dân-theo-phap-luat-cau-xây-ty-hop-danh

Tải văn bản: TẠI ĐÂY

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh bao gồm các thông tin sau:

1. Đơn đăng ký doanh nghiệp;

2. Điều lệ công ty;

3. Danh sách thành viên;

4. Bản sao các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ pháp lý cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Văn bản pháp lý của tổ chức đối với thành viên của hội là tổ chức; Văn bản pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản bổ nhiệm người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài, bản sao các văn bản pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thành lập hoặc tham gia thành lập theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

? Xem thêm:

Tham Khảo Thêm:  Retention Rate Là Gì? - Định Nghĩa, Công Thức Và 7 Cách Tăng Tỷ Lệ Giữ Chân Khách Hàng

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh được quy định như thế nào?

1. Thành viên hợp danh có quyền đại diện trước pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. Bất kỳ hạn chế nào đối với thành viên hợp danh trong hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty hợp danh chỉ có hiệu lực đối với bên thứ ba khi người đó được thông báo về hạn chế đó.

2. Trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, các thành viên hợp danh cử nhau đảm nhiệm các chức danh quản lý và kiểm soát công ty.

 • Khi một số hoặc tất cả các đối tác chung thực hiện bất kỳ công việc nào, quyết định được đưa ra theo đa số phiếu.
 • Các hoạt động do thành viên hợp danh thực hiện ngoài phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty không thuộc trách nhiệm của công ty, trừ trường hợp các hoạt động này được sự đồng ý của các thành viên còn lại.

3. Công ty có thể mở một hoặc một số tài khoản tại ngân hàng. Hội đồng thành viên chỉ định thành viên được ủy quyền gửi và rút tiền từ các tài khoản này.

4. Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc có nhiệm vụ sau đây:

 • Quản lý và chỉ đạo công việc kinh doanh hàng ngày của công ty với tư cách là thành viên hợp danh;
 • Triệu tập và tổ chức họp Hội đồng thành viên; ký nghị quyết của Hội đồng thành viên;
 • Phân công, phối hợp hoạt động kinh doanh giữa các thành viên hợp danh;
 • Sắp xếp, lưu giữ đầy đủ, trung thực sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu khác của công ty theo quy định của pháp luật;
 • Đại diện cho công ty trong quan hệ với cơ quan nhà nước; đại diện cho công ty với tư cách là bị đơn hoặc nguyên đơn trong các vụ kiện, tranh chấp thương mại hoặc các tranh chấp khác;
 • Các nghĩa vụ khác do điều lệ công ty quy định

Trách nhiệm cần biết về người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách đầy đủ, trung thực, cẩn trọng và tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
 • Luôn trung thành với lợi ích của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ, sử dụng thông tin, kiến ​​thức, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức. , cá nhân khác.
 • Thông báo ngay, đầy đủ và chính xác về việc thành lập doanh nghiệp mà mình và những người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
Tham Khảo Thêm:  Cấu hình chơi GTA V và link tải game đầy đủ nhất 2022

Trường hợp công ty vi phạm trách nhiệm quy định tại các điểm trên thì người đại diện theo pháp luật của công ty phải chịu trách nhiệm cá nhân về thiệt hại xảy ra đối với công ty.

kết cục

Khi quản lý công ty hợp danh, điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật. Với những thông tin và quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty được trình bày trong bài viết này, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và nắm vững các quy định cần thiết. Bằng việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định, người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh sẽ đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và giúp công ty trở thành một chủ thể kinh doanh thành công.

Các câu hỏi thường gặp

Vai trò của người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh là gì?

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh là người đại diện cho công ty trong các hoạt động pháp lý, ký kết hợp đồng và tham gia các hoạt động kinh doanh khác.

Ai có thể được cử làm người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh?

Người được cử làm đại diện theo pháp luật của công ty phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá địa điểm Núi Sam - Miếu Bà Chúa Xứ cực hot ở An Giang

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh?

Người đại diện theo pháp luật của liên doanh có trách nhiệm thực hiện một số quyền và nghĩa vụ một cách trung thực, cẩn trọng và tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. đồng thời phải trung thành với lợi ích của doanh nghiệp, không được lợi dụng địa vị, chức vụ, sử dụng thông tin, tri thức, cơ hội kinh doanh và các tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của doanh nghiệp. của các tổ chức, cá nhân khác.

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh cần chuẩn bị hồ sơ gì để đăng ký thành lập công ty?

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như đơn đăng ký kinh doanh, bản sao giấy tờ tùy thân của người đại diện, xác nhận địa điểm đặt trụ sở chính, v.v.

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh sẽ phải chịu những trách nhiệm gì nếu vi phạm trách nhiệm của mình?

Nếu vi phạm trách nhiệm được xác định trong các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Luật Doanh nghiệp thì người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh phải chịu trách nhiệm cá nhân về những thiệt hại xảy ra đối với doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Người đại Diện Theo Pháp Luật Của Công Ty Hợp Danh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *