Lương Khoán được Tính Như Thế Nào?

Rate this post

 

Trong quan hệ việc làm, tiền lương luôn là yếu tố cần thiết để đảm bảo người lao động có thể nuôi sống bản thân. Tiền lương thể hiện giá trị sức lao động do thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, tùy theo nhu cầu và tính chất công việc mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức trả lương phù hợp.

Trong đó, trả lương cố định là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tăng năng suất lao động. Thay vì trả lương cố định hàng tháng, doanh nghiệp sẽ trả lương theo sản phẩm, dự án mà nhân viên hoàn thành.

Để tìm hiểu thêm về Tiền lương được tính như thế nào?? và các quy định liên quan đến hình thức này, bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết của Cakhia TV. Qua đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật về tiền lương và áp dụng đúng trên thực tế.

Lương hợp đồng là gì?

lương hợp đồng

Căn cứ Điều 96, Bộ Luật Lao Động 2019 Nguyên tắc trả lương như sau:

“Điều 96. Phương thức trả lương

1. Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc theo khoán.

2. Trả lương bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản ngân hàng cá nhân của người lao động.

Trường hợp trả lương qua tài khoản ngân hàng cá nhân của người lao động thì người sử dụng lao động phải nộp các khoản phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

3. Chính phủ sẽ hướng dẫn chi tiết bài viết này.

Để sử dụng hình thức trả lương theo hợp đồng, người sử dụng lao động phải được sự đồng ý của người lao động. Hình thức này sẽ đảm bảo rằng nhân viên nhận được tiền lương dựa trên việc hoàn thành khối lượng công việc được giao.

Nếu người lao động hoàn thành đầy đủ công việc trong thời hạn quy định thì được trả mức lương tối đa theo thỏa thuận. Hình thức khoán chủ yếu là hình thức trả lương theo khối lượng công việc thực hiện.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 2 cách bật đèn bàn phím laptop Dell đơn giản nhất

? Xem thêm:

Lương hợp đồng được tính như thế nào theo quy định của pháp luật?

Bạn sử dụng nó như thế nào e1681102910651

Theo điều 54 điểm 1 Nghị định 145/2020/NĐ-CPdoanh nghiệp và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương trong hợp đồng lao động phù hợp với tính chất công việc và điều kiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều 54. Hình thức trả lương

Hình thức trả lương theo Điều 96 Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Căn cứ vào tính chất công việc và điều kiện sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trong hợp đồng lao động hình thức trả lương đúng hạn, trả lương theo sản phẩm và trả lương một lần như sau:

a) Người lao động hưởng lương theo thời gian là hình thức trả lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc trong tháng, trong tuần, trong ngày, theo giờ đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động, cụ thể:

a1) tiền lương hàng tháng trả cho một tháng làm việc;

a2) Trả lương tuần cho một tuần làm việc. Trường hợp trong hợp đồng lao động có thỏa thuận về tiền lương tháng thì tiền lương tuần được xác định bằng tiền lương tháng nhân với 12 tháng chia cho 52 tuần;

a3) Trả lương theo ngày cho một ngày làm việc. Trường hợp trong hợp đồng lao động có thỏa thuận về tiền lương tháng thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật do công ty lựa chọn. Trường hợp trong hợp đồng lao động có thoả thuận về tiền lương tuần thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc trong tuần theo thoả thuận trong hợp đồng lao động;

a4) Trả lương theo giờ cho một giờ làm việc. Trường hợp trong hợp đồng lao động có thỏa thuận trả lương theo tháng, theo tuần, theo ngày thì tiền lương theo giờ được xác định bằng tiền lương theo ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định tại Điều 105 của Bộ luật Lao động.

b) Trả lương theo sản phẩm trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm căn cứ vào mức độ hoàn thành về số lượng, chất lượng của sản phẩm theo định mức công việc và đơn giá cho đơn vị sản phẩm.

c) Người lao động hưởng lương cố định được trả lương cố định căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian thực hiện.

2. Tiền lương của người lao động theo các hình thức trả lương quy định tại điểm 1 Điều này được trả bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng cá nhân của người lao động. Người sử dụng lao động phải trả các khoản phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương khi họ chọn trả lương thông qua tài khoản cá nhân của người lao động.

Trường hợp người lao động hưởng lương theo hợp đồng thì tiền lương thực lĩnh được tính căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian thực hiện công việc đó.

Tham Khảo Thêm:  Một ngày ghé thăm vườn chim Ngọc Hiển Cà Mau

Để tính lương khi sử dụng hình thức lương khoán, bạn đọc có thể tham khảo công thức dưới đây để dễ tính:

tiền công = lương hợp đồng x Tỷ lệ hoàn thành công việc

Hình thức trả lương là gì?

mẫu theo dõi

Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp phải trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn cho người lao động. Nếu người lao động không thể trực tiếp nhận lương thì doanh nghiệp có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Theo điểm 2 Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 và điểm 2 Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, hình thức trả lương cố định được áp dụng như sau:

  • Trả bằng tiền mặt.
  • Thanh toán qua tài khoản ngân hàng cá nhân của nhân viên.

Nếu trả lương qua tài khoản ngân hàng, công ty phải trả các khoản phí liên quan đến việc mở tài khoản cho người lao động và phí chuyển lương.

Lưu ý rằng tiền lương phải được trả bằng tiền Việt Nam Đồng. Trường hợp người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì có thể trả lương bằng ngoại tệ.

kết cục

Tóm lại, việc lựa chọn hình thức trả lương khoán phù hợp sẽ giúp tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tính được tiền lương khi sử dụng hình thức lương hợp đồng thì cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy định “Tiền lương được tính như thế nào?” và cách tính lương trong hình thức này. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu sắc hơn về pháp luật lao động và áp dụng đúng vào thực tế.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 Cách Xóa Logo TikTok Nhanh Và Dễ Nhất

Các câu hỏi thường gặp

Tiền lương được tính như thế nào?

Trả lương căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian hoàn thành công việc đó.

Tiền lương được tính như thế nào?

Công thức tính lương cố định bao gồm: số lượng thành phẩm x đơn giá thành phẩm + số giờ công x lương giờ.

Hình thức trả lương cố định được áp dụng trong những lĩnh vực nào?

Hình thức khoán chi có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực tuỳ theo tính chất và điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Người lao động có quyền từ chối hình thức trả lương cố định?

Người lao động có quyền từ chối hình thức thanh toán trọn gói nếu không đồng ý với mức lương và điều kiện đề xuất.

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi sử dụng hình thức tiền lương cố định?

Doanh nghiệp cần quan tâm đến việc cân bằng quyền lợi giữa doanh nghiệp và người lao động, thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động, đảm bảo minh bạch và thượng tôn pháp luật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lương Khoán được Tính Như Thế Nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *