Linux là gì? Tìm hiểu chung về hệ điều hành Linux

Rate this post

Hiện nay, phần mềm được chia thành hai loại: mã nguồn mở và mã nguồn đóng. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với phần mềm thương mại hóa và có bản quyền nhất. Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghệ thực sự dựa trên phần mềm mã nguồn mở. Trong đó tiên phong trong lĩnh vực này là Linux. Vì thế Linux là gì?? Sự phát triển của nó trong thế giới công nghệ như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Linux là gì?

Chắc hẳn chúng ta đều biết đến Microsoft Windows, Mac OS, Android hay iOS. Đây là những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, sự phát triển của các nền tảng này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Linux. Vì thế Linux là gì??

Hệ điều hành Linux là gì Hình 1

Linux là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Linux là một hệ điều hành nguồn mở được phát triển vào ngày 17 tháng 9 năm 1991. Tiền thân của nó là Unix và cả hai đều hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Sự phát triển của Linux đã dẫn đến nhiều hệ quả tích cực cho PMNM. Lĩnh vực hiệu suất dành cho các phần mềm này cũng ngày càng nhiều hơn, cộng đồng phát triển cũng ngày càng lớn mạnh.

Mặc dù ở Việt Nam, Linux không phổ biến như Windows hay Mac OS, nhưng ở nước ngoài thì khác. Bởi vì vấn đề bản quyền thực sự rất nghiêm trọng, một hệ điều hành mã nguồn mở đã cứu rất nhiều người. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thêm về hệ điều hành Linux trong các phần tiếp theo nhé!

Lịch sử phát triển của hệ điều hành Linux

Năm 1969, hệ điều hành mở Unix ra đời và được sử dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp. Sau đó, Dự án GNU được phát triển, vào năm 1991, Linus Torvalds đã phát hành Linux trong nhân của nó. Hệ điều hành Linux là gì? Đó là một khái niệm mà rất ít người quan tâm vào thời điểm đó. Bởi vì các chính sách cấp phép khiến anh cảm thấy nản lòng.

Hệ điều hành Linux là gì Hình 2

Cha đẻ của hệ điều hành Linux – Linus Torvalds

Anh ấy bắt đầu phát triển dự án của mình trên nhân Linux được thiết kế để tương thích với MINIX. Trên các diễn đàn mã nguồn mở, Linux đang dần được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Sau đó, họ chọn ngày phát hành hạt nhân là ngày phát triển chính thức. Có thể nói ngày nay hệ điều hành hay nhân Linux đều có tính ứng dụng rất cao. Nó thậm chí còn là nguồn cảm hứng của rất nhiều lập trình viên.

Tham Khảo Thêm:  TOP 5 Ngân Hàng Cho Vay Tín Chấp Hộ Kinh Doanh Tốt Nhất 2022

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng Linux, phần mềm mã nguồn mở có nền tảng vững chắc hơn. Lịch sử của hệ điều hành Linux cũng đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc cách mạng công nghệ. Hiện nay, có rất nhiều hệ điều hành thuộc phân nhánh Linux. Và các hãng máy tính lớn như Dell, IBM trở thành khách hàng lớn của hệ điều hành này.

Lợi thế

Với lịch sử phát triển lâu đời, Linux có những ưu điểm gì? Có thể nói cộng đồng Linux rất lớn nên bất cứ khi nào hệ thống gặp sự cố đều được khắc phục hoàn toàn. Mỗi bản nâng cấp cũng mang đến nhiều tính năng mới cho người dùng. Nếu thường xuyên tìm hiểu về Linux, bạn sẽ thấy nó có những ưu điểm sau:

  • Nó là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Bạn không cần phải chi tiền cho tiền bản quyền. Trong khi đó các tính năng vẫn được hỗ trợ đầy đủ và tương thích với nhiều phần mềm.
  • Tính bảo mật cực cao. Hầu hết các nhà phát triển phần mềm ngày nay chọn máy chủ Linux vì khó có lỗ hổng bảo mật. Nói chung, tin tặc cũng rất khó truy cập vào máy tính của người dùng Linux. Các tổ chức trên thế giới sử dụng Linux như một bức tường lửa để bảo vệ dữ liệu trên máy tính.
  • Hoàn toàn có thể chỉnh sửa bởi người dùng. Đây là điểm mà rất nhiều coder yêu thích. Bạn muốn chỉnh sửa một chức năng nào đó, mã nguồn mở luôn sẵn sàng sửa bất cứ lúc nào.
  • Nó hoạt động ngay cả trên các máy cấu hình thấp nhất. Trong khi các hệ điều hành khác ngày càng đòi hỏi khắt khe về phần cứng thì Linux lại không như vậy. Nếu bạn lười cập nhật các phiên bản hệ điều hành, thì việc sử dụng Linux là hoàn toàn hợp lý. Sẽ không còn lời nhắc cập nhật hoặc cập nhật hệ thống.

Hệ điều hành Linux là gì Hình 3

Linux có tính bảo mật cao, đặc biệt là các phiên bản dòng lệnh của hệ điều hành

Ngoài ra, Linux còn chạy cực kỳ mượt mà và đảm bảo hiệu suất. Với một cộng đồng lớn, bạn có thể tìm kiếm bất cứ điều gì trong các diễn đàn. Những người đam mê mã nguồn mở sẵn sàng chỉ cho bạn những thủ thuật Linux tốt nhất dành cho bạn.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ những kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Vũng Tàu

thổi

Bên cạnh những mặt tích cực khi sử dụng Linux cũng tồn tại những hạn chế nhất định, những hạn chế này là minh chứng cho việc tại sao nó là một hệ điều hành mã nguồn mở nhưng lại đứng sau Windows và Mac OS. Có nhiều lý do có thể đằng sau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Kho phần mềm tương thích với Linux còn hạn chế, không đa dạng như Windows hay Mac. Đôi khi bạn muốn sử dụng một số phần mềm nhưng nó không tương thích trên Linux. Hoặc lĩnh vực phần mềm bạn đang tìm kiếm có rất ít kết quả chạy trên hệ điều hành này.
  • Số lượng trình điều khiển thiết bị có liên quan cũng ít. Một số nhà phát triển thậm chí không tạo trình điều khiển cho máy Linux.
  • Người dùng khó sử dụng và tìm hiểu trong những ngày đầu. Đặc biệt với những bạn đã quen sử dụng Windows hay Mac OS thì việc chuyển sang Linux sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Một số nhánh của hệ điều hành Linux sử dụng dòng lệnh để hoạt động.

Chính vì vậy, dù là một hệ điều hành mã nguồn mở cực kỳ nổi tiếng nhưng thực tế Linux chỉ đứng ở vị trí thứ 3. Điều này không chỉ do các nhà phát triển mà còn do các công ty, doanh nghiệp ít ứng dụng Linux để tạo ra sản phẩm.

Các phiên bản hệ điều hành Linux phổ biến

Như đã đề cập, Linux có nhiều nhánh con khác nhau do lịch sử lâu đời của nó. Hơn nữa, các phiên bản cũ không bị xóa khỏi hệ thống. Vậy các phiên bản hệ điều hành Linux phổ biến nhất hiện nay là gì? Có thể kể đến một số cái tên sau đây:

Ubuntu

Nhánh con Linux nổi tiếng nhất hiện nay là gì, đó là Ubuntu. Đây cũng là nhánh phát triển mạnh mẽ nhất trên thị trường kể từ năm 2004. Ubuntu là hệ điều hành con của Linux với giao diện cửa sổ dễ sử dụng và nhiều tính năng nổi bật. Hệ điều hành này còn được gọi là tự do: người dùng được tự do sao chép, sửa đổi, nghiên cứu, thay đổi theo cách họ muốn.

Tham Khảo Thêm:  Ngày 8/3 nên tặng quà gì cho mẹ là ý nghĩa nhất?

Hệ điều hành Linux là gì Hình 4

Giao diện Ubuntu phiên bản 19.04

Xem thêm: Hệ điều hành Ubuntu là gì? Nó khác với Windows như thế nào?

Fedora – Mũ đỏ

Fedora là một hệ điều hành Linux dựa trên Trình quản lý gói RPM và thuộc Dự án Fedora. Trong đó Red Hat (công ty con của IBM) là nhà tài trợ chính cho dự án này. Hệ điều hành này đã có từ năm 2003 và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

Hệ điều hành Linux là gì Hình 5

Fedora là một hệ điều hành mã nguồn mở khá tốt hiện nay

Linux bạc hà

Linux Mint là hệ điều hành được phát triển dựa trên Ubuntu từ năm 2006. Ưu điểm của Linux Mint là nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn. Như vậy, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người sử dụng PMNM. Ngoài ra, một số phần mềm không mã nguồn mở cũng có thể chạy trên hệ điều hành này như Java, Adobe Flash, v.v.

Hệ điều hành Linux là gì Hình 6

Giao diện của Linux Mint phiên bản 20.2

Con ngựa Linux

Nếu nói về bảo mật, đâu là cái tên sáng giá nhất trong Linux? Đây là Kali Linux, nó là phần mềm được thiết kế cho các kỹ sư chuyên về tấn công và do thám. Nó cung cấp cho người dùng nhiều công cụ bảo mật mạnh mẽ, cả tấn công và phòng thủ. Nếu bạn muốn bảo mật trong công nghệ thông tin, bạn nên cài đặt hệ điều hành này.

Hệ điều hành Linux là gì Hình 7

Kali Linux cực kỳ phù hợp với kỹ sư bảo mật

Cento

Centos là hệ điều hành nguồn mở phổ biến thứ hai sau Ubuntu trong nhánh Linux. Centos cũng tham gia Red Hat và tham gia phát triển hệ thống máy tính doanh nghiệp. Hệ điều hành tốt cả về bảo mật và giao diện window. Đặc biệt là khả năng tương thích nhị phân ổn định 100%.

Hệ điều hành Linux là gì Hình 8

Centos cũng có giao diện giống như các hệ điều hành khác

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về Hệ điều hành Linux là gì?? Nếu chúng ta nói về nguồn mở, Linux đã trở thành nền tảng chính cho sự phát triển của cộng đồng này. Trong tương lai, các dự án liên quan đến mã nguồn mở sẽ ngày càng phát triển và trở nên thực tế hơn.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết Linux là gì? Tìm hiểu chung về hệ điều hành Linux, hy vọng rằng với những gì Cakhia TV website xem trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *