Lãi Suất FED Là Gì? Ảnh Hưởng Của Lãi Suất FED đến Nền Kinh Tế Việt Nam 2023

Rate this post

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Fed được coi là ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, đóng vai trò quan trọng trên thị trường tài chính toàn cầu. Trong đó, lãi suất của FED đang là mối quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư và nghiên cứu kinh tế trên thế giới. Vì thế Lãi suất của Fed là gì?? Sự thăng trầm của nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam và toàn cầu vào năm 2023?

Trong bài báo này, Thuế Cộng sẽ mang đến cho bạn thông tin chi tiết về từ khóa lãi suất liên bang. Quyết định tăng hay giảm lãi suất của Fed (Cục Dự trữ Liên bang) không chỉ tác động mạnh đến nền kinh tế Mỹ và Việt Nam, mà còn đến nền kinh tế toàn cầu. Do đó, việc Fed công bố lãi suất có tác động lớn và gần như ngay lập tức đến các thị trường tài chính, bao gồm tiền tệ, cổ phiếu, trái phiếu và thậm chí cả hàng hóa.

Lãi suất của Fed là gì?

Nội dung khiếu nại của bạn

Tỷ lệ Quỹ Liên bang (FFR) được thiết lập bởi hội đồng thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang. Đây là tiền lãi một ngày mà các ngân hàng nhận được từ việc cho các ngân hàng khác vay. Số tiền cho vay được rút ra từ dự trữ vượt mức tạm thời tại Cục Dự trữ Liên bang.

Theo quy định, mọi ngân hàng thương mại đều có nghĩa vụ duy trì tỷ lệ dự trữ bắt buộc trên tài khoản của Ngân hàng Trung ương. Khi tỷ lệ này vượt quá mức yêu cầu, ngân hàng có thể cho ngân hàng khác vay.

Thời hạn của khoản vay và mức độ rủi ro lãi suất của FED là cực thấp. Vì vậy, FFR được coi là mức lãi suất thấp nhất mà các ngân hàng thương mại có thể vay được trên thị trường. Đồng thời, đây là mức lãi suất chuẩn để các tổ chức tín dụng quy định các loại lãi suất trên thị trường tài chính. Ngoài ra, FFR cũng là một công cụ hữu ích mà Fed sử dụng để theo dõi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết khi đi du lịch Sapa

Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang có tác động lớn đến các chi phí tài chính khác, bao gồm:

  • Lãi suất cơ bản
  • Lãi suất tiền gửi
  • Lãi suất cho vay
  • Lãi suất thẻ tín dụng
  • Lãi suất thế chấp có thể điều chỉnh

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – Fed

liên quân 10 là gì

Hệ thống Dự trữ Liên bang – Fed là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1913. Nhiệm vụ của Fed là tạo ra một hệ thống tiền tệ an toàn, ổn định và linh hoạt cho Hoa Kỳ. Đồng thời, FED cũng có vai trò quyết định chính sách tiền tệ và giám sát các hoạt động kinh tế phục vụ lợi ích quốc gia.

Fed là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới, là nơi duy nhất có thể in USD. Các chính sách tiền tệ của Fed không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác.

Fed ra đời là một trong số ít ngân hàng trung ương không chịu sự kiểm soát của chính phủ. Nó đóng một vai trò độc lập, mặc dù nó vẫn chịu trách nhiệm trước nhánh Hành pháp. Do đó, các quyết định được đưa ra sẽ không phục vụ lợi ích của một trong hai bên.

Năm chức năng chính của Fed:

  • Thúc đẩy tối đa hóa việc làm, ổn định giá cả và lãi suất cơ bản dài hạn.
  • Hạn chế tối đa rủi ro (nếu có) để tạo ra một hệ thống tài chính ổn định.
  • Thúc đẩy an toàn trong hệ thống tài chính.
  • Giữ an toàn trong hệ thống thanh toán và quyết toán
  • Bảo vệ người tiêu dùng thông qua giám sát.

Tại sao Fed ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

13 1658965324 1 chia tỷ lệ 1

Đồng đô la Mỹ là tiền tệ chính trong thương mại quốc tế. Mọi hoạt động xuất nhập khẩu đều sử dụng USD làm đơn vị thanh toán. Trong khi đó, Fed là nơi duy nhất quyết định tăng hay giảm lãi suất bằng USD. Điều này đã tác động trực tiếp đến sức mạnh của đồng USD, ảnh hưởng đến các đối tác thương mại của Mỹ.

Ngoài ra, USD chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống tiền tệ quốc tế nên các loại hàng hóa quan trọng như vàng, dầu mỏ đều được định giá bằng USD. Và Fed là cơ quan duy nhất có thể can thiệp vào việc xác định giá trị của USD thông qua việc mua bán USD và các ngoại tệ khác. Điều này có nghĩa là việc Fed kiểm soát đồng đô la khiến thị trường toàn cầu cũng bị kiểm soát gián tiếp. Do đó, các quyết định của Fed sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Tham Khảo Thêm:  ​Du lịch Hà Nội Viet Fun Travel

Hay nhin nhiêu hơn

Lãi suất của Fed được ấn định như thế nào?

lãi suất tốt nghiệp 1

Mỗi thời kỳ kinh tế khác nhau, Fed sẽ áp dụng các chính sách tăng, giảm FFR khác nhau. Việc tăng hay giảm FFR do Fed quyết định, nhưng nó liên quan mật thiết đến thị trường và các tổ chức tài chính.

Về cơ bản, Fed không buộc các tổ chức cho vay phải vay lẫn nhau theo lãi suất do Fed công bố. Thay vào đó, Fed sẽ điều tiết lượng tiền trên thị trường liên ngân hàng, từ đó tác động đến cung cầu vốn của các tổ chức tín dụng, từ đó đưa ra mức lãi suất mục tiêu.

Tóm lại, Fed sẽ điều chỉnh cung tiền để các ngân hàng thương mại có thể tạo ra một FFR theo mục tiêu của họ.

Fed dựa vào đâu để điều chỉnh lãi suất?

Chức năng của Fed là thúc đẩy việc làm và ổn định giá cả. Do đó, lạm phát và việc làm là hai yếu tố chính tác động đến quyết định điều chỉnh lãi suất của Fed.

Nếu lạm phát thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao, Fed thường hạ lãi suất. Mục đích của việc này là để kích thích nền kinh tế. Đây là một trong những công cụ được sử dụng trong chính sách tiền tệ của Fed. Cụ thể, khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, Fed hạ lãi suất quỹ dự trữ để bơm tiền vào các ngân hàng thương mại. Việc giảm lãi suất này sẽ kích thích hoạt động cho vay và chi tiêu quốc gia, góp phần tăng trưởng GDP, tăng trưởng sản xuất và giải quyết vấn đề việc làm.

Do đó, với việc công bố số liệu về lạm phát và việc làm, giới tài chính sẽ phần nào dự đoán được xu hướng lãi suất của Fed trong thời gian tới.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến USD?

ảnh 1 1662080672807243954332

Nếu FED tăng FFR, điều đó cho thấy FED đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Điều này có nghĩa là trong tương lai cung tiền trên thị trường sẽ giảm, kéo theo lãi suất vay USD tăng lên.

Tham Khảo Thêm:  Lịch biểu diễn Nhà hát Lớn ở Hà Nội

Nguồn cung tiền USD giảm sẽ khiến các nhà đầu cơ tiền tệ tăng nắm giữ USD. Khi nhu cầu cao và nguồn cung có dấu hiệu giảm, điều này sẽ làm tăng giá trị của USD. Điều này khiến một số lĩnh vực liên kết với USD như vàng và dầu giảm.

Diễn biến lãi suất của Fed trong những năm gần đây

ảnh chụp màn hình 2022 03 17 tại 042357 16474658487152099794388 được chia tỷ lệ 1

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến nay, Fed đã có nhiều lần thay đổi lãi suất. Cụ thể theo bảng sau:

Qua đồ thị ta có thể thấy, trong giai đoạn 2007-2008, Fed đang duy trì mức lãi suất 5%. Tuy nhiên, đến năm 2008-2009, chỉ trong một năm, lãi suất của FED đã giảm từ 5% xuống 0%. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cuối năm 2008 và sự sụp đổ của hơn 70 ngân hàng thương mại Mỹ được coi là nguyên nhân chính của sự kiện này.

Trước tình hình khủng hoảng tài chính toàn cầu nói chung và Mỹ nói riêng, việc FED giữ lãi suất ở mức 0% trong nhiều năm từ 2009 đến 2016. Đây là động lực giúp phục hồi kinh tế toàn cầu, kích thích tăng trưởng.

Giai đoạn tiếp theo, từ 2016 đến 2019, lãi suất của FED được giữ nguyên và tăng chậm qua các năm. Tính trung bình, mức lãi suất này tăng khoảng 0,25%/năm. Đây là mức khá an toàn.

Sang năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức lãi suất này lại được điều chỉnh giảm nhẹ, duy trì ở mức 1,5% nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Hay nhin nhiêu hơn

kết cục

tổng quan, lãi suất liên bang đó là nhân tố quan trọng có tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Qua bài viết trên, bạn đã hiểu được những ảnh hưởng của việc thay đổi FFR đối với các tổ chức tài chính. Cùng với đó là sự thay đổi lãi suất của FED trong các thời kỳ phát triển. Thuế Cộng Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi Blog cộng thuế Mỗi ngày để cập nhật thêm những điều mới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lãi Suất FED Là Gì? Ảnh Hưởng Của Lãi Suất FED đến Nền Kinh Tế Việt Nam 2023 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *