Hướng Dẫn Chi Tiết Và Phí Lệ Phí Gia Hạn

Rate this post

Sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp, bạn cần làm thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ để bảo vệ quyền lợi của mình. Thủ tục này cũng giúp bạn duy trì quyền sở hữu và sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, quy trình gia hạn văn bằng bảo hộ không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng nhau Cakhia TV tìm hiểu về thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và những điều cần lưu ý khi thực hiện.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

kiểu dáng công nghiệp là gì

Kiểu dáng công nghiệp là hình thức bên ngoài của sản phẩm được thể hiện thông qua hình khối, đường nét, bảng màu hoặc sự kết hợp các yếu tố này.

Sản phẩm trong định nghĩa này được hiểu là vật phẩm, công cụ, thiết bị, phương tiện hoặc các bộ phận của chúng được sử dụng để lắp ráp hoặc cấu thành sản phẩm, được sản xuất theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công, có cấu tạo, chức năng rõ ràng và được phân phối độc lập.

Vì vậy, kiểu dáng công nghiệp chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mỗi công ty. Vì vậy, đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp bảo vệ quyền lợi chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp chống lại việc sử dụng trái phép của người khác. Điều này giúp mang lại lợi nhuận kinh tế cho chủ sở hữu thông qua việc độc quyền khai thác thương mại sản phẩm mang thiết kế của mình.

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo pháp luật hiện hành tại Việt Nam, mọi Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đều có hiệu lực kể từ ngày được cấp và kéo dài đến hết 5 năm kể từ ngày nộp đơn. Người được cấp bằng có thể gia hạn tối đa 2 lần liên tiếp, mỗi lần gia hạn thêm 5 năm. Từ đó, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp sẽ có hiệu lực tối đa là 15 năm kể từ ngày chủ sở hữu nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Gia hạn hiệu lực kiểu dáng công nghiệp là thủ tục yêu cầu cơ quan nhà nước tiếp tục bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mà chủ sở hữu đã đăng ký. Trong trường hợp kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án biến đổi thì danh hiệu độc quyền có thể được mở rộng cho tất cả hoặc một số phương án biến đổi, trong đó phải bao gồm cả phương án cơ bản. Việc gia hạn này được thực hiện bằng cách nộp hồ sơ cho Cục Sở hữu trí tuệ theo quy trình được quy định trong luật.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 4 cách khôi phục tin nhắn văn bản trên iPhone

Tại sao cần phải gia hạn hiệu lực của kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp là yếu tố quan trọng để sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Để chiếm lĩnh thị trường một cách hợp pháp, việc yêu cầu cơ quan nhà nước bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là vô cùng quan trọng. Vì khi hết thời hạn bảo hộ, sản phẩm sẽ không còn được độc quyền kiểu dáng công nghiệp đó nữa. Nếu là sản phẩm thông thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì vậy, gia hạn hiệu lực kiểu dáng công nghiệp là thủ tục cần thiết được thực hiện khi kiểu dáng công nghiệp đó vẫn còn hiệu lực sử dụng của chủ sở hữu. Nếu chủ sở hữu không còn nhu cầu sử dụng kiểu dáng công nghiệp thì việc gia hạn và chuyển nhượng hoặc cho phép sử dụng kiểu dáng công nghiệp đó sẽ tạo ra một khoản tiền đáng kể dựa trên khả năng thương mại của kiểu dáng công nghiệp.

? Xem thêm:

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp phải được gia hạn trước bao lâu?

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp phải được gia hạn trước bao lâu?

Theo quy định tại điểm 20.4.a và điểm 0.4.b của điểm 20. Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (được sửa đổi bởi điểm d khoản 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN), hồ sơ yêu cầu tiếp tục của chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật đối với Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

Sửa đổi, thay đổi chủ văn bằng, thu hẹp phạm vi bảo hộ, bảo lưu, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

20.4 Gia hạn hiệu lực của chứng thư bảo đảm

a) Không được gia hạn Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có thể được gia hạn nhiều nhất 02 lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm. Khi kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ có nhiều biến thể thì Bằng độc quyền có thể mở rộng đối với tất cả hoặc một số biến thể, trong đó phải có một biến thể cơ bản.

b) Cấp quyền gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ bằng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và phí thẩm định yêu cầu gia hạn, phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng ký phí, lệ phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn nêu trên nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% phí nộp muộn. đổi mới . cho mỗi tháng chậm thanh toán.

Theo đó, trong thời hạn 6 tháng trước khi Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hết hiệu lực, chủ sở hữu hoặc người đại diện hợp pháp phải làm thủ tục gia hạn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu về vườn hoa Đà Lạt - điểm đến thú vị cho du khách

Nếu chủ sở hữu hoặc người đại diện không hoàn thành thủ tục trong thời hạn này thì Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp sẽ không được bảo hộ khi hết thời hạn.

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại điểm 20 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (được sửa đổi bởi điểm d điểm 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN) thì điểm 20.4 quy định trình tự, thủ tục gia hạn để được đăng ký tại bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ gia hạn Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

  • Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ (mẫu 02-GH/DTVB quy định tại phụ lục C ban hành kèm theo thông tư 16/2016/TT-BKHCN);
  • Bản chính văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu gia hạn thì phải đăng ký vào văn bằng bảo hộ);
  • Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đối với cá nhân hoặc Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đối với tổ chức (trường hợp nộp hồ sơ thông qua đại diện);
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Bước 2: Nộp đơn yêu cầu gia hạn Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực kiểu dáng công nghiệp có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc hai Văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh.

Bước 3: Xem lại yêu cầu gia hạn.

Cục SHTT sẽ tiến hành xem xét yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Đơn xin gia hạn sẽ được xem xét trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày Cục SHTT nhận được đơn.

Bước 4: Phê duyệt đơn xin gia hạn kiểu dáng công nghiệp

Nếu đơn gia hạn hợp lệ, Cục SHTT sẽ xem xét đơn và ra quyết định công nhận việc gia hạn kiểu dáng công nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 game Sword Art Online (SAO) hay nhất hiện nay 2022

Nếu đơn yêu cầu gia hạn được chấp thuận và không có sai sót, Cục SHTT sẽ ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ (nếu có yêu cầu), đăng bạ và công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ trên Công báo Sở hữu trí tuệ. Tài sản trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định.

Trường hợp đơn gia hạn không hợp lệ, được nộp đúng thủ tục quy định hoặc người nộp đơn yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng, Cục SHTT sẽ ra thông báo về ý định từ chối gia hạn và yêu cầu người nộp đơn sửa đổi. sai sót hoặc có ý kiến ​​phản đối trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày thông báo.

Các khoản phí phải nộp khi gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp?

Lệ phí phải nộp khi gia hạn Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 263/2016/TT-BTC, người nộp đơn phải nộp phí, lệ phí khi gia hạn Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp như sau:

  • Phí gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (đối với kiểu dáng công nghiệp cho từng phương án của từng sản phẩm): 100.000 đồng/bằng;
  • Lệ phí đăng ký quyết định gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (cho một kiểu dáng công nghiệp cho từng phương án của từng sản phẩm): 120.000 đồng/bằng.
  • Phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (đối với kiểu dáng công nghiệp cho từng phương án của từng sản phẩm): 120.000 đồng/đơn;
  • Phí thẩm định đơn gia hạn Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (đối với kiểu dáng công nghiệp cho từng phương án của từng sản phẩm): 160.000 đồng/văn bằng;
  • Phí sử dụng Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (kiểu dáng công nghiệp cho từng phương án của từng sản phẩm): 700.000 đồng/bằng;

Lưu ý: Phí gia hạn muộn = Phí gia hạn + 10% phí gia hạn cho mỗi tháng nộp đơn muộn;

? Xem thêm:

kết cục

Như vậy, quá trình và thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp việc bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu là hết sức cần thiết và quan trọng. Nếu bạn có nhu cầu gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, vui lòng tham khảo các thông tin và quy định của pháp luật để thực hiện đầy đủ và chính xác nhất. Chắc chắn rằng việc đổi mới sẽ giúp sản phẩm của bạn có thêm thời gian độc quyền trên thị trường, đồng thời sẽ tăng khả năng cạnh tranh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Và Phí Lệ Phí Gia Hạn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *