Hướng Dẫn Chi Tiết Và Lưu ý Quan Trọng

Rate this post

Bạn đang băn khoăn về Mất bao lâu để đăng ký nhãn hiệu? Để có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký nhãn hiệu, thời gian thực hiện và những lưu ý quan trọng trong quá trình đăng ký. Để nó Cakhia TV Tìm hiểu để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn được bảo vệ.

Một thương hiệu là gì?

Một thương hiệu là gì?

Theo Điều 4 của Luật sở hữu trí tuệ 2005sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 (sau đây gọi là Luật Sở hữu trí tuệ), nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu căn cứ vào quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quá trình này tuân theo thủ tục đăng ký được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ hoặc đăng ký quốc tế được ghi nhận theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Do đó, nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân chỉ được bảo hộ khi được đăng ký cho nhãn hiệu tương ứng.

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (gồm danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu) theo mẫu số 04-NH (2 bản);
 • Chín mẫu nhãn hiệu đi kèm (không phải mẫu được nêu trong Đơn);
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức) (1 bản sao);
 • Giấy ủy quyền nộp đơn nếu có (01 bản sao);
 • Phiếu nộp lệ phí xét tuyển (1 bản)
 • Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận;
 • Tài liệu về quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu phân biệt (tên, logo, cờ, huy hiệu cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm soát, dấu bảo đảm, tên ký tự), hình ảnh, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng, huy chương, hoặc dấu hiệu đặc trưng cho sản phẩm, dấu hiệu được bảo hộ trên kiểu dáng công nghệ của người khác) (01 bản sao).

Lưu ý: khi viết tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Dán mẫu nhãn hiệu có kích thước không quá 80×80 mm vào đơn đăng ký nhãn hiệu. Kiểu dáng nhãn hiệu phải được thể hiện bằng màu sắc bảo hộ thích hợp hoặc màu đen trắng nếu không yêu cầu màu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né theo tháng

Mô tả thương hiệu: cần thể hiện rõ ràng tính khác biệt của thương hiệu:

 • Chỉ ra các yếu tố cấu thành và ý nghĩa chung của nhãn hiệu;
 • Phiên âm và dịch sang tiếng Việt các từ không phải tiếng Việt nếu chúng có nghĩa;
 • Mô tả đồ họa của các từ hoặc từ, nếu chúng là các yếu tố phân biệt cần được bảo vệ;
 • Chỉ định nơi gắn từng phần của nhãn vào sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm.

Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Danh mục, nhóm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu: Liệt kê hàng hóa, dịch vụ sẽ mang nhãn hiệu tương ứng với lĩnh vực kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phân nhóm theo Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ quốc tế (Bảng phân loại Nice) theo thứ tự từ thấp đến cao.

Lưu ý: tính pháp lý của tờ khai đăng ký nhãn hiệu

 • Mỗi đơn đăng ký nhãn hiệu chỉ yêu cầu một văn bằng bảo hộ;
 • Tất cả các tài liệu trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải được viết bằng tiếng Việt. Tài liệu bằng ngôn ngữ khác phải được dịch sang tiếng Việt;
 • Các tài liệu phải được đánh máy hoặc đánh máy bằng mực không tẩy được, rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sửa chữa. Nếu phát hiện lỗi chính tả nhỏ trong tài liệu nộp cho Cục SHTT, người nộp đơn có thể sửa nhưng phải có chữ ký của người nộp đơn (và đóng dấu nếu có).
 • Thuật ngữ trong đơn nhãn hiệu phải là thuật ngữ thông dụng (không sử dụng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Các ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử và quy tắc chính tả trong ứng dụng phải tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam.

? Xem thêm:

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi kiểm tra và đánh giá đầy đủ nhãn hiệu có thể đăng ký, người nộp đơn sẽ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu

Cục SHTT sẽ kiểm tra đơn về hình thức, mẫu nhãn, chủ đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm, v.v. Nếu đơn đăng ký doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện, Cục SHTT sẽ thông báo về việc chấp nhận đơn, tiếp nhận đơn hợp lệ và đăng tải.

Trường hợp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, IKSHP sẽ thông báo về việc không tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu doanh nghiệp thay đổi. Doanh nghiệp sẽ thực hiện các thay đổi khi cần thiết và nộp bản sửa đổi cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Công bố đơn nhãn hiệu

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Bến Tre – Sân chim Vàm Hồ

Công bố đơn nhãn hiệu bao gồm các thông tin về đơn hợp lệ được đăng ký trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Bước 4: Rà soát nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Cục SHTT sẽ kiểm tra các điều kiện đăng ký nhãn hiệu, từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng đối với nhãn hiệu mà người nộp đơn đã đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ các điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký. Trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng các điều kiện, Cục SHTT sẽ thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà chủ đơn đã đăng ký.

Bước 5: Người nộp đơn nhận thông báo về việc cấp hoặc từ chối cấp bằng độc quyền Trong trường hợp nhãn hiệu được cấp bằng độc quyền sáng chế:

Người nộp đơn phải nộp lệ phí giấy phép. Trường hợp nhãn hiệu bị từ chối cấp li-xăng:

Khi Cục SHTT thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà chủ đơn đã đăng ký, chủ đơn nhãn hiệu phải xem xét và có văn bản trả lời khiếu nại quyết định của Cục SHTT, đồng thời đưa ra lý do để yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu của mình.

Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Mất bao lâu để đăng ký nhãn hiệu?

Mất bao lâu để đăng ký nhãn hiệu vào năm 2023?

Đánh giá chính thức

Thẩm định hình thức là bước đầu tiên trong quy trình đăng ký nhãn hiệu, nhằm mục đích kiểm tra hình thức, cách trình bày của các tài liệu trong đơn; kiểm tra tính hợp pháp của thí sinh và hồ sơ ưu tiên.

Thời gian: 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Thông báo hồ sơ hợp lệ

Bước này giúp người nộp đơn tuân theo quy trình sàng lọc hồ sơ.

Thời gian: 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là hợp lệ sau khi xem xét chính thức.

đánh giá nội dung

Việc thẩm định nội dung nhằm kiểm tra chi tiết nhãn hiệu có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu khác hay không và đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Thời gian: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Như vậy, thời gian đăng ký nhãn hiệu từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ theo quy định của pháp luật là 12 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài từ 18-24 tháng vì những lý do khách quan như:

 • Số lượng đơn đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều khiến cho việc thẩm định đơn ngày càng mất nhiều thời gian.
 • Các mẫu đơn thường được yêu cầu sửa đổi hoặc hoàn thành do lỗi về hình thức và tài liệu.
Tham Khảo Thêm:  Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu nằm ở đâu

? Xem thêm:

kết cục

Nói ngắn gọn, Mất bao lâu để đăng ký nhãn hiệu? là vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần nắm rõ để có phương án đăng ký phù hợp. Theo quy định của pháp luật, quá trình đăng ký nhãn hiệu mất 12 tháng, nhưng trên thực tế có thể mất 18-24 tháng do các yếu tố khách quan. Để tối ưu hóa thời gian đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp nên chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, nghiên cứu kỹ các quy định, tiêu chí đăng ký nhãn hiệu và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Mất bao lâu để đăng ký nhãn hiệu? và đưa ra quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực trong bao lâu?

Theo điểm 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, văn bằng bảo hộ có hiệu lực kể từ ngày cấp cho đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Tóm lại, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ có hiệu lực trong thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn và sẽ được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm theo quy định của pháp luật.

Có thể gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khi hết hạn không?

Theo Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn và mỗi lần có thể được gia hạn liên tục mười năm. Việc duy trì và gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ phải theo thủ tục và nộp lệ phí do Chính phủ quy định.

Vì vậy, khi Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ sở hữu có thể gia hạn nhiều lần, cứ 10 năm một lần bằng cách nộp lệ phí gia hạn quy định.

Phí và lệ phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu?

Khi đăng ký nhãn hiệu, tổ chức, cá nhân phải nộp các khoản phí và lệ phí sau:

 • Lệ phí hồ sơ: 150.000đ; Phí công bố đơn: 120.000 đồng;
 • Phí tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000đ/01 sản phẩm, dịch vụ;
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000đ/1 bộ sản phẩm, dịch vụ;
 • Phí thẩm định nội dung sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000đ/01 sản phẩm/dịch vụ.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể, mức phí mà người đăng ký phải nộp có thể phải đóng thêm một số khoản.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Và Lưu ý Quan Trọng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *