Hướng Dẫn Cách Làm Thủ Tục Báo Tăng Giảm Bhxh đúng Luật 2019

Rate this post

Thủ tục báo tăng/giảm bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc doanh nghiệp (DN) phải làm khi số lao động của DN tăng hoặc giảm chính xác trong tháng tại thời điểm tạo. Từ đó, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của công ty & bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Vậy phải làm thủ tục báo tăng, giảm bảo hiểm xã hội như thế nào cho đúng quy định? Để nó Thuế Cộng Hãy theo dõi nội dung dưới đây để tìm lời giải nhé!

? Xem thêm: Chế độ an sinh xã hội Việt Nam

Quy định về thời điểm báo tăng, giảm BHXH

Thời gian xử lý, báo cáo tăng giảm bảo hiểm xã hội Được xác định. Tuy nhiên, cá nhân/tổ chức đôi khi vẫn chậm trễ trong việc này, phát sinh tiền lãi, tiền phạt chậm đóng BHXH, thậm chí ảnh hưởng đến thời hạn tham gia BHXH (nếu tỷ lệ tăng) và chậm đóng BHXH. chốt sổ BHXH (nếu tỷ lệ giảm) của Người lao động.

Thời hạn báo tăng, giảm BHXH năm 2020

Trong năm 2020, mốc thời gian kê khai tăng, giảm BHXH rất rõ ràng. Khi phát sinh tăng, giảm lao động, đơn vị phải thông báo cho cơ quan bảo hiểm chậm nhất là

vào ngày 1 của tháng tiếp theo.

Trường hợp Quý khách không phải đóng thêm giá trị bảo hiểm của tháng tiếp theo, vui lòng tiếp tục thông báo thay đổi kể từ ngày 28 của tháng đó. Tuy nhiên, khi thông báo kết thúc, sẽ không có quyền thông báo nào nữa cho tháng trước đó.

Thời hạn báo cáo tăng – giảm mức đóng bảo hiểm xã hội của năm 2020 là ngày 01 tháng 12 năm 2020. Sau đó thủ tục chuyển sang năm sau.

Tham Khảo Thêm:  Chỉ đường từ thành phố Hồ Chí Minh đi Đồng Tháp bao nhiêu km?

hiện tại, Thời hạn báo tăng, giảm BHXH năm 2022 vẫn chưa có gì thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc thời hạn giải quyết công việc vẫn giữ nguyên như năm 2021. Khi cần thiết, các cá nhân, tổ chức phải bám sát thời gian để tránh những rắc rối về sau.

? Xem thêm: VssID là gì? Biết mọi thứ về VssID [NEW 2022]

Quy trình báo tăng – giảm BHXH

Thủ tục báo tăng, báo giảm BHXH không hề đơn giản. Nó nên được thực hiện theo quy trình dưới đây.

Chuẩn bị hồ sơ

Trong mọi khoảnh khắc, báo tăng giảm bảo hiểm xã hội sẽ yêu cầu các bộ tài liệu khác nhau. Tuy nhiên, đây là bước khởi đầu để hoàn thành việc thay đổi mức đóng BHXH của mỗi cá nhân, tổ chức.

nộp

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, cá nhân/tổ chức cần nhanh chóng nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Như vậy việc thay đổi thông tin bảo hiểm là đúng quy định và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người được bảo hiểm.

Thay đổi các thông tin cần thiết

Nếu hồ sơ tăng, giảm bảo hiểm hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý nhanh chóng. Đồng thời thông báo, hướng dẫn người tham gia bảo hiểm các thủ tục cần thiết. Từ đó hoàn thành công việc một cách an toàn và chính xác.

Thủ tục/hồ sơ báo tăng, giảm BHXH

Lời yêu cầu tăng an sinh xã hội của đơn vị. Đây là việc nên làm thường xuyên theo lộ trình tăng lương của nhân viên. Để hoàn thành việc này, điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ.

File báo cáo tăng người lao động đóng BHXH

Trường hợp tăng số lao động trong doanh nghiệp thì người có trách nhiệm phải có hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng lao động giữa người lao động và doanh nghiệp. Hợp đồng này phải được hai bên ký và đóng dấu.
 • Bảng lương cho nhân viên. (nếu có)
 • Thông tin cá nhân của nhân viên báo đã tăng lên. Các thông tin này phải điền vào mẫu 600a – Giao nhận hồ sơ của Luật BHXH.
Tham Khảo Thêm:  Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Huế sau Tết

Hồ sơ báo giảm đóng BHXH của người lao động

Trường hợp giảm mức đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Thông tin cá nhân của nhân viên báo chí bị giảm. Cần hoàn thiện theo mẫu giao nhận hồ sơ 600a Luật BHXH ban hành năm 2014.
 • Quyết định thôi việc của doanh nghiệp đối với người lao động báo giảm BHXH.
 • Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động phải được hoàn thành thủ tục chốt sổ BHXH.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có trách nhiệm phải hoàn tất các thủ tục đầy đủ. Từ đó, nhanh chóng đáp ứng nghĩa vụ an sinh xã hội của công ty một cách đầy đủ nhất.

Thủ tục báo tăng/giảm BHXH

Để báo cáo việc làm tăng hoặc giảm để thay đổi an sinh xã hội, các công ty phải làm theo trình tự dưới đây.

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu cần thiết cho công việc.
 • Nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý BHXH là cơ quan trực tiếp quản lý công ty bạn.
 • Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông báo kết quả cho người lao động và trả lại cho người lao động các giấy tờ (như Sổ BHXH, Thẻ BHYT…) mà công ty còn giữ.

Nơi tiếp nhận và thời gian giải quyết

Hiện nay có rất nhiều cách để lấy báo cáo tăng/giảm bảo hiểm xã hội. Với mong muốn mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp mới trong thủ tục hành chính. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng xử lý và nộp hồ sơ khi cần tăng/giảm BHXH. Hãy xem các doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục này như thế nào.

Gửi đơn của bạn trực tiếp đến cơ quan an sinh xã hội

Đây là hình thức nộp đơn trực tiếp truyền thống. Khi đó, bạn chỉ cần đến trực tiếp cơ quan BHXH nơi quản lý công ty bạn (cấp quận hoặc cấp tỉnh) để nộp hồ sơ. Trường hợp bạn ở xa hoặc bận quá thì gửi qua đường bưu điện cũng được.

Hiện nay, hình thức này không còn được sử dụng. Vì nó gây rất nhiều phiền phức cho cả người nộp đơn và cơ quan có thẩm quyền.

Tham Khảo Thêm:  Những điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam qua những Tour nghỉ dưỡng thú vị

Nộp hồ sơ trực tuyến/trực tuyến

Hiện nay, hình thức này có mặt ở hầu hết các cơ quan BHXH cấp quận – huyện. Để áp dụng theo mẫu này, doanh nghiệp phải tải và sử dụng phần mềm kê khai BHXH. Điều này được thực hiện như sau:

 • Truy cập website: Sau đó, tiếp tục đăng ký thông tin doanh nghiệp, đăng ký tài khoản thương mại điện tử cho công ty của bạn.
 • Tải phần mềm nộp hồ sơ An sinh xã hội về máy tính của công ty. Có rất nhiều phần mềm được sử dụng rộng rãi. Nhưng phần mềm phổ biến nhất là Phần mềm Báo cáo An sinh Xã hội do Cục Quản lý An sinh Xã hội phát hành, hoàn toàn miễn phí và bắt buộc phải có. Chữ ký số ký và nộp đơn đề nghị cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.
 • Xuất tệp kê khai sang tệp hồ sơ.
 • Nêu các thông tin bổ sung cần thiết để cơ quan BHXH xem xét, quyết định.

Việc điều chỉnh thủ tục tăng, giảm BHXH và các thủ tục khác tương đối rắc rối, phức tạp nếu đơn vị không có nhân sự chuyên sâu nắm vững chính sách BHXH và quán xuyến công việc. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn, vui lòng liên hệ Dịch vụ an sinh xã hội Cakhia TV

Thời gian xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, hồ sơ đổi BHXH sẽ được xử lý và trả lại cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo để doanh nghiệp hoàn thiện các giấy tờ cần thiết.

kết cục

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại câu hỏi ở phần bình luận cuối bài viết. Thuế Cộng sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hoặc bạn muốn giải đáp và tư vấn trực tiếp vui lòng gọi Điện thoại: 0853 9999 77

Nguồn:

Ngày xuất bản: 08/07/2019 @ 07:30

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Thủ Tục Báo Tăng Giảm Bhxh đúng Luật 2019 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *