Gross Margin Là Gì? Cách Tính Chuẩn Xác Và ý Nghĩa

Rate this post

Chỉ số lãi gộp là một trong những giá trị nổi bật hiện nay. Đây là một chỉ số được sử dụng để ước tính lợi nhuận gộp của một doanh nghiệp. Việc xem xét các chỉ số sẽ giúp nhà đầu tư thấy được tiềm năng của doanh nghiệp đó. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp tự đánh giá và điều chỉnh kế hoạch, chiến lược giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả tối đa.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Gross Margin hay còn gọi là Tỷ suất lợi nhuận gộp, tạm dịch là tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc tỷ suất lợi nhuận gộp. Đây là một trong những giá trị dùng để đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp nào đó. Thông qua giá trị của lợi nhuận gộpngười ta sẽ ước tính với 1 đồng vốn doanh nghiệp đó sẽ lãi bao nhiêu sau khi trừ đi vốn nhập hàng.

-> Tìm hiểu Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tìm hiểu về Tỷ suất lợi nhuận gộp
Gross Margin hay còn gọi là Tỷ suất lợi nhuận gộp, tạm dịch là Tỷ suất lợi nhuận gộp

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp là một chỉ tiêu quan trọng vì nó có nhiều ý nghĩa trong việc phân tích khả năng gia tăng thu nhập – lợi nhuận của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Nó dùng để đánh giá doanh nghiệp kinh doanh có lãi hay không, nó có thể dùng để so sánh các doanh nghiệp trong cùng ngành, hoặc bản thân các sản phẩm trong doanh nghiệp.
 • Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp sẽ đo lường sự phát triển của đối thủ cạnh tranh, xác định vị trí của họ trong ngành, xây dựng chiến lược phát triển bền vững.
 • Về nội bộ, GPM giúp doanh nghiệp rà soát sản phẩm nào có tiềm năng tăng trưởng, sản phẩm nào cần tiết giảm chi phí sản xuất để đạt doanh thu cao hơn.

Hiểu tỷ suất lợi nhuận

Cách tính lãi gộp?

Bạn cũng không cần quá lo lắng vì sợ cách tính Gross Margin sẽ khó cho bạn. Tuy nhiên, cách tính cũng đơn giản và chỉ nên áp dụng theo công thức. Chúng tôi sẽ xem xét đầu tiên công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp và xem ví dụ về cách tính bên dưới.

Công thức tính lãi gộp:

Tỷ suất lợi nhuận gộp = Lợi nhuận gộp / Doanh thu = (Doanh thu – Giá vốn hàng bán)/ Thu nhập

Dịch nghĩa tiếng Việt của công thức này như sau:

Tỷ suất lợi nhuận gộp = LN gộp/Doanh thu thuần = (Doanh thu thuần – giá vốn hàng bán)/Doanh thu thuần

Công thức ứng dụng này sẽ dễ hiểu hơn qua ví dụ dưới đây của chúng tôi dành cho bạn.

Tham Khảo Thêm:  Café Tầng 50 Tòa Nhà Bitexco

Ví dụ về cách tính Tỷ suất lợi nhuận gộp

Bạn có thể tham khảo cách tính biên lợi nhuận gộp của Vinamilk. Theo báo cáo của tập đoàn này, chỉ số lãi gộp tính theo công thức có số liệu như sau:

Công thức tính lãi gộp
Báo cáo bán niên kết quả kinh doanh hợp nhất của ĐTM năm 2019
 • Thu nhập ròng (a): 27.788.261 triệu đồng.
 • Giá vốn hàng bán (b): 14.619.313 triệu đồng.
 • Lợi nhuận gộp (c) = (a) – (b): 13.168.948 triệu đồng.

Bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức mục tiêu lợi nhuận gộp đã có trong báo cáo. Với việc tính toán lại, chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn hiểu nguồn gốc của số liệu. Qua số liệu trên ta sẽ tính toán theo công thức được áp dụng như sau:

 • Doanh thu thuần (a): 27.788.261
 • Lợi nhuận gộp (c): 13.168.948
 • Tỷ suất lợi nhuận gộp (d) = ((c) / (a))*100 = 47,39%

Qua công thức và kết quả trên bạn đã hiểu chỉ số được tính như thế nào chưa? trung bình Tỷ suất lợi nhuận gộp trong 6 tháng đầu năm ĐTM là 47,39%, mỗi đồng thu nhập đầu tư vào ĐTM sẽ nhận được 47,39% lãi gộp.

Điều gì được coi là một tỷ suất lợi nhuận gộp tốt?

Với chỉ số tỷ suất lợi nhuận gộp, bạn có thể xác định được kết quả hoạt động kinh tế của một doanh nghiệp. Đánh giá này sẽ giúp bạn có được một bức tranh tổng thể và đầy đủ hơn.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng nếu một doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận gộp càng cao thì có nghĩa là doanh nghiệp đó làm ăn có lãi và hiệu quả từ số vốn đã đầu tư. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận thấp không đồng nghĩa với việc kinh doanh kém hiệu quả. Do đó, Tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tốt như thế nào cần được đánh giá cẩn thận.

  biên lợi nhuận gộp
Với chỉ số lãi gộp, bạn có thể xác định kết quả hoạt động kinh tế của một doanh nghiệp

Biên lãi gộp ổn định theo thời gian

Các doanh nghiệp luôn có xu hướng muốn giữ chỉ số Gross Margin ở mức ổn định. Trừ khi có sự thay đổi về mô hình kinh doanh hoặc có nhiều đối thủ cạnh tranh gia nhập cùng ngành thì mới có sự biến động về chỉ số này.

Nếu bạn đang xem tỷ suất lợi nhuận gộp của một doanh nghiệp nào đó trước đây nằm trong khoảng 20-25%, nhưng đột ngột giảm xuống còn 1/2, đến 10%, hãy nghiêm túc hơn. Bất kỳ biến động đáng kể nào không phát sinh đều có khả năng dẫn đến tăng chi phí hoặc nguyên liệu thô, các vấn đề về dây chuyền sản xuất hoặc thậm chí là gian lận chế độ.

Nhưng ngược lại, nếu Chỉ số lợi nhuận gộp tăng Nếu có sự thay đổi đột ngột, rất có thể doanh nghiệp có lý do chính đáng, chẳng hạn như phục hồi sau khủng hoảng hoặc điều chỉnh dây chuyền sản xuất, tìm ra phương pháp mới, mức tăng trưởng ấn tượng của một sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra thị trường.

Tham Khảo Thêm:  ​Những điều cần biết khi đi du lịch Hà Nội tự túc vào cuối tuần

Điều quan trọng nhất bạn cần biết là lợi nhuận của doanh nghiệp đó đến từ đâu và chúng được tạo ra bằng phương pháp nào. Thậm chí, nếu tinh ý một chút, bạn cũng có thể nhận ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

Chỉ số biên lợi nhuận gộp có xu hướng tăng dần theo thời gian

gần chỉ số biên lợi nhuận gộp Nếu ổn định thì khi có dấu hiệu tăng trưởng ít nhiều cũng là tín hiệu tích cực. Biên lợi nhuận gộp tăng Nó sẽ cho thấy doanh nghiệp đang làm ăn tốt và đã có những cải tiến trong quy trình sản xuất, chất lượng của sản phẩm cũng mang lại hiệu quả trong quá trình kinh doanh. Điều này cũng cho thấy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đã gia tăng và củng cố mạnh mẽ hơn.

Báo cáo ĐTM là một ví dụ điển hình về điều này biên lợi nhuận gộp tăng theo thời gian. Có được điều này là do EIA đã cải thiện được giá bán các sản phẩm chiếm thị phần trong những năm qua, đồng thời, chi phí sản xuất sẽ giảm nhờ chủ động được nguồn nguyên liệu và nâng cao năng suất bò.

Tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn trung bình ngành

Bạn có thể thấy tỷ suất lợi nhuận gộp thấp trên báo cáo hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ số thấp không có nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả. Điều quan trọng nhất là so sánh Tỷ suất lợi nhuận gộp của doanh nghiệp với mức trung bình của ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản hơn để hiểu trường hợp này:

Một công ty tư vấn luật hoạt động trong ngành dịch vụ sẽ có điểm chi phí sản xuất thấp Tỷ suất lợi nhuận gộp Hướng lên. Trong khi đó, chỉ tiêu này sẽ thấp hơn so với công ty chuyên sản xuất như ô tô, bia, rượu… do chi phí sản xuất khá cao.

  công ty
Tỷ suất lợi nhuận gộp thấp không có nghĩa là kinh doanh kém hiệu quả

Một ví dụ cụ thể khác về trường hợp này như sau:

Tỷ suất lợi nhuận gộp của VNM năm 2018 là 46,8% và của Tập đoàn Hòa Phát là 20,9%. Nếu như VNM là doanh nghiệp số một ngành sữa hiện nay thì Hòa Phát cũng là tập đoàn số một ngành thép.

Khi bạn so sánh Tỷ suất lợi nhuận gộp của hai tập đoàn này, kết quả sẽ không cho thấy bất kỳ vấn đề hoặc triển vọng nào. Đơn giản vì chi phí sản xuất của hai doanh nghiệp này là khác nhau. Hơn nữa, theo thị trường, đây là hai công ty hàng đầu trong mỗi ngành. Vì vậy, cái nên so sánh để đánh giá là so sánh với tỷ suất lợi nhuận gộp bình quân ngành.

Theo W. Buffett: “Các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn mức trung bình của ngành luôn có một “con hào kinh tế”—lợi thế cạnh tranh giống như một con hào quanh lâu đài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp

Dựa vào công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp trên có thể thấy các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp là doanh thu, giá vốn hàng bán và giá bán sản phẩm, từ đó doanh nghiệp có thể cải thiện chỉ số tỷ suất lợi nhuận gộp của mình.

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm khi đi du lịch Sapa vào dịp tết

Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất là thước đo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Cùng một giá bán sản phẩm, doanh nghiệp nào quản lý tốt giá vốn hàng bán sẽ thu được lợi nhuận cao. Do đó, nếu chi phí đầu vào là nguyên nhân khiến tỷ suất lợi nhuận gộp sụt giảm, doanh nghiệp nên tập trung xử lý ngay như thay đổi nhà cung cấp, quản lý dây chuyền sản xuất,.. để giảm chi phí xuống mức thấp nhất.

Một cách khác để giảm chi phí là tăng sản lượng. Thông qua cách làm này, doanh nghiệp giảm được chi phí bình quân về nguyên vật liệu, máy móc, nhân công… trên một đơn vị sản phẩm.

Việc bán hàng

Doanh thu bán hàng quyết định rất lớn đến tỷ suất lợi nhuận gộp của doanh nghiệp. Để có thu nhập tốt, doanh nghiệp phải có hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp, chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng và các kênh tiếp thị, quảng bá hiệu quả.

Hay nhin nhiêu hơn: ROA là gì??

Chiến lược định giá sản phẩm

Giá sản phẩm cũng là yếu tố quyết định tỷ suất lợi nhuận gộp cao hay thấp, bởi giá sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận. Vì vậy, giá bán sản phẩm phải đáp ứng được sức mua của khách hàng, đủ trang trải chi phí sản xuất và có lãi để duy trì hoạt động. Nếu giá sản phẩm là nguyên nhân ảnh hưởng đến Biên lãi gộp, doanh nghiệp có thể cải tiến mẫu mã, chất lượng và tăng giá bán hoặc chuyển sang dòng sản phẩm có phân khúc giá cao hơn.

Hay nhin nhiêu hơn: Doanh nghiệp FDI là gì? Vai trò và đặc điểm

kết cục

Vì vậy, thông qua những gì Blog Cakhia TV Qua tổng hợp và chia sẻ ở nội dung trên chắc các bạn đã hiểu được mục lục Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì? sau đó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 28.11.2019 @ 16:37

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Gross Margin Là Gì? Cách Tính Chuẩn Xác Và ý Nghĩa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *