GitHub là gì? Những khái niệm cơ bản trong GitHub

Rate this post

GitHub là một trang web cũng như một dịch vụ mà chúng tôi, những “lập trình viên” được biết là sử dụng thường xuyên và nhiều người không thực sự biết. GitHub là gì?. Bạn muốn biết những gì GitHub có thể làm? Hãy tiếp tục đọc bài viết này.

“Git” trên GitHub

Các tính năng cơ bản của Github trong Hình 12

Để hiểu GitHub là gì, trước tiên bạn phải hiểu Git là gì. Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản mã nguồn mở được phát triển bởi Linus Trovalds – cũng là người tạo ra hệ điều hành Linux. Thông tin thêm là Github cũng có điểm tương đồng với các hệ thống quản lý phiên bản khác là Subversion (SVN), CVS và Mercurial.

Vì vậy, Git cũng là một hệ thống kiểm soát phiên bản, nhưng Git làm gì? Khi một nhà phát triển tạo một dự án, họ sẽ liên tục cập nhật dự án đó, ngay cả khi dự án chưa được xuất bản hoặc đã ra mắt trong một thời gian.

Hệ thống quản lý phiên bản giúp dễ dàng duy trì và sửa đổi kho lưu trữ dựa trên máy chủ của Git. Nó cho phép các nhà phát triển cộng tác cũng như tải xuống các phiên bản mới nhất của dự án, sửa đổi chúng và tải các thay đổi mới nhất lên Git. Tất cả các nhà phát triển khác cũng sẽ thấy các thay đổi, tải xuống và đóng góp vào việc hoàn thành dự án.

Đặc biệt, người dân bình thường có thể truy cập dự án đó và tải chúng về sử dụng bình thường (nếu dự án ở chế độ Public). Hầu hết người dùng Linux sẽ quen thuộc hơn với cách thức hoạt động của Git, sử dụng Git, SVN hoặc các hệ thống cực kỳ phổ biến tương tự để tải xuống các tệp cần thiết – đặc biệt là khi chúng ta cần biên dịch (compiler) dự án đó từ mã nguồn.

Git là hệ thống quản lý phiên bản được hầu hết các nhà phát triển nổi tiếng khuyên dùng bởi nó sở hữu nhiều đặc điểm và tính năng vượt trội hơn so với các hệ thống quản lý hiện nay. Với cơ chế lưu trữ hiệu quả và cực kỳ an toàn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, trang Cơ bản về Git sẽ giải thích chi tiết hơn về cách thức hoạt động của Git.

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Phú Quốc tự túc

“Trung tâm” trên GitHub

Chúng ta đã biết rằng Git là một hệ thống quản lý phiên bản, tương tự nhưng tốt hơn nhiều so với các hệ thống khác. Vậy điều gì khiến GitHub trở nên đặc biệt? Git sử dụng dòng lệnh để hoạt động, nhưng mọi thứ bao gồm cả Git đều dựa trên Hub – GitHub.com – nơi các nhà phát triển lưu giữ dự án của họ và mọi người chia sẻ ý tưởng.

Kiểm soát phiên bản là gì?

Kiểm soát phiên bản sẽ giúp các nhà phát triển theo dõi và quản lý các thay đổi mã trong dự án của họ. Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của các dự án phần mềm và trang web, việc sử dụng Version Control là điều bắt buộc, WordPress cũng vậy.

Hiện nay, WordPress được xem là dự án được nhiều người sử dụng để tạo website bán hàng. Nếu nhà phát triển cần một sửa đổi nhỏ hoặc thêm một tính năng cho WordPress, sẽ không an toàn nếu để họ trực tiếp sửa đổi mã nguồn chính thức.

Thay vào đó, Kiểm soát phiên bản sẽ là lựa chọn an toàn khi sử dụng phân nhánh và hợp nhất.

Github là gì các tính năng cơ bản của github Hình 10

Với phân nhánh, nhà phát triển sao chép một phiên bản tương tự của mã nguồn. Sau đó, các nhà phát triển sẽ cải thiện một số tính năng trong nhánh này và kiểm tra xem chúng có hoạt động trong quá trình hợp nhất hay không.

Sau khi thử nghiệm thành công, các nhà phát triển sẽ hợp nhất chúng với mã nguồn chính thức.

Và nếu có bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể khôi phục mã nguồn thông qua GitHub.

nhà kho

Kho lưu trữ (còn được gọi là repo) là nơi lưu trữ tất cả các tệp liên quan đến dự án. Mỗi dự án sẽ có một kho lưu trữ khác nhau mà bạn có thể truy cập thông qua URL của nó.

Các tính năng cơ bản của Github trong Hình 3

ngã ba

Forking được sử dụng khi bạn muốn tạo một dự án mới dựa trên một dự án hiện có. Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích được các nhà phát triển hỗ trợ khi họ cần phát triển thêm các tính năng cho bất kỳ phần mềm hay dự án nào. Nếu bạn đang tìm kiếm một dự án GitHub mà bạn muốn cải thiện, bạn có thể “Fork” kho lưu trữ đó, chỉnh sửa nó theo ý muốn và phát hành phiên bản cải tiến của dự án sang một kho lưu trữ khác. Nếu kho lưu trữ ban đầu có bất kỳ bản cập nhật nào, bạn có thể dễ dàng thêm các bản cập nhật đó vào bản fork hiện tại của mình mà không ảnh hưởng đến những gì bạn đang làm.

Tham Khảo Thêm:  CSR Là Gì? Tầm Quan Trọng Các Loại Trách Nhiệm Xã Hội Của Doanh Nghiệp

github là gì các tính năng cơ bản của github là gì hình 11

yêu cầu rút tiền

Bạn đã chuyển đổi một kho lưu trữ được một thời gian rồi, bạn đã thêm một số tính năng đặc biệt vào dự án đó và bạn muốn những tính năng đó được thêm vào dự án/kho lưu trữ chính thức, nhưng bạn cần có sự cho phép trợ giúp từ chủ sở hữu kho lưu trữ ủy quyền. Vì vậy tính năng Pull Request ra đời, các developer chính thức sẽ biết bạn làm gì, tiến độ công việc và cho phép thêm các tính năng đó vào dự án chính thức. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình yêu cầu kéo, GitHub sẽ cung cấp cho bạn và nhà phát triển đang quản lý dự án phương tiện để giao tiếp với nhau.

Các tính năng cơ bản của Github Hình 5

Mạng xã hội

Đối với hỗ trợ xã hội của GitHub, đây là một tính năng cực kỳ mạnh mẽ, cho phép phát triển nhiều dự án hơn. Mỗi người dùng trên GitHub có hồ sơ riêng để họ có thể kiểm tra lịch sử công việc của mình và tham gia vào các dự án khác thông qua yêu cầu kéo.

Các cập nhật và thay đổi đối với dự án sẽ được thảo luận trực tiếp công khai, vì vậy sau này khi có thêm nhà phát triển hoặc người đóng góp, họ có thể biết dự án đã làm gì trước đó để đẩy nhanh tiến độ. mức độ công việc hơn. Trước khi GitHub ra mắt, nếu các nhà phát triển muốn đóng góp cho một dự án, họ phải liên hệ trực tiếp với tác giả dự án – chẳng hạn như qua email – và thuyết phục họ cho phép bạn làm như vậy. đóng góp cho dự án đó. Vì vậy, với sự ra mắt của GitHub, giờ đây các nhà phát triển có thể đóng góp ý tưởng của họ dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hoàn Thành Thủ Tục Tăng Vốn điều Lệ Công Ty TNHH

github là gì các tính năng cơ bản của github là gì hình 6

thay đổi

Khi có quá nhiều người tham gia vào một dự án, có thể khó theo dõi tiến độ công việc – người này đã thực hiện những thay đổi gì, khi nào và ở đâu họ đã lưu các thay đổi. Đừng lo, GitHub sẽ giải quyết tất cả những vấn đề này bằng cách theo dõi mọi thứ khi chúng được đẩy lên kho lưu trữ.

Các tính năng cơ bản của Github Hình 7

Hướng dẫn cơ bản để sử dụng GitHub

Để có cái nhìn rõ nét hơn về giao diện GitHub, vui lòng xem bên dưới

Từ đây, bạn sẽ thấy có bao nhiêu nhánh đang được sử dụng, cũng như thời điểm một nhánh được cam kết (giống như một tệp lưu). Tùy thuộc vào cách repo được thiết lập, bạn cũng có thể tạo các nhánh của riêng mình và cam kết chúng.

Các tính năng cơ bản của Github Hình 8

Và bất cứ khi nào bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào, bạn sẽ gửi chúng trở lại chi nhánh bằng yêu cầu kéo. Như tôi đã giải thích ở trên, yêu cầu kéo là một hành động “đẩy” mã tới nhánh mà chúng tôi cần sự chấp thuận của người quản lý mã nguồn. Và cũng giúp họ biết chính xác những gì bạn đã làm trong chi nhánh đó.

Và nếu bạn muốn sửa đổi mã nguồn trong tài khoản của mình mà không bị hạn chế, thì fork sẽ là chức năng bạn cần (piru cũng tương tự như branch, nhưng fork sẽ làm được nhiều hơn thế).

GitHub không chỉ dành cho các nhà phát triển

Có lẽ trong bài viết này mình đã đề cập đến nhiều cách sử dụng GitHub dành cho developer, và chắc các bạn đang nghĩ GitHub chỉ dành cho developer, tuy nhiên, bạn có thể upload bất cứ thứ gì lên GitHub. Nếu bạn đang ngồi trên ghế nhà trường thì Word Excel sẽ là phần mềm bạn sử dụng thường xuyên nhất và với mỗi bài thuyết trình thì việc chỉnh sửa nội dung là chuyện bình thường. Vì vậy, bạn có thể sử dụng GitHub để tạo hệ thống kiểm soát phiên bản của riêng mình.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết GitHub là gì? Những khái niệm cơ bản trong GitHub, hy vọng rằng với những gì Cakhia TV website xem trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *