Giấy Chứng Nhận đăng Ký Quyền Tác Giả

Rate this post

Việc đăng ký bản quyền là cần thiết và được khuyến nghị đối với những người tạo ra sản phẩm hoặc tác phẩm cần được bảo vệ. Thông qua đăng ký, cơ quan nhà nước sẽ công nhận quyền tác giả, quyền sở hữu theo pháp luật Việt Nam. Điều này sẽ giúp việc xử lý các hành vi vi phạm bản quyền của các cá nhân hoặc tổ chức khác dễ dàng hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp liên quan.

Để đăng ký bản quyền, Cakhia TV sẽ cung cấp một lời giải thích chi tiết về các thủ tục và quy định của giấy chứng nhận đăng ký bản quyền. Bằng cách này, tác giả sẽ được bảo đảm các quyền liên quan đến sản phẩm, tác phẩm sáng tạo của mình. Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền là tài liệu quan trọng do Cục bản quyền tác giả cấp cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện đăng ký quyền tác giả. Điều này nhằm bảo vệ và thực hiện quyền tác giả một cách tốt nhất. Mặc dù việc xin chứng nhận là không bắt buộc, nhưng nó rất cần thiết.

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền đóng vai trò như một bằng khen ghi nhận tác giả đã có công lao trong việc sáng tạo ra tác phẩm. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi quyền tác giả, đặc biệt trong trường hợp chuyển giao quyền tác giả cho chủ thể khác hoặc bảo vệ quyền tác giả khi có tranh chấp. Vì vậy, việc đăng ký bản quyền và xin giấy chứng nhận đăng ký để bảo vệ bản quyền là cần thiết.

Quyền được hưởng của người đăng ký bản quyền

Lợi ích mà chủ sở hữu bản quyền được hưởng

Người đăng ký quyền tác giả, tùy theo tư cách là tác giả hoặc chủ sở hữu, có thể được hưởng các quyền nhân thân và tài sản sau đây:

Quyền nhân thân bao gồm:

 • Quyền đặt tên cho tác phẩm;
 • Quyền có tên thật hoặc bút danh trong tác phẩm và có tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 • Quyền công bố tác phẩm hoặc ủy quyền cho người khác công bố tác phẩm;
 • Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm bằng cách không cho phép người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản bao gồm:

 • Quyền tạo tác phẩm phái sinh;
 • Quyền thực hiện công việc trước công chúng;
 • Quyền sao chép tác phẩm;
 • Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 • Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, truyền thanh, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
 • Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.
Tham Khảo Thêm:  ​Bí quyết khi đi du lịch phượt Hà Nội theo tháng

Vì vậy, đăng ký quyền tác giả không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của tác giả mà còn cung cấp cho họ các quyền nhân thân và tài sản liên quan đến tác phẩm.

? Xem thêm:

Lý do đăng ký bản quyền

Đăng ký quyền tác giả là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả trong trường hợp bị xâm phạm. Nó cũng là cơ sở để xác lập khi phát sinh quyền tác giả.

Hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ đăng ký bản quyền

Để đăng ký bản quyền, tác giả phải chuẩn bị các dữ liệu và tài liệu sau:

 1. Tuyên bố đăng ký bản quyền:
 • Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và có chữ ký của chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ.
 • Tuyên bố phải có đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan.
 • Phần tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng phải được thể hiện rõ trong bản thuyết minh.
 • Tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; Thời gian, địa điểm và hình thức công bố cũng cần được chỉ định rõ ràng.
 • Tuyên bố phải có sự đảm bảo về trách nhiệm đối với thông tin có trong ứng dụng.
 1. Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền:
 • Một bản sao được lưu trữ tại Cục Bản quyền tác giả.
 • Một bản sao có đóng dấu số đăng ký được trả lại cho chủ sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký.
 1. Nếu tác phẩm có đặc điểm riêng hoặc quá lớn hoặc nặng, một bản sao của tác phẩm đã đăng ký có thể được thay thế bằng một bức ảnh ba chiều.
 2. Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền.
 3. Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn.
 4. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả.
 5. Được sự đồng ý bằng văn bản của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung.
 6. Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm.
 7. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Thủ tục đăng ký bản quyền

Thủ tục đăng ký bản quyền

Để đăng ký bản quyền, thủ tục cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định loại công việc sẽ được ghi lại

Sau khi tác phẩm hoàn thành, chủ sở hữu hoặc tác giả phải xác định rõ loại tác phẩm mà họ muốn đăng ký bản quyền.

Tham Khảo Thêm:  Chuối đập Bến Tre - món ăn gây nghiện của “xứ dừa”

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền

Sau khi xác định được loại tác phẩm, chủ sở hữu hoặc tác giả phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả như mô tả.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả được nộp trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả hoặc gửi qua đường bưu điện đến hai địa chỉ sau:

 • Cục bản quyền: Không. 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: Không. 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng: Không. 58 Phan Chu Trinh, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

Bước 4: Kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận

Khi nhận hồ sơ, Cục Bản quyền tác giả sẽ thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp từ chối, Cục Bản quyền tác giả sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả

Theo Điều 51 của Luật sở hữu trí tuệ 2005như được sửa đổi vào năm 2009, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bản quyền thuộc về:

 • Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, cụ thể là Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có quyền cấp lại, sửa đổi, hủy bỏ Giấy chứng nhận đó.
 • Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định hình thức Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Theo quy định tại Điều 52 Luật Sở hữu trí tuệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày đăng ký. kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cơ quan quản lý nhà nước từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn biết rõ lý do từ chối.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan cấp trước ngày luật này ban hành vẫn có hiệu lực.

kết cục

Vì thế, giấy chứng nhận đăng ký bản quyền là tài liệu quan trọng để bảo vệ quyền của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm. Thủ tục đăng ký quyền tác giả được thực hiện qua các bước lập hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký và thẩm định, cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Giấy chứng nhận này có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam và được lưu giữ theo quy định của pháp luật. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký bản quyền cho tác phẩm của mình, hãy làm theo đúng thủ tục và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền, giúp bảo vệ quyền và lợi ích của bạn khi sử dụng tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  "Tiết lộ" ý nghĩa của ngày Tết - Tết Nguyên Đán là gì?

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các quy trình, thủ tục cụ thể như dịch vụ kế toán trọn gói, bảo trì website, dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói, thuê văn phòng ảo hay thuê văn phòng trọn gói, cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khởi nghiệp kinh doanh trọn gói, đến với Cakhia TV – đối tác đáng tin cậy của bạn.

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và giúp bạn hoàn thành các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ, khách hàng có thể liên hệ theo địa chỉ Điện thoại: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ phản hồi yêu cầu của bạn trong thời gian sớm nhất, cam kết mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất từ Cakhia TV.

Các câu hỏi thường gặp

1. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là văn bản pháp lý do cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan cấp cho người đăng ký nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của tác giả.

2. Ai chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả?

Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn.

3. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam không?

Có, giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

4. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền có thời hạn sử dụng không?

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền không có ngày hết hạn.

5. Trong trường hợp bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo như thế nào?

Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn biết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giấy Chứng Nhận đăng Ký Quyền Tác Giả . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *