GDP Là Gì? Cách Tính Chỉ Số GDP Như Thế Nào?

Rate this post

MNE tác động đến sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, trong bài viết này, Thuế Cộng cùng bạn tìm hiểu và hiểu thêm về GDP là gì? và cách tính chỉ số GDP ở Việt Nam?

GDP là gì?

GDP là gì?
GDP là gì?

MNE là viết tắt của từ Tổng sản phẩm quốc nội bằng tiếng Anh. Cụm từ này có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội hay còn gọi là tổng sản phẩm quốc nội. Nói tóm lại, GDP là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ thành phẩm được sản xuất trong biên giới của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định.

Về cơ bản, GDP được coi là chỉ tiêu tổng hợp nhất về tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như trình độ phát triển của một vùng hay một quốc gia.

Các loại chỉ tiêu GDP

GDP hàng hóa

GDP là giá trị của tất cả hàng hóa hoặc dịch vụ được tính trong một lãnh thổ trong một khoảng thời gian nhất định.

Đối với từng loại hàng hóa và dịch vụ, GDP sẽ được tính trong khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm. Con số này được tính theo các quý trong năm tùy theo từng lĩnh vực.

Giá trị của GDP nói chung sẽ được áp dụng cho hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ của các ngành cho cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

? Xem thêm: Hợp đồng lao động: Những điều bạn cần biết

GDP bình quân đầu người

MNE Nó được chia thành GDP bình quân đầu người và được nói đến nhiều nhất trong lĩnh vực này. GDP bình quân đầu người phản ánh mức thu nhập và mức sống của người dân trong một khu vực, vùng lãnh thổ hay quốc gia. Mức bình quân đầu người này chỉ là thước đo tương đối, không phải là thước đo tuyệt đối.

Thời gian tính GDP bình quân đầu người được quy định là 1 năm, tức là 365 ngày. Mặc dù số liệu thống kê chỉ mang tính chất tương đối nhưng đây là một chỉ số rất quan trọng đối với nền kinh tế của tất cả các quốc gia. Chỉ số cao sẽ tỷ lệ thuận với mức thu nhập và mức sống của người dân tại quốc gia đó.

Tham Khảo Thêm:  Check in gấp xứ sở mùa đông hoành tráng nhất Sài Gòn

Tuy nhiên, có một số quốc gia có GDP cao, nhưng chưa hẳn là quốc gia có mức sống cao nhất.

? Xem thêm: Đầu tư công là gì? Các loại hình đầu tư công phổ biến ở Việt Nam

Cách tính chỉ số GDP?

bạn có thể tham khảo Cách tính chỉ số GDP bên dưới giúp mình hiểu rõ hơn hoặc tính toán để làm báo cáo số liệu nhé. Hiện nay, có ba cách tính GDP khác nhau, bao gồm: tổng chi, thu nhập và giá trị gia tăng. Hãy xem bên dưới để tìm hiểu thêm.

Cách tính GDP với tổng chi phí

Công thức tính chỉ số GDP
Công thức tính chỉ số GDP

Phương pháp tính tổng chi tiêu GDP bình quân đầu người của một quốc gia sẽ được tính bằng tổng số tiền mà mỗi hộ gia đình sẽ bỏ ra để mua và sử dụng các dịch vụ của quốc gia đó.

Công thức tính GDP theo tổng chi: C + I + G + NX = GDP

Xét công thức:

 • C Chi tiêu gia đình): Tổng giá trị tiêu dùng sản phẩm/dịch vụ của gia đình
 • I (Total Investment): Tổng giá trị tiêu dùng của nhà đầu tư.
 • G (Government Expenditure): Tổng giá trị chi tiêu của chính phủ.
 • NX: Xuất khẩu ròng được tính bằng giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu, thể hiện tỷ lệ chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu và mối quan hệ kinh tế giữa quốc gia đó với nước ngoài.

? Xem thêm: Cán cân thương mại là gì? Vai trò và các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân ở Việt Nam

Phương pháp tính GDP theo thu nhập

Phương pháp tính GDP dựa trên thu nhập thông qua tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận và tiền thuê trong nền kinh tế trong nước. Cụ thể, công thức tính thu nhập sẽ như sau:

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

Theo công thức đó:

 • W (Salary): Tiền lương.
 • R (Rent): Tiền thuê nhà.
 • I (Interest): Tiền lãi.
 • Pr (Profit): Lợi nhuận.
 • Ti (Indirect Tax): Thuế gián thu ròng. Điều này có nghĩa đây là các loại thuế đánh vào dịch vụ hoặc hàng hóa được bán trên thị trường cũng như trợ cấp của chính phủ cho sản xuất.
 • De (Depreciation): Khấu hao tài sản cố định.

? Xem thêm: ODA là gì? Đặc điểm, ưu nhược điểm của nguồn vốn ODA

Tham Khảo Thêm:  Tất tần tật những kinh nghiệm đi chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng đầy đủ nhất

Phương pháp tính GDP theo giá trị gia tăng

Cách tính GDP theo giá trị gia tăng đơn giản và không quá khó. Bạn có thể tính toán kết quả bằng cách cộng tất cả các giá trị gia tăng của nền kinh tế. Công thức tính giá trị gia tăng sẽ như sau:

Công thức 1: GDP = Giá trị gia tăng + Thuế nhập khẩu

Công thức 2: GDP = Giá trị sản xuất – Chi phí trung gian + Thuế nhập khẩu.

Theo công thức này, nó có thể được tính như sau:

Giá trị gia tăng có thể là thu nhập của người sản xuất bao gồm: Khấu hao tài sản cố định, tiền lương, thuế sản xuất (thuế hàng hóa và các chi phí khác), bảo hiểm, thặng dư…

Bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách tính GDP trên để có thể đưa số liệu tương đối về cây trồng và báo cáo của mình. Tùy thuộc vào nhu cầu và số liệu của bạn, bạn có thể tính toán chỉ số GDP.

? Xem thêm: EVFTA là gì? Việt Nam được gì từ EVFTA 2023?

Phân biệt giữa GDP và GNP

GNP (Tổng sản phẩm quốc dân) là chỉ tiêu phản ánh tổng sản phẩm quốc dân; và GDP là chỉ số tổng sản phẩm quốc nội. Chỉ số GNP thể hiện tổng giá trị được tạo ra bởi các công dân của quốc gia đó trong khoảng thời gian một năm. Công dân của quốc gia đó có thể tạo ra giá trị như trong; và bên ngoài lãnh thổ của quốc gia đó.

Trong khi đó, chỉ số GDP là tổng giá trị được tạo ra bởi các ngành kinh tế hoạt động trên lãnh thổ quốc gia đó; tính trong khoảng thời gian một năm. Các khu vực kinh tế đóng góp vào chỉ số này bao gồm khu vực kinh tế trong nước; và người nước ngoài hoạt động tại quốc gia đó. Vì vậy, để đánh giá sức mạnh nền kinh tế của một quốc gia, người ta thường dựa vào chỉ số GDP.

GDP nghĩa là gì?

Như đã nói ở phần đầu, bạn có thể hình dung phần nào ý nghĩa của chỉ báo này. Từ đó bạn có thể hiểu cơ bản chỉ số GDP nghĩa là gì.

Hiểu về GDP
GDP nghĩa là gì?

Tìm hiểu về chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội

 • GDP đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của bất kỳ vùng, miền và quốc gia nào. Các chuyên gia kinh tế, chính trị… sẽ dựa vào chỉ số này để ước tính tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, đồng thời có thể nghiên cứu sự biến động của sản phẩm, dịch vụ theo từng thời điểm nhất định.
 • GDP bình quân đầu người thể hiện mức thu nhập tương đối và chất lượng cuộc sống của người dân
 • Chỉ số này cũng đưa ra một dấu hiệu về tình trạng kinh tế hiện tại của một quốc gia. GDP giảm là biểu hiện của sự suy giảm kinh tế dẫn đến suy thoái, lạm phát, thất nghiệp, đồng tiền mất giá… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công ty, doanh nghiệp hay cuộc sống của chính phủ, người dân nước đó. Vì vậy, thông qua việc đánh giá chỉ số GDP, các quốc gia đều phải có chính sách và hướng phát triển để duy trì chỉ số ổn định.
Tham Khảo Thêm:  “Bật mí” kinh nghiệm đi Tràm Chim Đồng Tháp: ở đâu, đường đi, giá vé

Hạn chế GDP

GDP còn nhiều hạn chế như:

 • Không phản ánh đầy đủ hoạt động sản xuất: Tự cấp, tự túc, không kiểm soát được chất lượng hàng hóa.
 • Chưa tính đến chất lượng môi trường bao gồm: tiếng ồn, khói bụi, giao thông, v.v.
 • Thời gian nghỉ ngơi không thể đếm được
 • Không tính nền kinh tế đen, nơi tất cả các quốc gia đều tồn tại
GDP ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế của đất nước?
GDP ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế của đất nước?

Ví dụ, đối với sự phát triển của một quốc gia, không thể tính phí môi trường, không thể đo lường hạnh phúc xã hội, hàng hóa hoặc dịch vụ không đăng ký, không bị đánh thuế, nó cũng không được biết đến.

Mặc dù chỉ số GDP có công thức để tính toán các chỉ số của nó, nhưng số lượng các mặt tối khiến chúng ta không thể giải quyết các vấn đề này một cách trọn vẹn nhất.

? Xem thêm:

kết cục

Đây là thông tin để bạn biết thêm GDP là gì?. Mong rằng với những chia sẻ các bạn đã biết được tầm quan trọng của con số GDP đối với tăng trưởng kinh tế, cũng như ý nghĩa và cách tính chỉ số này? Nếu cần tư vấn hay có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ Thuế Cộng theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 18.11.2019 @ 16:44

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết GDP Là Gì? Cách Tính Chỉ Số GDP Như Thế Nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *