EVFTA Là Gì? Việt Nam được Gì Từ EVFTA Năm 2023

Rate this post

Hiệp định EVFTA, bạn đã nghe chưa? Đây là hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, mang lại nhiều cơ hội và thách thức. Vì vậy, nếu bạn không biết EVFTA là gì?? Hãy ở bên nhau Cakhia TV Hãy tìm hiểu xem Việt Nam được lợi gì từ EVFTA dưới đây.

EVFTA là gì?

hiệp định EVFTA gọi là hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu EU tại Hà Nội vào chiều ngày 30 tháng 6 năm 2019. EVFTA là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu EU. Cùng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP là hai FTA có tính liên kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay.

EVFTA là gì?
EVFTA được biết đến là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU thuộc Liên minh Châu Âu được ký kết tại Hà Nội vào chiều ngày 30/6/2019.

? Xem thêm: Đầu tư công là gì? Các loại hình đầu tư công phổ biến ở Việt Nam

Hành trình chinh phục EVFTA của Việt Nam

Hành trình chinh phục hiệp định EVFTA của Việt Nam cần tới 9 năm đàm phán và chinh phục. Chuyến đi kéo dài từ năm 2010 đến ngày 30 tháng 6 năm 2019.

 • Tháng 10/2010, Chủ tịch EU đã đồng ý với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam khởi động đàm phán hiệp định EVFTA này.
 • Sau đó, vào tháng 6/2012, thông báo khởi động đàm phán EVFTA đã được Cao ủy Thương mại EU và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam chính thức công bố.
 • Sau hơn 3 năm, tháng 12/2015, các bên đã hoàn tất đàm phán, rà soát tính pháp lý, chuẩn bị cho việc ký kết hiệp định.
 • Vào tháng 6 năm 2017, việc xem xét kỹ thuật đã hoàn thành.
 • Tháng 9/2017, EU chính thức đề xuất tách nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư ra khỏi EVFTA để tách thành một hiệp định khác. Lý do là vì nó liên quan đến một số vấn đề về thẩm quyền phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU.
 • Tháng 6/2018: Chia sẻ hai hiệp định trong EVFTA – Hiệp định Thương mại Tự do và IPA – Hiệp định Bảo hộ Đầu tư.
 • Ngày 10/10/2018, Hiệp định EVFTA và IPA đã chính thức được Ủy ban châu Âu phê chuẩn.
 • Vào tháng 6 năm 2019, Hội đồng Châu Âu đã thông qua việc ký kết các thỏa thuận.
 • Tháng 6/2019, chính thức ký hiệp định EVFTA.
Tham Khảo Thêm:  Nên đi đâu chơi ngày Tết ở Sài Gòn, Bật mí những điểm du lịch cực Hot

Như vậy là sau 9 năm nỗ lực đàm phán và ký kết, hiệp định thương mại tự do EVFTA đã được ký kết và chính thức có hiệu lực. Vậy hiệp định này mang lại những cơ hội và thách thức gì cho Việt Nam, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm: Thông cáo báo chí là gì? Làm thế nào để viết?

Việt Nam được gì từ EVFTA này?

Hiệp định EVFTA là hiệp định mà Việt Nam và chúng ta đã nỗ lực không ngừng để đồng ý ký kết. Hiệp định này đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Vậy những khả năng đó là gì? với Cakhia TV Tìm hiểu dưới đây.

Việt Nam được lợi gì từ EVFTA?
Hiệp định EVFTA mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam

? Xem thêm: Cán cân thương mại là gì? Vai trò và các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân ở Việt Nam

Thứ nhất: Mang đến cơ hội lớn để phát triển thương mại giữa Việt Nam và EU

Lợi ích đầu tiên phải kể đến là nhờ hiệp định EVFTA này, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU sẽ phát triển tốt đẹp và xích lại gần nhau hơn. Tình hình thương mại của EU và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua. Với việc ký kết hiệp định EVFTA này, 99% thuế quan sẽ được xóa bỏ. Đặc biệt, EU đã xóa bỏ thuế quan đối với hàng nghìn mặt hàng có xuất xứ từ Việt Nam. Việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan này sẽ giúp cải thiện tình hình thương mại giữa hai bên.

Sự gia tăng thương mại này dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới. Việc tham gia ký kết hiệp định EVFTA này sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam và EU. Qua đó góp phần đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu. Nó phù hợp với chính sách đối ngoại của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta giảm áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vốn là đối tác chính của Việt Nam trong thời gian gần đây.

Tham Khảo Thêm:  Tòa Nhà Bitexco Financial Có Bao Nhiêu Tầng?

Thứ 2: Thu hút vốn FDI tốt nhất

EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn FDI là 6,1 tỷ Euro (tính đến năm 2017). Lĩnh vực đầu tư lớn nhất của EU vào Việt Nam là chế biến chế tạo và công nghiệp. EU có thể bảo đảm và đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng thấp và thân thiện với môi trường. Các doanh nghiệp từ châu Âu khi đầu tư vào Việt Nam cũng mang theo nguồn lực công nghệ và chất lượng công việc. Ngoài ra, họ cũng thực hành kinh doanh rất có trách nhiệm.

evfta 4 là gì
EVFTA mang lại nguồn vốn FDI tốt hơn

Thứ 3: Giúp Việt Nam tiến thêm một bước trong bảo vệ môi trường

Môi trường Việt Nam đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa sau cải cách kinh tế từ năm 1986. Nhiều vấn đề về môi trường như: ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, suy thoái rừng, suy giảm đa dạng sinh học. Việc ký kết hiệp định EVFTA sẽ giúp Việt Nam có những biện pháp đối phó để bảo vệ môi trường.

Thứ 4: EVFTA giúp Việt Nam cải cách công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Một lợi ích khác của hiệp định EVFTA là khả năng giúp cải cách việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Mang lại lợi ích cho cả chủ sở hữu và người tiêu dùng. Với việc ký kết hiệp định EVFTA, Việt Nam sẽ tham gia hiệp ước về internet của tổ chức sở hữu trí tuệ WIPO. Các hiệp ước này giúp ngăn chặn việc truy cập hoặc sử dụng trái phép các sản phẩm sáng tạo để bảo vệ chủ sở hữu của những sản phẩm đó. Đồng thời, nó giúp giải quyết những thách thức mà công nghệ và phương tiện truyền thông mới đặt ra đối với quyền sở hữu trí tuệ.

? Xem thêm: ODA là gì? Đặc điểm, ưu nhược điểm của nguồn vốn ODA

Thứ 5: EVFTA giúp cải thiện toàn diện chuỗi thực phẩm sạch tại Việt Nam

Việc tiếp theo sau khi ký hiệp định thương mại tự do EVFTA là giúp Việt Nam tiến xa hơn, cải thiện toàn diện chuỗi thực phẩm sạch. Hiện nay, an ninh lương thực đang là mối quan tâm lớn của Việt Nam do nhiều yếu tố. Mặc dù đã có nhiều chương trình và hành động khác nhau để bảo vệ an ninh lương thực nhưng tình hình vẫn không mấy cải thiện. An toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành mối quan tâm của người dân Việt Nam chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Ký Quỹ Là Gì? Quyền & Nghĩa Vụ 3 Bên Tham Gia Giao Dịch Ký Quỹ
evfta 5 là gì
EVFTA giúp hoàn thiện toàn diện chuỗi thực phẩm sạch tại Việt Nam

Trong lần ký kết hiệp định EVFTA này, thực phẩm sạch của Việt Nam như hạt tiêu, cà phê và các loại hạt sẽ được nhập khẩu vào châu Âu và phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Nhờ đó, chất lượng sản xuất của Việt Nam cũng sẽ cao hơn, góp phần tạo động lực cho nông nghiệp Việt Nam tiến xa hơn. Nhờ đó, người Việt Nam sẽ nâng cao nhận thức và góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

EVFTA bao gồm những quốc gia nào?

EVFTA là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU). Các thành viên bao gồm:

Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc (Czech Republic), Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Đức, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania , Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Vậy những thách thức mà EVFTA mang lại là gì?

Bên cạnh những thuận lợi, thách thức đối với Việt Nam là cần nhanh chóng cải thiện quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng đối với nhiều ngành hàng để đáp ứng nhu cầu hàng xuất khẩu tại thị trường châu Âu.

Hay nhin nhiêu hơn:

kết cục

Sau đây là thông tin chia sẻ để các bạn biết thêm về EVFTA là gì?. Bạn đã hiểu hiệp định này và biết lợi ích EVFTA mang lại cho Việt Nam. Nếu bạn có thêm câu hỏi, bạn có thể liên lạc Cakhia TV Để rõ hơn hãy theo dõi thông tin bên dưới:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 26.11.2019 @ 19:29

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết EVFTA Là Gì? Việt Nam được Gì Từ EVFTA Năm 2023 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *