EBITDA Là Gì? Hiểu Chi Tiết Về EBITDA【HOT】

Rate this post

Đối với doanh nghiệp, EBITDA là một chỉ số quan trọng cần xem xét. Vì vậy, bạn biết? EBITDA là gì? và cách tính EBITDA? Hãy cùng Cakhia TV.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết chung này nhé!

EBITDA là gì?

EBITDA có nghĩa là “Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao” trong tiếng Anh.. Dịch sang tiếng Việt, EBITDA có nghĩa là thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao. Hay gọi chung là lợi nhuận doanh nghiệp.

EBITDA là gì?
EBITDA có nghĩa là thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao

Vậy ý nghĩa của EBITDA là gì?

Bạn có biết rằng thu nhập ròng của doanh nghiệp được tính theo công thức sau:

Ý nghĩa của EBITDA là gì?

Thu nhập ròng = Doanh thu – Giá vốn hàng bán – Chi phí hoạt động – Lãi vay – Thuế

 • Với mỗi doanh nghiệp khác nhau, cơ cấu lợi nhuận-nợ-vốn chủ sở hữu, khấu hao tài sản và chính sách thuế sẽ có số tiền lãi vay, thuế và khấu hao khác nhau. Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư, EBITDA sẽ được dùng để đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp và bỏ qua 3 yếu tố nợ vay, lãi vay và khấu hao để so sánh rõ ràng và dễ hiểu hơn.
 • EBITDA dùng để phân tích và so sánh lợi nhuận giữa các công ty trong cùng ngành, lĩnh vực. Chỉ số này giúp doanh nghiệp dễ thuyết phục nhà đầu tư hơn, loại bỏ yếu tố kế toán viên hoặc khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng về mặt tài chính.
 • EBITDA được sử dụng cho những ngành có giá trị tài sản lớn và cần chiết khấu trong thời gian dài, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin.
 • Chỉ số EBITDA sẽ giúp bức tranh tài chính của doanh nghiệp trở nên đẹp hơn, sáng sủa hơn để hồ sơ doanh nghiệp trở nên hoàn hảo, dễ dàng phát triển và thuyết phục các nhà đầu tư. Chỉ số này loại bỏ chúng khỏi tỷ lệ nợ hoặc chi phí hoạt động cao của doanh nghiệp đang tồn đọng.
 • Nếu một doanh nghiệp lỗ lãi nhiều do chi phí khấu hao lớn, EBITDA sẽ cứu doanh nghiệp vì nó giúp đánh giá sức mạnh của doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư.
Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm khi đi du lịch bụi Hạ Long bằng xe máy

Xem thêm: Kinh doanh đa cấp là gì?

Tóm lại, chỉ số EBITDA sẽ giúp bức tranh tài chính của doanh nghiệp đẹp hơn, dễ thuyết phục các nhà đầu tư hơn trong quá trình rót vốn cho các dự án.

Cách tính EBITDA
EBITDA sẽ giúp bức tranh tài chính của doanh nghiệp đẹp hơn, dễ thuyết phục nhà đầu tư hơn

Cách tính EBITDA

Để tính chỉ số EBITDA Viết bài xuyên Việt Chia sẻ rằng có nhiều cách để áp dụng. Cakhia TV.vn sẽ chia sẻ cho bạn 3 công thức tính chỉ số này, bạn có thể tham khảo dưới đây:

3 Công thức tính EBITDA

 • Công thức 1: EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Lãi vay + Thuế + Khấu hao
 • Công thức 2: EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi vay + Khấu hao
 • Công thức 3: EBITDA = EBIT + Khấu hao

3 công thức này có thể áp dụng tùy theo nhu cầu tính toán của bạn.

EBITDA khác với Abby trong đó EBIT sẽ không bao gồm khấu hao và EBITDA sẽ bao gồm chỉ số khấu hao. Khấu hao sẽ được lấy từ 2 nguồn sau:

 • bạn có thể nhận được từ Số dư kế toán Trong khấu hao lũy kế theo năm thì bạn lấy năm cần tính trừ đi năm trước.
 • Bạn cũng có thể lấy chỉ số khấu hao từ bảng dòng tiền trong phần khấu hao tài sản.
Cách tính ebitda trong báo cáo tài chính
Cách tính ebitda trong báo cáo tài chính

2 Chỉ tiêu này sẽ được tính toán để cho ra kết quả giống hoặc giống hệt nhau. BỞI VÌ Báo cáo tài chính của công ty đôi khi không được chi tiết đầy đủ. Bạn nên chú ý công thức này để tính EBITDA và đưa vào báo cáo để dễ thuyết phục nhà đầu tư về dự án hơn.

Chỉ số EBITDA có thể được sử dụng trong những trường hợp nào?

EBITDA thường chỉ được sử dụng trong các ngành có giá trị tài sản lớn mất giá trong thời gian dài. Mục tiêu là loại bỏ chính sách kế toán liên quan đến khấu hao tài sản cố định.

Công thức tính EBITDA
EBITDA thường chỉ được sử dụng trong các ngành có giá trị tài sản khấu hao lớn trong thời gian dài

Chỉ tiêu EBITDA được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Cần sử dụng EBITDA để so sánh chỉ số này trong một khoảng thời gian dài và với mức trung bình của ngành để có được bức tranh chính xác nhất.
 • EBITDA được sử dụng trong mô hình định giá EV/EBITDA hoặc đôi khi các nhà đầu tư sử dụng EBITDA làm đại diện cho dòng tiền hoạt động kinh doanh, mặc dù nó có thể không và được sử dụng cho mô hình định giá.
 • EBITDA cũng được sử dụng cho mục đích so sánh biên EBITDANợ/EBITDA, EBITDA/Chi phí lãi vay…
Tham Khảo Thêm:  Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Huế vào dịp Tết

Vậy EBITDA có nhược điểm gì không?

Vì EBITDA được sử dụng để đưa ra bức tranh tài chính tốt hơn về một doanh nghiệp, nên đối với một doanh nghiệp, EBITDA đôi khi được phóng đại và hư cấu. Vì vậy, nếu nhà đầu tư không cẩn trọng sẽ dẫn đến sai lầm trong quyết định khi chỉ nhìn vào chỉ số EBITDA để xem có nên đầu tư vào dự án đó hay không.

Vậy cần lưu ý điều gì khi xem chỉ số EBITDA?

Đối với nhà đầu tư, khi đưa ra chỉ số EBITDA cần cân nhắc một số điều sau:

Số 1: EBITDA không thay thế dòng tiền

Đã có nhiều lần các nhà phân tích và nhà báo thuyết phục các nhà đầu tư sử dụng EBITDA để đo lường dòng tiền. Đây là một niềm tin vô lý và cực kỳ nguy hiểm. Vì thuế và lãi là tiền mặt. Nếu một công ty không nộp thuế Nếu không cho chính phủ vay hoặc đi vay thì làm sao tồn tại được lâu trên thị trường?

Thứ 2: EBITDA có thể làm sai lệch lãi suất

EBITDA có thể dễ dàng khiến một công ty dường như có quá nhiều tiền mặt để trả lãi cho các khoản vay. Lấy một ví dụ đơn giản về một công ty có 10 triệu đô la lợi nhuận và 15 triệu đô la chi phí lãi vay. Thêm 8 triệu đô la chi phí khấu hao và đột nhiên công ty có EBITDA là 18 triệu đô la, vì vậy công ty có thể trả nhiều khoản lãi hơn.

Việc khấu hao dựa trên các giả định sai lầm sẽ cộng lại bằng cách khiến họ giả định rằng những chi phí này có thể tránh được. Mặc dù khấu hao không được coi là tiền mặt, nhưng nó không thể được hoãn lại vô thời hạn. Máy móc thiết bị chắc chắn sẽ bị hao mòn và rất cần nguồn kinh phí này để có thể thay thế hoặc nâng cấp thiết bị.

Ebitda được tính như thế nào?
EBITDA không thay thế cho dòng tiền

Thứ 3: Không được xem nhẹ chất lượng lợi nhuận

Các công ty khác nhau sẽ sử dụng dữ liệu khác nhau được thu thập để trả lãi, thuế, khấu hao và các khoản khấu trừ từ thu nhập. Tưởng chừng như đơn giản nhưng chỉ số EBITDA lại rất nhạy bén với các thủ thuật kế toán của nhiều doanh nghiệp nhằm tạo ra chỉ số EBITDA cao và thể hiện lợi nhuận của công ty cao, dễ thuyết phục nhà đầu tư. Ngay cả khi cho phép các khoản trợ cấp thuế, lãi suất hoặc khấu hao, lợi nhuận được tính từ EBITDA này vẫn không đáng tin cậy.

Tham Khảo Thêm:  TOP 6 ngôi chùa nổi tiếng ở Châu Đốc, An Giang đẹp tựa chốn "bồng lai tiên cảnh"

Số 4: EBITDA có thể khiến một công ty trông rẻ hơn so với thực tế

Một rủi ro của EBITDA là một số công ty có thể có giá trị thấp hơn thực tế. Khi những ngôi nhà phân tích chứng khoán Nhìn vào bội số EBITDA thay vì thu nhập theo luồng, EBITDA hiện hiển thị bội số thấp hơn. Vì vậy, nó có thể làm cho công ty của bạn trở nên rẻ hơn trong mắt người khác.

Vai trò của EBITDA trong phân tích kinh doanh

Chỉ báo ebitda rất quan trọng trong phân tích kinh doanh
Chỉ báo ebitda rất quan trọng trong phân tích kinh doanh

EBITDA đã loại bỏ các khoản phí ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Ba yếu tố bao gồm tiền lãi, thuế và khấu hao đã bị loại bỏ khỏi EBITDA.

tiền lãi (tiền lãi)

Sở dĩ loại trừ lãi vay là do cấu trúc tài chính của mỗi doanh nghiệp không hoàn toàn giống nhau. Do đó, chi phí lãi vay cũng biến động theo. Vay càng nhiều nợ thì lãi suất càng cao. Ngoài ra, các khoản khấu trừ thuế cũng có thể được coi là tiền lãi. Chúng là công cụ để nhiều doanh nghiệp sử dụng làm lá chắn thuế.

Thuế (Thuế)

Thuế thu nhập doanh nghiệp cá nhân cũng được loại trừ khỏi EBITDA. Vì yếu tố này dễ ảnh hưởng đến lãi vay và nhiều khoản chi phí khác. Điều này làm cho kết quả lợi nhuận ròng thực tế không chính xác.

Khấu hao và khấu hao

Yếu tố khấu hao là chủ quan nên nó cũng sẽ bị loại khỏi EBITDA. Bằng cách loại bỏ nhiều yếu tố không cần thiết, việc so sánh lợi nhuận giữa các doanh nghiệp hoặc lĩnh vực trở nên chính xác và dễ dàng hơn.

Xem thêm: IPO là gì? Những điều cần biết về IPO

kết cục

Vì vậy, mặc dù EBITDA rất quan trọng và bạn cũng hiểu nó EBITDA là gì? Trong kinh doanh, các chỉ số chỉ mang tính chất tương đối. Vì vậy, hãy cẩn thận nếu bạn đầu tư vào một dự án của một công ty nào đó và có ý định lựa chọn. Nếu cần giải đáp mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ Cakhia TV theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 20.11.2019 @ 19:51

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết EBITDA Là Gì? Hiểu Chi Tiết Về EBITDA【HOT】 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *