Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Điều Cần Nắm Rõ

Rate this post

Tiếp nối chủ đề hôm nay mà Cakhia TV.vn muốn chia sẻ với các bạn đó là “Đòn bẩy tài chính”. Đây cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều độc giả trong thời gian gần đây. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Cakhia TV.vn tìm hiểu kỹ hơn về Cakhia TV.vn Đòn bẩy tài chính là gì?công thức tính toán cũng như các loại đòn bẩy trong kinh doanh phổ biến hiện nay!

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính được hiểu là mức độ sử dụng vốn đi vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Mục đích của việc sử dụng này là để phát triển tỷ suất lợi nhuận thuộc về dòng vốn đó là từ chủ sở hữu gọi là ROE hoặc nó cũng có thể là thu nhập được tính trên mỗi cổ phần phổ thông của doanh nghiệp, được gọi là EPS.

-> Tài liệu tham khảo nghiệp vụ tăng giảm vốn điều lệ cơ bản từ Cakhia TV.vn

Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính được hiểu là mức độ sử dụng vốn đi vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính được dùng để chỉ mối quan hệ giữa vốn chủ sở hữu và nợ phải trả trong quá trình điều hành các chính sách tài chính của công ty.

Đối với những doanh nghiệp có tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu càng cao thì đòn bẩy sẽ cao và ngược lại khi vốn chủ sở hữu cao hơn nợ phải trả thì đòn bẩy sẽ cao hơn.

Với đòn bẩy tài chính, mức độ cao hay thấp sẽ được thể hiện cụ thể công thức tính Tiếp theo:

Hệ số nợ = nợ/vốn chủ sở hữu = D/E

thông qua công thức tính đòn bẩy tài chính Bạn sẽ biết được tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp cao hay thấp.

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Hậu Giang - Di Tích Chiến Thắng 75 Lượt Tiểu Đoàn Địch

Tầm quan trọng của đòn bẩy tài chính đối với doanh nghiệp

Đối với một doanh nghiệp, đòn bẩy tài chính quả thực được coi là một trong những công cụ quan trọng. Dù đòn bẩy ít hay nhiều thì một doanh nghiệp cũng cần loại đòn bẩy này. Lý do tại sao đòn bẩy lại quan trọng đối với một doanh nghiệp là vì:

 • Có khả năng bù đắp phần vốn đầu tư còn thiếu trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đòn bẩy tài chính cũng có thể giúp tăng tỷ suất lợi nhuận trên dòng vốn từ chủ sở hữu được gọi là ROE hoặc cũng có thể là thu nhập được tính toán trên mỗi cổ phần phổ thông của doanh nghiệp, được gọi là EPS.
 • Khoản lãi vay phải trả được coi là một khoản chi phí hợp lý của doanh nghiệp và khoản tiền này sẽ được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ phải nộp. VÌ THẾ thuế TNDN Trả ít hơn sẽ giúp tăng lợi nhuận và đây chính là “lá chắn thuế” doanh nghiệp nào cũng muốn có.

Nhìn chung, đòn bẩy tài chính được hiểu đúng dưới cái tên “đòn bẩy” giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, nhanh hơn. Vì vậy, doanh nghiệp luôn có đòn bẩy kinh tế cao để thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính cũng có hai mặt, nếu doanh nghiệp không biết tận dụng một cách hiệu quả thì tất nhiên sẽ không thể thu được lợi nhuận như mong muốn mà còn phải gánh một khoản nợ lớn.

-> Tìm hiểu cách mạng 4.0

Công thức tính đòn bẩy tài chính
Đòn bẩy tài chính rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Mối quan hệ giữa tỷ suất lợi nhuận và thu nhập trên mỗi cổ phần

Như đã đề cập, đòn bẩy tài chính có khả năng giúp tăng tỷ suất lợi nhuận của dòng vốn từ chủ sở hữu gọi là ROE hoặc cũng có thể là số tiền lãi tính được trên 1 cổ phần phổ thông của doanh nghiệp gọi là EPS. Vì vậy, đòn bẩy tài chính có quan hệ mật thiết với ROE và EPS. Vì vậy, khi tính toán bạn nên hết sức cẩn thận.

Ví dụ về mối quan hệ

Doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh năm 2022. Tuy nhiên, nếu sử dụng vốn vay không tốt dễ khiến ROE và EPS giảm mạnh, vay nợ càng nhiều thì rủi ro càng cao. Rủi ro sẽ lớn hơn trong trường hợp sử dụng vốn vay không hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  Đặc Sản Long An – Canh Chua Cá Chốt

Ngược lại, khi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ tốt vào năm 2022, nếu biết sử dụng tốt các đòn bẩy kinh tế thì cả ROE và EPS của doanh nghiệp đều tăng. Bạn vay càng nhiều nợ (đòn bẩy cao), ROE và EPS của bạn càng cao.

Các loại đòn bẩy trong kinh doanh
Đòn bẩy tài chính có ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời của dòng vốn chủ sở hữu

Làm thế nào để bạn biết liệu một doanh nghiệp có đang sử dụng đòn bẩy hiệu quả hay không?

Biết một doanh nghiệp có Sử dụng đòn bẩy hiệu quả Nếu không, nhiều yếu tố khác nhau phải được xem xét. Trong đó quan trọng nhất là xem xét tỷ suất lợi nhuận trên vốn kinh doanh gọi là ROCE.

ROCE là viết tắt của cụm từ Return on Capital Employed, có thể hiểu là tỷ suất lợi nhuận trên vốn kinh doanh hay còn gọi là thu nhập trước lãi vay + thuế trên vốn kinh doanh.

Thông qua số vốn đó có thể biết được khả năng sinh lời của tài sản mà không cần phải lo lắng về sự tác động của nguồn vốn của doanh nghiệp hay thuế thu nhập doanh nghiệp. ROCE – Tỷ suất lợi nhuận trên vốn sử dụng sẽ được thể hiện qua công thức sau:

ROCE = EBIT / Vốn lưu động bq = EBIT / E + DỄ DÀNG

Trong đó EBIT/E+D là giả định cho cấu trúc vốn kinh doanh của doanh nghiệp, chỉ sử dụng vốn đi vay, viết tắt là Nợ, và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp được gọi là Vốn chủ sở hữu.

Qua sự phản ánh này có thể thấy được mối quan hệ giữa lãi suất khoản vay và đòn bẩy tài chính để đánh giá xem người đi vay có sử dụng vốn hiệu quả hay không và điều này có tác động tích cực hay tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận trên vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp.

MQH của lợi nhuận kinh tế/vốn lưu động với đòn bẩy tài chính

Do đòn bẩy tài chính có thể giúp tăng tỷ suất sinh lời của dòng vốn từ các chủ sở hữu gọi là ROE hoặc cũng có thể là số tiền tính được trên mỗi cổ phần phổ thông của doanh nghiệp gọi là EPS nên ta sẽ về thay đổi công thức tính tỷ suất sinh lời ROE như sau :

Tham Khảo Thêm:  Khám phá bảo tàng văn hóa dân tộc khmer ở Trà Vinh

Trong công thức trên, các thành phần được hiểu như sau:

sử dụng đòn bẩy tài chính

 • Abby là lợi nhuận trước lãi vay và thuế
 • ROCE là lợi nhuận kinh tế trên vốn lưu động
 • D là nợ trung bình (nợ)
 • E là vốn bình quân (vốn chủ sở hữu)
 • Tôi là chi phí lãi vay
 • R là lãi suất của khoản nợ
 • T là thuế suất thuế TNDN

Qua công thức trên, ROE phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm:

 • Tỷ suất lợi nhuận trên vốn kinh doanh (ROCE).
 • Lãi suất tiền vay (r).
 • Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E).

Ngoài ra, nếu xét trong điều kiện các khoản vay có cùng lãi suất thì ROE sẽ chỉ phụ thuộc vào ROCE và D/E.

Khi ROCE > r thì D/E x (ROCE – r) > 0

Mặt khác vốn lưu động = Nợ (D) + Vốn chủ sở hữu (E)

Qua các yếu tố này có thể hiểu rằng nợ vay càng lớn thì vốn chủ sở hữu càng giảm và tỷ lệ D/E sẽ lớn hơn 1.

Tóm lại: ROE càng cao thì đòn bẩy tài chính càng lớn.

Xem thêm: Vay thấu chi là gì? Cập nhật “SIÊU HOT” từ Bank 2022

kết cục

Qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã hiểu đòn bẩy tài chính là gì chưa? Nếu muốn hiểu thêm về đòn bẩy hay các vấn đề pháp lý, bạn chỉ cần liên hệ với Cakhia TV.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cụ thể hơn theo thông tin bên dưới:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 25.12.2019 @ 17:36

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Điều Cần Nắm Rõ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *