Doanh Thu Thuần Là Gì? TẤT TẦN TẬT Những Vấn đề Cần Biết

Rate this post

Thu nhập ròng là gì? Chắc hẳn nhiều người đang nhầm lẫn doanh thu thuần với doanh thu hay lợi nhuận. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu bản chất và sự khác biệt giữa các khái niệm này. Ngoại trừ điều này Thuế Cộng Tôi cũng sẽ chia sẻ về cách tính thu nhập ròng trong bài viết này. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​​​của chúng tôi dưới đây.

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng (tiếng Anh là thu nhập ròng) được định nghĩa là số tiền thu nhập từ việc bán hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi trừ đi tất cả các khoản liên quan đến thu nhập như thuế tiêu thụ đặc biệtnhập thiếu hụt, giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại, hàng bán bị trả lại.

Ngoài ra còn một số định nghĩa khác về thu nhập ròng, bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Thu nhập ròng có thể là thu nhập từ việc bán sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa được tạo ra nhờ công nghệ được chuyển giao được tính từ hóa đơn bán hàng và trừ đi thuế GTGTthuế tiêu thụ đặc biệt hoặc thuế xuất nhập khẩu
  • Thu nhập ròng cũng có thể được hiểu là thu nhập miễn thuế, có nghĩa là thu nhập trước thuế.

? Xem thêm: EBITDA còn được gọi là thu nhập trước thuế

Thu nhập ròng là gì?

Vai trò của thu nhập ròng

Vai trò của thu nhập ròng được sử dụng để xác định kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty, nhà hàng,… trong một khoảng thời gian nhất định. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được đánh giá thông qua lãi lỗ để hé lộ hướng đi của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

Trong đó, thu nhập ròng được coi là yếu tố tiên quyết giúp bạn xác định kết quả hoạt động kinh doanh trong một công ty.

Công thức xác định kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ dựa trên: Kết quả = Doanh thu thuần – chi phí – chi phí quản lý doanh nghiệp.

Bạn có thể hiểu doanh thu thuần như thế này: Doanh thu thuần không THUẾ và đây không phải là lợi nhuận của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần lưu ý, đặc biệt là bộ phận kế toán, cân nhắc nên chia lợi nhuận, doanh thu nào cho mình. công việc kế toán được thực hiện một cách chính xác nhất. Chỉ bằng cách xác định thu nhập ròng chính xác, hoạt động của công ty có hiệu quả hay không.

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Huế nên đi đâu
Vai trò của thu nhập ròng
Thu nhập ròng được coi là điều kiện tiên quyết giúp bạn xác định kết quả hoạt động kinh doanh trong một công ty

Hay nhin nhiêu hơn

Những nhân tố ảnh hưởng Thu nhập ròng

– Giá: Giá cả ảnh hưởng đến chất lượng và khối lượng của một sản phẩm. Chi phí và doanh thu tỷ lệ thuận với nhau, khi giá sản phẩm, dịch vụ tăng, các yếu tố khác không đổi dẫn đến doanh thu bán hàng tăng, ngược lại, khi giá giảm thì doanh thu cũng giảm. Giá cả cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của khách hàng. Khi giá giảm thì khối lượng tiêu thụ của sản phẩm tăng lên và khi giá tăng thì khối lượng tiêu thụ của sản phẩm có xu hướng giảm xuống.

– Chất lượng dịch vụ và sản phẩm tiêu dùng: Hoa văn, kiểu dáng được khách hàng coi là yếu tố đánh giá chất lượng dịch vụ tiêu dùng. Chất lượng dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả hàng hóa đó, do đó, khả năng tiêu dùng và thu nhập ròng cũng thay đổi. Khi sản phẩm đạt chất lượng yêu cầu, người bán có thể bán với giá cao, nếu chất lượng không đạt yêu cầu thì giá bán sản phẩm sẽ thấp. Thông qua chất lượng của sản phẩm, người tiêu dùng sẽ đánh giá được mức độ đầu tư cho chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp đưa ra thị trường và qua đó sẽ thiết lập được mức độ tin tưởng của người dùng đối với doanh nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập ròng

– Khối lượng tiêu thụ và sản xuất của sản phẩm: Khối lượng tiêu thụ và khối lượng sản phẩm cung ứng trên thị trường ảnh hưởng lẫn nhau. Khi nhu cầu về hàng hóa cao và số lượng sản phẩm ít, thu nhập của doanh nghiệp tăng lên. Ngược lại, doanh nghiệp sản xuất quá nhiều, vượt nhu cầu thị trường sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp có quá nhiều hàng hóa trong kho, làm tăng chi phí lưu kho.

– Kết cấu sản phẩm tiêu thụ: Đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm là một trong những cách giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh. Với cơ cấu sản phẩm khác nhau phù hợp với các đối tượng sử dụng khác nhau, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng khác nhau. Vì vậy, cơ cấu sản phẩm tiêu thụ cũng ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp.

– Chính sách bán hàng: Khi doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách bán hàng, hoạt động tồn kho, xuất nhập hàng được tiến hành đúng nguyên tắc thì người tiêu dùng sẽ quan tâm hơn đến hàng hóa, sản phẩm đó. Đặc biệt nếu doanh nghiệp quan tâm đến thanh toán quốc tế và thu hồi sản phẩm thì bên cạnh chính sách bán hàng cũng cần quan tâm đến việc chuẩn bị chứng từ, nguyên tắc và phương thức thanh toán để việc tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước diễn ra suôn sẻ.

– Thị trường tiêu thụ: Nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ cao sẽ dẫn đến sự phát triển và tăng doanh thu bán hàng. Có thể khai thác thêm thị trường nước ngoài để tăng khối lượng tiêu thụ hàng hóa. Rà soát thị trường trước khi kinh doanh để hiểu rõ nhu cầu của thị trường từ đó gia tăng thị phần cho doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Bãi Sau Vũng Tàu nằm trên đường nào

Vậy thu nhập ròng khác với doanh thu và lợi nhuận như thế nào?

Như đã đề cập, thu nhập ròng không phải là lợi nhuận của công ty sau các hoạt động kinh doanh. Do đó, cần phân biệt giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận. Đặc biệt:

Sự khác biệt giữa doanh thu thuần và doanh thu

Thu nhập được hiểu là thu nhập từ việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Đây là tổng giá trị sản phẩm và dịch vụ bán ra, được hiểu là mức tiêu thụ nhân với giá trên một đơn vị sản phẩm, cộng với các khoản phụ cấp khác.

Doanh thu = Tổng giá trị sản phẩm/dịch vụ bán ra x Đơn giá sản phẩm/dịch vụ + các khoản phụ cấp khác.

Thu nhập ròng là thu nhập từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hay gọi chung là thu nhập trên đã trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu… Để tạo sự khác biệt này dễ dàng hơn cho bạn, hãy xem công thức sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu – giảm giá hàng bán

Thu nhập ròng là 5

Sự khác biệt giữa thu nhập và lợi nhuận

Nhiều người cũng đang nhầm lẫn thu nhập với lợi nhuận. Vì vậy, cần chú ý để sự khác biệt rõ ràng hơn.

Theo định nghĩa, doanh thu cốt lõi là doanh thu không bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu thương mại, trị giá hàng trả lại, chiết khấu hàng bán, v.v.

Với lợi nhuận là số chênh lệch giữa tổng doanh thu bán sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa của một công ty trừ đi vốn đầu vào của toàn bộ hàng hóa, sản phẩm đã tiêu thụ và đã bao gồm các khoản thuế theo quy định của pháp luật. Pháp luật, chi phí quản lý nhân sự, chi phí phát sinh.

Cụ thể, lợi nhuận sẽ được tính như sau:

  • Lợi nhuận trước thuế sẽ là doanh thu thuần trừ giá vốn hàng bán và chi phí kinh doanh…
  • Lợi nhuận sau thuế được tính bằng chênh lệch giữa lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế thu nhập mà doanh nghiệp sẽ phải nộp cho ngân sách nhà nước trong một thời kỳ nhất định.
  • Nếu lợi nhuận trước thuế lớn hơn 0 thì doanh nghiệp có lãi, nếu nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp bị lỗ.

Bạn đã hiểu thu nhập ròng khác với doanh thu và lợi nhuận như thế nào. Vậy cách tính thu nhập ròng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Hướng dẫn đơn giản để tính thu nhập ròng

Để tính thu nhập ròng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Công thức tính doanh thu thuần

Công thức tính thu nhập ròng được quy định tại Quyết định 15/2006/QĐ-BTC. Đặc biệt:

Tham Khảo Thêm:  Chi Tiết Về Quy định Nghỉ Việc Trong Thời Gian Thử Việc & Cách áp Dụng

“Thu nhập ròng = Tổng thu nhập kinh doanh – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán trả lại – Chiết khấu bán hàng – Thuế gián thu.” “Trích Quyết định 15/2006/QĐ-BTC”

Hoặc có thể tính theo cách tổng quát sau:

Thu nhập ròng = Tổng doanh thu của công ty (là thu nhập từ bán hàng/cung cấp dịch vụ) trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu (Bao gồm: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu bán hàng, chiết khấu thương mại, số hàng bán bị trả lại, và Danh sách truyền hình tính theo phương pháp trực tiếp đối với doanh nghiệp thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo hình thức khấu trừ trực tiếp).

doanh thu và doanh thu thuần

Hãy ghi nhớ điều này khi tính thu nhập ròng

Có khá nhiều người nhầm lẫn doanh thu với doanh thu thuần. Như đã đề cập ở trên, hai khái niệm này khác nhau và chúng tôi đã giải thích thông qua công thức tính mối quan hệ giữa doanh thu bán hàng và doanh thu thuần. Do đó, phải cẩn thận để không tính thu nhập từ hoạt động tài chính.

? Xem thêm: CSR là gì? Tầm quan trọng của CSR đối với doanh nghiệp

Ví dụ về doanh thu thuần

Cách tính sẽ được chia ra bên dưới để các bạn hiểu rõ hơn. Đặc biệt:

Công ty A có doanh thu năm 2019 là 200.000 USD, công ty này áp dụng chính sách chiết khấu thương mại trực tiếp khi thanh toán hóa đơn cho khách hàng với tỷ lệ 10%, công ty trả lại hàng hóa có giá trị. tương đương với $10,000.

Dựa theo công thức tính nêu trên, kết quả của công ty A sẽ là:

Doanh thu thuần = 200.000 (tổng thu nhập kinh doanh) – 10% (Chiết khấu thương mại) – 10.000 (lợi nhuận) = 170.000 USD.

Như vậy, kết quả Công ty A lỗ 170.000 USD.

Bạn có thể dễ dàng hiểu phép tính thông qua ví dụ trên. Từ đó, xác định chính xác hơn thu nhập ròng của công ty.

Hay nhin nhiêu hơn

kết cục

Vì vậy, qua thông tin mà Blog Cakhia TV Hãy chia nhỏ nó ra, bạn có thể hiểu thu nhập ròng là gì và sự khác biệt giữa doanh thu thuần với doanh thu và lợi nhuận. Từ định nghĩa rõ ràng này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp hướng dẫn công việc kế toán và kinh doanh của bạn đi đúng hướng. Nếu cần thêm bất kỳ sự tư vấn nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0853 9999 77
  • Email: [email protected]
  • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 17.11.2019 @ 11:55

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Doanh Thu Thuần Là Gì? TẤT TẦN TẬT Những Vấn đề Cần Biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *