CPA Trong Kế Toán Là Gì? Vai Trò Và Trách Nhiệm Trong CTY Ra Sao?

Rate this post

CPA là gì?? Những người chuyên nghiệp sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều vì họ nắm rất rõ chứng chỉ này. Tuy nhiên, đối với những người mới vào nghề, CPA có thể vẫn còn là một thuật ngữ xa lạ. Vì vậy, bạn sẽ phải chú ý rất nhiều để tìm hiểu và xem xét CPA là gì. Cùng nhau Thuế Cộng Tìm hiểu và hiểu rõ hơn về CPA trong kế toán là gì.

CPA trong kế toán là gì?

CPA là viết tắt của Kế toán viên công chứng.. Nó tạm được hiểu là kế toán viên công chứng toàn cầu. CPA được coi là nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp mà các cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp cần đến.

Chứng chỉ CPA tại Việt Nam là một dạng chứng chỉ hành nghề của khán phòng. Quyền tiến hành kiểm toán hoặc ký báo cáo kiểm toán chỉ có thể được thực hiện bởi kiểm toán viên. Vì vậy, nếu kế toán không có chứng chỉ CPA thì chỉ được gọi là trợ lý kiểm toán đừng buồn.

cpa là gì
CPA là viết tắt của Certified Public Accountants trong tiếng Anh

? Xem thêm: GDP là gì: Những điều bạn cần biết

Vậy chứng chỉ CPA quan trọng như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà chứng chỉ CPA được coi là chứng chỉ quan trọng đối với những ai theo đuổi nghề kế toán. Bởi vì chứng chỉ này cực kỳ quan trọng, nó được coi là điểm cộng hoặc mức độ đặc biệt đối với những người theo đuổi nghề kế toán. Đặc biệt:

 • Có tới 52% các chiến lược gia coi chứng chỉ CPA là thước đo nghề nghiệp đáng tin cậy nhất cho kế toán viên. Có tới 3/4 các nhà hoạch định chiến lược coi chứng chỉ này là hoàn hảo để đánh giá trình độ của kiểm toán viên.
 • Bạn có thể biết về MBA Huh? MBA là chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Nhiều người học bằng cấp liên quan muốn lấy bằng thạc sĩ này. Điều đáng ngạc nhiên là 12% ứng viên đã có chứng chỉ CPA vượt qua kỳ thi MBA rất được coi trọng. Hơn một nửa số chiến lược gia đã coi trọng chứng chỉ CPA và họ coi những người sở hữu chứng chỉ này là chuyên gia.
 • Đối với các nhà hoạch định chiến lược, họ đánh giá cao những người có chứng chỉ CPA. Có tới 87% các nhà hoạch định chiến lược coi những người nắm giữ CPA là tài sản vô giá đối với tổ chức của họ. Thậm chí, gần 70% các nhà hoạch định chiến lược rất tin tưởng vào chuyên môn và kỹ năng của những người có CPA.
 • Tất nhiên, được đánh giá cao bởi các nhà hoạch định chiến lược, những người có CPA luôn được chào đón và đánh giá cao, tăng cơ hội tìm được nơi làm việc phù hợp với môi trường đãi ngộ cao.
Tham Khảo Thêm:  Đi du lịch Đà Nẵng cần chuẩn bị những gì

? Xem thêm: Quản lý cấp trung là gì? Kỹ năng quản lý cấp trung cần thiết

Bạn đã thấy chứng chỉ CPA quan trọng như thế nào rồi phải không. Vì chứng chỉ này được công nhận trên toàn cầu và hầu hết mọi người có CPA đều có thể trở thành những người giỏi và tài năng, nên việc theo đuổi ngành kế toán hầu như luôn là một giấc mơ.

điều kiện thi CPA
CPA được các nhà hoạch định chiến lược đánh giá cao

Nhiệm vụ của NPSH là gì?

CPA có các nhiệm vụ quan trọng bao gồm:

Tư vấn quản lý tài chính cho cá nhân, tổ chức doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi một CPA phải thực hiện: Quản lý đầu tư, phân tích kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh, kiểm toán, quản lý tiền lương, ghi sổ kế toán, khai thuế,… giúp tổ chức tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đó.

CPA có vai trò vô cùng quan trọng, được các nhà hoạch định chiến lược coi trọng và đánh giá cao nên họ cũng nhận được những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn. Thu nhập trung bình của một kiểm toán viên tại Việt Nam sẽ dao động từ 400-500 USD/tháng. Đối với các kiểm toán viên có chứng chỉ CPA của Mỹ hoặc CPA của Úc, mức lương của họ có thể dao động từ 1000 – 2000 USD/tháng tùy theo số năm kinh nghiệm.

? Xem thêm: CFO là gì? Vai trò, tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng của Giám đốc tài chính trong CTY

Vậy làm thế nào để bạn trở thành một CPA hoàn hảo?

Đơn giản là muốn trở thành CPA thì không có cách nào khác, ít nhất là ở Việt Nam sẽ phải học, ôn và thi. Vì vậy, đừng nghĩ rằng ai cũng có thể sở hữu chứng chỉ này. Vì nó cực kỳ quan trọng và rất nên sở hữu nó, hãy quyết tâm nếu bạn thực sự muốn nó.

Yêu cầu đối với kỳ thi CPA

Để tham gia kỳ thi CPA, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

Bạn phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong một trong các lĩnh vực sau:

Kế toán, tài chính, kiểm toán, ngân hàng; Hoặc cũng có thể học chuyên ngành khác nhưng phải có tổng điểm các môn đại cương về kiểm toán, kế toán hoặc tài chính, phân tích hoạt động tài chính hoặc giáo trình thuế của toàn bộ chương trình đại học từ 7% trở lên.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ những kinh nghiệm đi bản Tả Van ở Sa Pa

Bạn cũng có thể trở thành thành viên nếu đã tốt nghiệp các chuyên ngành khác và có chứng chỉ hoàn thành khóa học do tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán kiểm toán cấp.

? Xem thêm: CMO là gì? Vai trò, chức năng và tầm quan trọng của CMO trong CTY

Chứng chỉ CPA là gì?
Bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc một trong các ngành như kế toán, tài chính, kiểm toán, ngân hàng…

Bạn cần có 5 năm kinh nghiệm trở lên

Sẽ là một tội lỗi cho những người vừa hoàn thành với những hướng dẫn này. Để có được chứng chỉ CPA, bạn cũng phải có kinh nghiệm. Bạn phải có ít nhất 5 năm làm việc ở vị trí kế toán hoặc tài chính hoặc ít nhất 4 năm trong Vị trí trợ lý kiểm toán.

tổng quan Yêu cầu để trở thành CPA Nó thậm chí không đơn giản như vậy. Vì vậy, khi bạn nắm giữ chứng chỉ này, không khó để hiểu tại sao các nhà hoạch định chiến lược đánh giá cao và đánh giá cao những người đã vượt qua kỳ thi CPA.

Kỳ thi chứng chỉ CPA

Để được cấp chứng chỉ CPA, người theo dõi sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện để thực hiện chứng chỉ này sẽ phải vượt qua kỳ thi gồm 7 môn khác nhau bao gồm:

 • Luật Kinh tế và Luật Doanh nghiệp;
 • Tài chính nâng cao và quản lý tài chính;
 • thuế và quản lý thuế tiên tiến;
 • Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao;
 • Dịch vụ kiểm toán và đảm bảo nâng cao;
 • Phân tích nâng cao hiệu quả tài chính
 • Ngôn ngữ lập trình C tùy chọn có thể là tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc).

Khi bạn đủ điều kiện tham gia và vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ chính thức trở thành CPA. Bạn có thể thở phào nhẹ nhõm vì sự nghiệp của mình đã bước lên một tầm cao mới.

? Xem thêm: SKU là gì? Những điều bạn cần biết về SKU

Hồ sơ thi chứng chỉ CPA

1. Phiếu đăng ký thi đấu:

 • Có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi người đó công tác hoặc của Uỷ ban nhân dân nơi người đó cư trú.
 • 1 ảnh màu cỡ 3×4 và niêm phong

2. Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu có chứng thực;

3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác hoặc Ủy ban nhân dân địa phương nơi thường trú;

Tham Khảo Thêm:  Đặc sản Huế - Tôm chua Huế

4. Bản sao các văn bằng quy định trong điều kiện dự thi. Nếu là bằng đại học ngành khác thì phải kèm theo bảng điểm có xác nhận ghi số tiết tất cả các môn học. Nếu ứng viên đăng ký học thạc sĩ hoặc tiến sĩ, họ phải gửi kèm bảng điểm cho biết lĩnh vực nghiên cứu đã được chứng nhận.

5. 03 ảnh màu (3×4) chụp không quá 06 tháng và 02 phong bì dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ của người dự thi.

? Xem thêm: Founder là gì, Co-Founder là gì?

Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị thi chứng chỉ CPA Vietnam

Vì nhiều người muốn lấy chứng chỉ CPA nên bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm luyện thi để thành thạo chứng chỉ này. Đặc biệt:

Bước 1: Xác định trọng tâm kiến ​​thức chuẩn bị cho kỳ thi CPA Việt Nam

Các em nên tự xác định trong đề vì thường khoảng 30% là kiến ​​thức cơ bản và 70% còn lại là kiến ​​thức bổ trợ. 30% kiến ​​thức cơ bản đó sẽ chiếm 70% nội dung đề thi. Nhớ và giữ lại được 30% kiến ​​thức đó.

Chứng chỉ CPA Việt Nam
Hãy xác định 30% kiến ​​thức thiết yếu trong chương trình học chuẩn bị thi chứng chỉ CPA Vietnam

? Xem thêm: COO là gì? Vai trò và trách nhiệm cuối cùng của COO trong doanh nghiệp

Bước 2: Tìm hiểu thông tin và kỹ năng thi CPA

Bạn có thể học cách trình bày cho kỳ thi CPA của mình như sau:

 • Hãy phân chia và quản lý thời gian cho từng câu hỏi, tránh phân chia không hợp lý, dành quá nhiều hoặc quá ít thời gian cho một câu cụ thể. Bạn không nên dành quá 35 phút cho mỗi câu hỏi vì bài thi sẽ có 5 câu hỏi và yêu cầu bạn phải hoàn thành trong 180 phút.
 • Đừng bỏ lỡ bất kỳ câu hỏi nào để tránh bị mất điểm.

? Xem thêm:

kết cục

Giấy chứng nhận nói chung CPA trong kế toán Điều cực kỳ quan trọng là bạn hiểu CPA là gì và bạn nên hiểu rằng chứng chỉ này sẽ mang lại cho bạn lợi thế lớn hơn nhiều trong công việc. Vì vậy, nếu bạn cần chứng chỉ này, hãy kiên trì theo đuổi nó, học để thi và đạt kết quả cao hơn. Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ Thuế Cộng theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 14.11.2019 @ 22:12

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết CPA Trong Kế Toán Là Gì? Vai Trò Và Trách Nhiệm Trong CTY Ra Sao? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *