Công Ty Giải Thể Người Lao động được Hưởng Chế độ Gì?

Rate this post

Giải thể công ty là điều không ai mong muốn. Chủ doanh nghiệp mất tài sản, thất thoát và công nhân mất việc làm. Nhưng người lao động vẫn thiệt thòi hơn. Vì vậy, trong bài viết này Cakhia TV.vn xin chia sẻ quy định khi giải thể công ty người lao động được hưởng những quyền lợi gì? để người lao động biết được quyền lợi của mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khi nào được phép giải thể công ty?

Bạn cần tìm hiểu thêm về điều kiện và trường hợp quy định giải thể công ty. Vì vậy, để nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình đối với công ty khi tuyên bố giải thể, mời các bạn cùng tham khảo điều kiện công ty tuyên bố giải thể dưới đây là gì nhé.

Khi nào được phép giải thể công ty?
Công ty bị giải thể chỉ có thể tuyên bố giải thể trong một số trường hợp được quy định tại mục 201 của Đạo luật công ty 2014.

Các trường hợp được phép giải thể công ty

Căn cứ Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2014. Những trường hợp công ty được giải thể & điều kiện hòa tan cụ thể như sau:

“Công ty bị giải thể trong các trường hợp sau:

 • Hết thời hạn hoạt động do Điều lệ công ty quy định mà không có quyết định tiếp tục hoạt động;
 • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân là tất cả các thành viên hợp danh, đối với công ty hợp danh là hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty, công ty trách nhiệm hữu hạn, hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần. ;
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không đang trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Toà án, Trọng tài. Đối với các khoản nợ của công ty, người quản lý có liên quan và công ty quy định tại điểm d khoản 1 Điều này liên đới chịu trách nhiệm.”

Ngoài ra, cũng cần biết thêm về các khoản nợ của công ty trong trường hợp giải thể bao gồm nợ lương và các khoản phụ cấp khác tại điểm 5 điều 202 Bộ luật doanh nghiệp 2014 như sau:

Tham Khảo Thêm:  Top 5 Công Ty Sản Xuất Ống Hút Giấy Uy Tín, Giá Rẻ【Siêu Vip】

“Các khoản nợ của công ty được thanh toán theo cách này:

 • Nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo hợp đồng lao động tập thể và hợp đồng làm việc đã ký;
 • Nợ thuế;
 • các khoản nợ khác.”

-> Tìm hiểu Các loại hợp đồng lao động

Quyền lợi của người lao động khi giải thể công ty

Tiếp theo, các bạn hãy cùng Cakhia TV.vn tìm hiểu về quyền lợi của người lao động khi giải thể công ty. Bạn phải hiểu rõ để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh bị mất lương oan hoặc các rắc rối khác theo quy định của pháp luật.

Quyền lợi của người lao động khi giải thể công ty
Khi doanh nghiệp tuyên bố giải thể doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người lao động theo quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động hiện hành.

Trách nhiệm của doanh nghiệp tuyên bố giải thể

Khi kinh doanh lãi lỗ không nhiều, doanh nghiệp buộc phải tuyên bố giải thể. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải tuân theo Điều 47 Bộ luật Lao động 2012. Khi đó, trách nhiệm của doanh nghiệp được quy định như sau:

 • Ít nhất 15 ngày trước ngày hết hạn của hợp đồng lao động xác định thời hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành việc xác nhận và trả lại sổ BHXH và các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ cho người lao động.
 • Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã đóng cửa, giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Đối với doanh nghiệp, trong trường hợp tuyên bố giải thể, họ sẽ có trách nhiệm hoàn tất các vấn đề về tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp

Trợ cấp thôi việc cho người lao động

Đối với trợ cấp thôi việc, công ty phải thực hiện theo Điều 48 của Bộ luật Lao động như sau:

 • “Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại các điểm 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã đã làm việc. thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên thì mỗi năm công tác được trợ cấp 1/2 tháng lương.
 • Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
 • Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động nghỉ việc.

Điều này có nghĩa là công ty sẽ phải trả khoản trợ cấp thôi việc trong trường hợp tuyên bố giải thể và được tính theo quy định này.

-> Tìm hiểu Hợp đồng lao động vô hiệu khi nào?

Trợ cấp thôi việc cho người lao động
Người lao động được nhận trợ cấp thôi việc khi công ty giải thể

Trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Ngoài trợ cấp thôi việc, người lao động còn được nhận tiền bồi thường nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, số tiền này sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả thay cho doanh nghiệp. Người lao động chỉ được hưởng khi có đủ các điều kiện sau đây:

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Hội An - Chùa Cầu

“Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của luật này;
 • sau khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của luật này;
 • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Trợ cấp thất nghiệp cho người lao động
Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu công ty giải thể và đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định

kết cục

Như vậy, khi công ty tuyên bố giải thể thì người lao động sẽ được hưởng chế độ như trên. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được sổ an sinh xã hội và các giấy tờ cá nhân khác mà doanh nghiệp lưu giữ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chính sách này, bạn có thể liên hệ Cakhia TV.vn Để biết thêm thông tin, hãy theo dõi thông tin bên dưới:

 • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 20.12.2019 @ 17:40

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công Ty Giải Thể Người Lao động được Hưởng Chế độ Gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *