Chi Tiết Về Quy định Nghỉ Việc Trong Thời Gian Thử Việc & Cách áp Dụng

Rate this post

Nếu bạn đang làm việc trong thời gian thử việc và muốn biết quy định về việc nghỉ việc trong thời gian này thì đây chính là bài viết bạn đang tìm kiếm. Hiểu quy tắc này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối và đưa ra quyết định đúng đắn để bỏ thuốc lá trong thời gian thử nghiệm. Trong bài báo này, Cakhia TV sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và chi tiết nhất về Quy định về sa thải trong thời gian thử việc năm 2023.

Thời gian thử việc theo quy định của pháp luật đối với người lao động là bao lâu?

Quy định nghỉ phép trong thời gian thử việc

Điều 25 bộ luật lao động Cụ thể, thời gian thử việc đối với từng vị trí việc làm được quy định như sau:

Thời gian thử việc do hai bên thoả thuận căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ thử một lần cho một công việc và phải đảm bảo các điều kiện sau:

 1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp, Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
 2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật và nhân viên nghiệp vụ;
 4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Theo quy định hiện hành về thời gian thử việc, mỗi công việc chỉ được phép thử việc một lần, với thời gian thử việc tối đa được quy định như sau:

 • Công việc trưởng phòng kinh doanh: tối đa 180 ngày.
 • Công việc yêu cầu trình độ cao đẳng trở lên: tối đa 60 ngày.
 • Công việc yêu cầu trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ: tối đa 30 ngày.
 • Các công việc khác: tối đa 06 ngày làm việc.

Lưu ý thời gian thử việc do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá thời hạn tối đa do pháp luật quy định để đảm bảo quyền lợi của cả người lao động và người sử dụng lao động.

Quy định nghỉ phép trong thời gian thử việc

Theo Điều 27 Bộ luật Lao động 2019, sau khi kết thúc thời gian thử việc, nếu người lao động bị đánh giá là không đạt thì chấm dứt hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động có nội dung thử việc. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng tuân thủ quy định này. Nhiều nhân viên trong thời gian thử việc có thể thấy mình không phù hợp với công việc, môi trường làm việc hay văn hóa doanh nghiệp và muốn xin nghỉ việc.

Tham Khảo Thêm:  “Bật mí” thông tin ga Đà Lạt nằm ở đường nào?

Khoản 2 Điều 27 Bộ luật Lao động quy định rõ:

“Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Do đó, trong thời gian thử việc, bạn có quyền tự nguyện thôi việc mà không cần báo trước. Ngoài ra, bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu việc chấm dứt thời gian dùng thử gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

? Xem thêm:

Nếu nhân viên không trả lương trong thời gian thử việc, công ty sẽ xử lý như thế nào?

Quy định nghỉ phép trong thời gian thử việc

Theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt nếu không trả đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận, cụ thể như sau:

1. Không trả lương trong thời gian quy định của pháp luật.

2. Không trả hoặc trả không đủ tiền lương của người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

3. Không trả hoặc không trả lương làm thêm giờ.

4. Không trả lương hoặc không trả lương khi làm việc vào ban đêm.

5. Không trả hoặc không trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định của pháp luật.

6. Hạn chế hoặc cản trở quyền tự quyết định chi phí tiền lương của người lao động.

7. Ép buộc người lao động chi tiền lương để mua hàng hóa, dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc đơn vị khác do người sử dụng lao động chỉ định.

8. Khấu trừ tiền lương của người lao động vi phạm pháp luật.

9. Không trả hoặc không trả cho người lao động mức lương quy định trong thời gian người lao động tạm thời chuyển công việc khác so với hợp đồng lao động hoặc trong thời gian đình công.

10. Không trả hoặc không trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ hàng năm không hưởng lương hoặc hết số ngày phép năm mà người lao động thôi việc, mất việc làm.

11. Không tạm ứng hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc theo quy định của pháp luật.

12. Không trả toàn bộ tiền lương cho người lao động trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc trong trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật theo một trong các mức sau:

 • Từ 5 000 000 đồng đến 10 000 000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;
 • Từ 10 000 000 đồng đến 20 000 000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;
 • Từ 30 000 000 đồng đến 40 000 000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;
 • Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.
Tham Khảo Thêm:  Tại sao Giỗ tổ Hùng Vương lại vào ngày 10/3?

Theo điểm 5 điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CPngười sử dụng lao động sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục sau đây:

 • Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trả đủ tiền lương, kể cả tiền lãi chậm trả hoặc nợ lương cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng thương mại cao nhất do Nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt hành vi vi phạm quy định tại điểm 2 và khoản 3 Điều này .
 • Nghĩa vụ của người sử dụng lao động phải đóng đủ số tiền bằng số tiền đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN cộng với tiền lãi của số tiền đó tính theo lãi suất tiền gửi mở. mức cao nhất do ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

kết cục

Vì thế, Quy định về sa thải trong thời gian thử việc điều cần thiết là phải bảo vệ quyền lợi của cả người lao động và người sử dụng lao động. Để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có và đảm bảo quyền lợi của mỗi bên, người lao động phải nắm rõ quy định này và thực hiện đúng quy trình đã quy định. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, người lao động có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được tư vấn, giải đáp.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các quy trình, thủ tục cụ thể như dịch vụ kế toán trọn gói, bảo trì website, dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói, thuê văn phòng ảo hay thuê văn phòng trọn gói, cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khởi nghiệp kinh doanh trọn gói, đến với Cakhia TV – đối tác đáng tin cậy của bạn.

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và giúp bạn hoàn thành các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ, khách hàng có thể liên hệ theo địa chỉ Điện thoại: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ phản hồi yêu cầu của bạn trong thời gian sớm nhất, cam kết mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất từ Cakhia TV.

Tham Khảo Thêm:  Du lịch Hà Nội có gì thú vị?

Các câu hỏi thường gặp

1. Thời gian dùng thử tối đa là bao lâu?

Thời gian thử việc tối đa phải được ghi rõ trong hợp đồng lao động, tuy nhiên không được quá 180 ngày đối với công việc quản lý doanh nghiệp, 60 ngày đối với công việc yêu cầu trình độ từ cao đẳng trở lên, 30 ngày đối với công việc. ngày đối với công việc yêu cầu trình độ trung bình, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ và 6 ngày làm việc đối với các công việc khác.

2. Nhân viên có được nghỉ trong thời gian thử việc không?

Có, nhân viên có quyền tự ý nghỉ việc mà không báo trước và không phải bồi thường nếu họ gây ra thiệt hại cho công ty do việc tự ý chấm dứt thử việc.

3. Nếu không vượt qua thời gian thử việc thì có bị chấm dứt hợp đồng không?

Có, nếu người lao động không vượt qua thời gian thử việc thì hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động có nội dung thử việc sẽ bị chấm dứt.

4. Người sử dụng lao động sẽ bị phạt thế nào nếu không trả lương cho người lao động theo thỏa thuận?

Theo điểm 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền nếu trả lương không đúng hạn, không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động. không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, ngừng việc, tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác hoặc trong thời gian đình công.

5. Nhân viên có được nghỉ trong thời gian thử việc không?

Có, người lao động có quyền tự ý nghỉ việc trong thời gian thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu gây ra thiệt hại cho công ty khi kết thúc thời gian thử việc. Tuy nhiên, điều này không loại trừ trách nhiệm pháp lý nếu vi phạm các quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chi Tiết Về Quy định Nghỉ Việc Trong Thời Gian Thử Việc & Cách áp Dụng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *