Chỉ Số NPV Là Gì? Định Nghĩa, Cách Tính Và ưu Nhược điểm Của NPV

Rate this post

Có lẽ đối với những người trong nghề thì không cần phải giải thích nhiều NPV là gì, nhưng thuật ngữ này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Còn bạn thì sao? NPV Nó có nghĩa là gì và nó được tính như thế nào, NPV có bất lợi gì không? Hãy ở bên nhau Thuế Cộng Hãy tìm hiểu trong nội dung dưới đây!

NPV là gì?

NPV là từ viết tắt của cụm từ Giá trị hiện tại ròng bằng tiếng Anh. Dịch ra nghĩa tiếng Việt thì NPV là Giá trị hiện tại ròng. Đây là giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lai của dự án, được chiết khấu về thời điểm hiện tại.

NPV được các công ty sử dụng trong lập ngân sách vốn và lập kế hoạch đầu tư để phân tích khả năng sinh lời của một dự án hoặc một khoản đầu tư dự kiến.

Phương pháp NPV xuất phát từ nhận thức rằng số tiền hiện tại có giá trị cao hơn so với số tiền tương tự trong tương lai do lạm phát cũng như lợi nhuận của các khoản đầu tư thay thế có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian. Nói một cách đơn giản, một đô la trong tương lai mà chúng ta kiếm được sẽ không đáng giá bằng một đô la hiện tại.

pv là gì?
NPV là giá trị hiện tại ròng

Công thức tính NPV

Công thức tính NPV Nói chung, công thức chung sau đây được áp dụng:

Theo công thức này, các chữ viết tắt sẽ là giá trị của:

 • t: Thời điểm tính dòng tiền
 • n: Tổng thời gian thực hiện dự án
 • r: Tỷ lệ chiết khấu
 • Ct: Dòng tiền ròng tại thời điểm t
 • C0: Chi phí ban đầu để thực hiện dự án

Giá trị hiện tại ròng = 0 có nghĩa là dự án hoàn vốn đầu tư ban đầu + tỷ lệ hoàn vốn yêu cầu.

Nếu giá trị hiện tại ròng > 0, thì thu nhập dự kiến ​​được tạo ra bởi một dự án hoặc khoản đầu tư cụ thể đã vượt quá chi phí ước tính ban đầu. Nếu một khoản đầu tư có giá trị NPV dương là có lãi, ngược lại, nếu một dự án được đầu tư với NPV

BAO GỒM Giá trị hiện tại ròng NPV Nó được coi là một trong hai phương pháp chiết khấu ròng (phương pháp còn lại là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR) được sử dụng để so sánh và đánh giá các vấn đề đầu tư trong đó dòng thu nhập sẽ thay đổi theo thời gian.

Tham Khảo Thêm:  ​Đặc sản Trà Vinh – Bún suông
Cách tính NPV
Công thức tính NPV

Công thức tính NPV bằng hàm Excel

Nếu bạn không thể áp dụng với công thức tính NPV Theo công thức chung ở trên, bạn có thể sử dụng phương pháp tính NPV bằng hàm Excel. Đặc biệt:

hàm NPV tính toán trong excel: “=NPV(tỷ lệ, giá trị 1,[value2],…)+giá trị0”

Trong chức năng đó cụ thể:

 • rate là tỷ lệ chiết khấu (ví dụ 10%).
 • value0 là giá vốn ban đầu (ví dụ: 700 triệu đồng, mang dấu âm).
 • giá trị 1, 2, 3 là dòng tiền năm 1, 2, 3… (ví dụ: 150 triệu đồng/năm).
 • Vào chức năng NPV, có thể chọn “dấu phẩy” hoặc “điểm” tùy theo cài đặt máy tính.

? Xem thêm:

Ý nghĩa của NPV

Với NPV, giá trị này có ý nghĩa khác và bạn có thể thấy nó bên dưới:

NPV giúp bạn đánh giá tính khả thi của dự án

Hiện nay, NPV được coi là phương pháp tốt nhất để xem xét và đánh giá khả năng sinh lời của một dự án. Như đã đề cập, nếu tính được NPV > 0 nghĩa là dự án có lãi và khả thi. Nếu = 0 hoặc

Nói một cách đơn giản, kiểm tra NPV là cách để bạn suy nghĩ xem nên đầu tư hay lựa chọn dự án đó. Do đó, cần tính toán kỹ xem khoản đầu tư này có lớn hơn 0 hay không.

Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các dự án không được triển khai ngay từ đầu và không có quy tắc đặt ra cho dòng tiền.

Ngoài ra, rất khó để xác định giá trị của dòng tiền trong tương lai phương pháp tính NPV nó đòi hỏi độ chính xác cao về các chi phí liên quan, vì vậy điều này phù hợp với các dự án được thực hiện trong một thời gian dài.

công thức tính npv
NPV được coi là phương pháp tốt nhất để xem xét và đánh giá khả năng sinh lời của một dự án

Phương pháp phân tích độ nhạy NPV

Nếu bạn phân tích NPV, bạn sẽ xác định được những yếu tố cần thiết và quan trọng để có thể tập trung và phán đoán tình trạng của doanh nghiệp và những điều quan trọng nhất. Bạn phải thực hiện một phương pháp tính NPV dựa trên các vấn đề chính trong phân tích. Các giả định sẽ cần tính đến những điều sau:

 • Số lượng: Cần phải đưa ra các giả định về sản xuất và công nghệ mới. Điều này có thể giúp bạn xác định doanh số bán hàng. Doanh số tối thiểu là bao nhiêu để hoạt động đầu tư bắt đầu kinh doanh có hiệu lực.
 • Yếu tố tiết kiệm chi phí: Bạn phải giả định rằng nếu giảm chi phí mà không nhận ra thì chi phí tiết kiệm hàng năm sẽ thấp hơn bao nhiêu so với NPV nhỏ hơn 0?
 • Yếu tố thời gian: Phân tích NPV của bạn chỉ nên dành cho một khoảng thời gian cụ thể. Tránh chọn khoảng thời gian quá dài. Do sự phát triển như vũ bão của Thời đại công nghệ 4.0 Như ngày hôm nay, sản phẩm của bạn không biết khi nào sẽ trở nên lỗi thời.
 • giá trị cuối cùng: Bạn phải chú ý khi hết thời hạn, giá trị còn lại của công nghệ sẽ là bao nhiêu? Bạn sẽ bán những công cụ, công nghệ, thiết bị và máy móc đó với giá bao nhiêu và bạn sẽ thu lại được bao nhiêu % vốn đầu tư? Liệu có bị lỗ nếu tính không?
 • tỷ lệ chiết khấu: Để ước tính tỷ lệ chiết khấu trong phân tích hiệu quả, bạn phải đảm bảo rằng nó phản ánh chính xác chi phí vốn thực tế của các dự án đã đầu tư.
Tham Khảo Thêm:  Thủ Tục Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Bán Lẻ đầy đủ, Nhanh Chóng Nhất 2022

Bạn phải chú ý đến những yếu tố này để có thể đảm bảo rằng việc phân tích và ước tính NPV sẽ có hiệu quả. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu giá trị NPV sẽ là gì. Vậy, NPV có bất kỳ lợi thế và bất lợi cụ thể nào không?

Ưu điểm của NPV

Ưu điểm của chỉ tiêu giá trị hiện tại ròng
Ưu điểm của chỉ số NPV là giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh dự án này với dự án khác

NPV được các nhà đầu tư tin tưởng vì chỉ số này có nhiều ưu điểm hơn so với các chỉ số tài chính khác. Ưu điểm của NPV có thể kể đến như dễ sử dụng, dễ so sánh, dễ tùy chỉnh. Và để hiểu rõ hơn về những ưu điểm này, mời các bạn tham khảo các phần dưới đây.

– Dễ sử dụng

Về cơ bản, chỉ số NPV xác định giá trị hiện tại của lợi nhuận trong tương lai nên rất đơn giản, nhà đầu tư nào không rành về kinh tế cũng có thể hiểu được.

– Dễ so sánh

Mặt khác, NPV cũng giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh dự án này với dự án khác. Quan điểm của NPV là đưa lãi/lỗ của dự án về thời điểm hiện tại để mọi người dễ nhìn vào con số, từ đó đánh giá tính khả thi của từng dự án. Nhiệm vụ của nhà đầu tư chỉ là chọn phương án đầu tư có NPV dương cao nhất.

Trong trường hợp tất cả các dự án đều có NPV âm, tức là. không có khoản đầu tư nào mang lại giá trị tương lai, bạn không nên “lãng phí tiền”.

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm tham quan khu du lịch Trường Huy Vĩnh Long: giá vé, ăn chơi từ A đến Z

– Dễ dàng tùy chỉnh

Một ưu điểm nữa mà NPV có được là có thể tùy biến tùy theo mục đích sử dụng cũng như nhu cầu tài chính cụ thể. Ví dụ, nếu dự án có thêm rủi ro, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu để so sánh và đánh giá dễ dàng hơn.

Nhược điểm của NPV

Nhược điểm của NPV
Nhược điểm của chỉ số NPV là gì?

Ngoài tầm quan trọng của NPV, giá trị này cũng có một số nhược điểm phải được xem xét. Đặc biệt:

Khó giải thích NPV cho người khác

Nếu bạn là nhân viên kế toán hoặc nhân viên tài chính của một doanh nghiệp cụ thể và bạn được giao nhiệm vụ xem xét một khoản đầu tư, sau khi tính giá trị NPV, bạn sẽ trình bày nó như thế nào? về giá trị này để thuyết phục các nhà đầu tư hoặc giám đốc điều hành chấp nhận nó?

Có vẻ như giá trị ban đầu là khá dễ hiểu và thời gian trả nợ là ổn, không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, giá trị hiện tại ròng là một con số được tính dựa trên giá trị chiết khấu của dòng tiền trong tương lai. Và điều này có vẻ hơi khó hiểu đối với những người chưa bắt đầu làm quen với tài chính.

Hơn nữa, các nhà quản lý không phải lúc nào cũng hiểu NPV. Lời khuyên cho bạn khi giải thích giá trị này, hãy kiên nhẫn vì giá trị NPV lớn hơn 0 sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn. CÁC CHIA SẺ.

tính npv trong excel
Khó giải thích NPV cho người khác

Tính toán NPV chỉ dựa trên ước tính

Một nhược điểm của NPV cũng cần được lưu ý là việc tính toán chỉ dựa trên ước tính và các con số cũng phải được giả định. Nên nhiều khi chưa thuyết phục được lãnh đạo và nhà đầu tư.

? Xem thêm: Hợp đồng lao động: Những điều bạn cần biết

kết cục

Bạn có hiểu không? NPV là gì? sau đó? Vì vậy, nếu bạn muốn biết thêm về NPV hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi Thuế Cộng trả lời theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 19.11.2019 @ 19:36

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chỉ Số NPV Là Gì? Định Nghĩa, Cách Tính Và ưu Nhược điểm Của NPV . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *