Captcha là gì? Sự khác nhau giữa reCAPTCHA và noCAPTCHA bạn cần biết

Rate this post

Captcha đối với nhiều người dùng Internet chắc hẳn sẽ không còn xa lạ nữa. Nó là một thuật ngữ xuất hiện thường xuyên trên các trang web. Vậy mã captcha có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ captcha.

Hình ảnh xác thực là gì? Một số thông tin về captcha

Hình ảnh xác thực là gì? Đây có lẽ cũng là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết. Mọi người sẽ bắt gặp nó trên web, nhưng ít người biết captcha là gì. Captcha là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Fully Automated Public Turing Test to Difference between Computers and Humans”. Nghĩa của cụm từ này là: Một bài kiểm tra tự động để phân biệt giữa con người và máy tính.

Mã Captcha là gì Hình 1

Định nghĩa của thuật ngữ captcha là gì?

Mã Captcha thường không rõ ràng, lộn xộn hoặc bị cắt xén. Đây thường là những từ khó đọc. Thiết kế của mã captcha sẽ được mọi người viết dễ dàng với tỷ lệ lên tới 80%. Nhưng với robot, tỷ lệ này chỉ là 0,1%.

Tại sao tôi cần mã captcha?

Khi phải dừng lại để xác minh mã captcha, nhiều người cảm thấy khó chịu. Nhưng bạn có biết mục đích chính của mã captcha là gì không? Captcha được sử dụng bởi nhiều công ty lớn như Gmail, Google, Yahoo, v.v. Vậy tại sao các trang web cần mã captcha?

Tham Khảo Thêm:  Du Lịch Nha Trang - Đảo Hoa Lan

Với cách thức hoạt động của mã captcha ở trên, dễ dàng nhận thấy việc sử dụng mã captcha sẽ khiến các phần mềm hay bot có mầm mống mà nó sẽ phải bó tay khi có mục đích tấn công các website. Có một số lý do khác để sử dụng hình ảnh xác thực:

  • Chống thư rác: Thư rác là một phương pháp hack mạng phổ biến. Nhận xét spam, đơn đặt hàng số lượng lớn ảo hoặc đăng ký hàng loạt, v.v. xảy ra rất thường xuyên. Sử dụng mã captcha trong trường hợp này sẽ gây khó khăn cho việc vượt qua các chương trình thư rác do chúng sử dụng.
  • Bảo vệ an toàn dữ liệu và thông tin: Mã Captcha cũng đang được sử dụng để bảo vệ trang web. Nó ngăn chặn truy cập web tự động bằng máy tính và bot, tránh rò rỉ thông tin quan trọng.
  • Đảm bảo tính xác thực trong tương tác: Bạn sẽ gặp khó khăn với sự tham gia của máy tính hoặc robot khi thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến? Kết quả sai chắc chắn là điều không ai mong muốn. Vì vậy, mã captcha chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn.

Mã Captcha là gì Hình 2

Một số lợi ích chính của việc sử dụng captcha

Phân biệt giữa reCAPTCHA và noCAPTCHA

Mặc dù lợi ích của mã captcha là rất lớn, nhưng nó không phải là hoàn hảo. Những kẻ gửi thư rác hoặc tin tặc đã có thể bỏ qua các captcha xác minh hình ảnh truyền thống. Hãy tìm hiểu về reCAPTCHA và noCAPTCHA.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết khi đi du lịch Hội An tự túc

ReCAPTCHA được hiểu như thế nào?

Mã captcha thường sẽ được tạo bởi máy tính. ReCAPTCHA là kết quả của việc cải thiện mã captcha bằng công nghệ quét. ReCAPTCHA không giống như captcha do máy tính tạo ra, người dùng không cần xác nhận bằng các ký tự ngẫu nhiên thường có sẵn. Thay vào đó, về cơ bản, đó là hình ảnh, bản quét hoặc số và văn bản bị che khuất để chỉ con người mới có thể nhìn thấy.

Mã Captcha là gì Hình 3

Một số mã reCAPTCHA được sử dụng

Ví dụ, nhiều chi tiết bị mờ trong quá trình số hóa một số tài liệu cũ và máy tính không thể đọc được. Mọi người sẽ tạo mã ReCAPTCHA bằng hình ảnh đó

NoCAPTCHA có nghĩa là gì?

Vào năm 2014, trí tuệ nhân tạo của Google đã nhận ra cả mã captcha truyền thống và mã reCAPTCHA với độ chính xác cao. Đây là lý do tại sao Google đã nghiên cứu và phát hành một mã captcha mới có tên là noCAPTCHA.

Người dùng nhìn thấy mã noCAPTCHA sẽ không cần chọn hình ảnh hoặc nhập bất kỳ chữ cái và số nào. Bạn chỉ cần xác minh bằng cách nhấp vào ô “tôi không phải người máy“hoặc”tôi không phải người máy” Để khẳng định. Chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng cách này đơn giản hơn cách cũ và có thể dễ dàng qua mặt.

Mã Captcha là gì Hình 4

Xác minh đơn giản với mã noCAPTCHA

Nhưng khi bạn nhấp vào hộp xác nhận, hệ thống sẽ tự động phân tích hành động của bạn. Nếu họ cảm thấy nghi ngờ về tự động nhấp chuột, hình ảnh và mã captcha sẽ xuất hiện lại. Bạn sẽ cần xác thực bằng các bước bổ sung. NoCAPTCHA sẽ giúp bạn không gặp khó khăn trong việc xác định nó là gì mà vẫn tránh được bộ máy tự động của máy tính.

Tham Khảo Thêm:  Cách xử lý khi loa điện thoại bị vô nước nhanh và chuẩn xác nhất


Trên đây mình vừa giải thích captcha là gì và các thông tin liên quan đến reCAPTCHA và noCAPTCHA. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau trên Cakhia TV.

Nguồn bài viết:

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết Captcha là gì? Sự khác nhau giữa reCAPTCHA và noCAPTCHA bạn cần biết, hy vọng rằng với những gì Cakhia TV website xem trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *