Capex Là Gì? Điều Cần Biết Về Chỉ Số Capex

Rate this post

tiền đầu tư là một trong những thuật ngữ thường được sử dụng trong doanh nghiệp nên bạn có thể hiểu rõ về nó chỉ số đầu tư Cái này. Nếu bạn đang muốn tìm chỉ số Capex là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo để biết chỉ tiêu này là gì và cách tính, ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp. Thuế Cộng Vui lòng.

Capex là gì?

tiền đầu tư là viết tắt của cụm từ chi tiêu vốn bằng tiếng Anh. Theo tiếng Việt, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về Capex là chi phí vốn hoặc chi phí tài sản cố định. Nó được gọi là chi phí đầu tư. Đó là tiền mà một doanh nghiệp sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm phát triển và mở rộng khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty hoặc cũng có thể được sử dụng để cải thiện và duy trì các tài sản vật chất như: tài sản, tòa nhà công nghiệp hoặc thiết bị.

tiền đầu tư từng thực hiện một số dự án đầu tư mới của công ty. Loại này cũng được sử dụng để giúp tăng hoặc duy trì phạm vi kinh doanh.

Capex là gì?
Capex là chi phí vốn hoặc chi phí tài sản cố định

Hay nhin nhiêu hơn: EBIT là gì? Những điều cần biết về EBIT

Ví dụ về Capex

Lấy ví dụ về chi phí vốn như sau: Bạn mua máy móc để phục vụ cho hoạt động của công ty, chi phí này được gọi là chi phí tài sản cố định.

Capex được gọi là chi phí đầu tư khi bạn mua tài sản mới hoặc sử dụng chi tiêu để kéo dài tuổi thọ của tài sản kinh doanh hiện có. Ví dụ dùng tiền để tu sửa nhà cửa, sửa chữa hay bảo dưỡng máy móc thiết bị.

Chi tiêu vốn được liệt kê là “đầu tư vào máy móc, thiết bị và tài sản” trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Đặc điểm nổi bật của vốn này là tuổi thọ của sản phẩm nếu nó mang lại lợi ích trong hơn 1 năm. THUẾ thì chúng ta có thể gọi đó là chi phí đầu tư.

Tham Khảo Thêm:  Chỉ đường đi núi Cấm An Giang đầy đủ và chi tiết nhất

Các chi phí Capex này có thể được tài trợ từ bên ngoài bởi công ty. Khi công ty làm phát hành cổ phiếu, chia sẻ Hoặc vay vốn ngân hàng để hỗ trợ huy động vốn đầu tư. liệu CHIA SẺ Người nhận cổ tức có thể chú ý đến vốn Capex này, sau đó tìm kiếm một công ty có doanh thu và tiếp tục cải thiện thu nhập trong tương lai.

-> Nhìn Công ty TNHH một thành viên có được phát hành cổ phần không?

Đặc điểm của chỉ báo Capex

Chi tiêu vốn là gì?

 • Chỉ số Capex sẽ cho bạn biết một công ty đang đầu tư bao nhiêu vốn vào tài sản cố định mới và liệu nó có thể phát triển hoặc duy trì hoạt động kinh doanh hay không.
 • Về mặt kế toán, Capex sẽ được hiểu là tài sản của công ty sẽ là tài sản mới mua hoặc giá trị sử dụng của tài sản hơn 1 năm, hoặc các khoản chi dùng để giúp kéo dài tuổi thọ, tuổi thọ của tài sản và sẽ xuất hiện trên báo cáo thu nhập.
 • Chi phí vốn khác nhau giữa các công ty và những chi phí này có thể được phân tích để xem liệu các tài sản được liệt kê dưới dạng chi tiêu vốn hoặc mua tài sản có phụ thuộc vào ngành mà công ty hoạt động hay không.
 • Nó yêu cầu các công ty phân bổ chi phí cho các chi phí trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của một tài sản. Tuy nhiên, nếu chi phí bảo trì tài sản ở tình trạng hiện tại, chi phí này sẽ được khấu trừ hoàn toàn trong năm phát sinh.

Công thức tính chỉ số Capex

Để tính toán chỉ số Capex, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Bạn xác định số dư PP&E của kỳ trước.
 • Lấy tỷ lệ chênh lệch giữa 2 lần để xác định quy đổi ra số dư đó cho công ty.
 • Thêm thay đổi PP&E vào chi phí khấu hao và tính toán chỉ số Capex cho khoảng thời gian bạn muốn tại thời điểm hiện tại.

Công thức tính chỉ số Capex: CAPEX = PP & E + Khấu hao thực tế

Ông giải thích các thành phần:

 • CAPEX được gọi là chi phí đầu tư
 • Δ PP&E là sự thay đổi về tài sản, nhà máy và thiết bị
Tham Khảo Thêm:  ​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

Bạn có thể căn cứ vào chỉ số này và tính toán chỉ số Capex và xác định nguyên giá tài sản cố định Công ty có giá bao nhiêu?

capex và opex là gì?
CAPEX = PP & E + Khấu hao thực tế

Hay nhin nhiêu hơn: Giá trị ròng là gì?

Chênh lệch giữa chi phí vốn (CAPEX) và chi phí hoạt động (OPEX)

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa Capex và opex (chi phí vận hành). Đây là hai chi phí hoàn toàn khác nhau. chi phí opex chúng chỉ là chi phí ngắn hạn cần thiết để duy trì hoạt động của công ty trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, loại chi phí này có thể được khấu trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp của cùng năm phát sinh chi phí hoạt động.

Chỉ báo Capex cho chúng ta biết những điều khác nhau như sau:

 • Từ chi phí Capex này, nhà đầu tư còn thấy được tiềm năng, khả năng của công ty đó có mạnh hay không, có đủ tiềm lực để phát triển dự án hay không.
 • So sánh các công ty và doanh nghiệp để xem liệu chúng có thực sự đáng đầu tư hay không.

Capex được thể hiện ở đâu trong báo cáo tài chính?

Không giống như một số chỉ số tài chính như giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu, EBIT hay EBITDA, v.v., chúng tôi phải tự tính toán!

Bạn có thể xem CAPEX trực tiếp trong phần Dòng tiền đầu tư trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ kinh doanh của mình.

Capex trong báo cáo tài chính
Capex trong báo cáo tài chính

Vậy chỉ số Capex được sử dụng như thế nào trong các khoản đầu tư?

Capex là một chỉ số quan trọng cho các khoản đầu tư. Từ chỉ số Capex này, nhà đầu tư có thể cân nhắc tính toán cho các mục tiêu khác nhau của mình. Đặc biệt:

Số 1: Tính tỷ lệ CFO trên Capex

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trên chi phí vốn được coi là thước đo rất quan trọng và được tính theo công thức:

CFO/Capex = Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/Capex

Nếu tỷ lệ này lớn hơn 1, điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh của một công ty sẽ tạo ra một lượng tiền mặt đủ để có thể chi tiêu và tài trợ cho việc mua sắm hoặc sửa chữa và bảo trì. tài sản cố định của doanh nghiệp.

Ngược lại, nếu tỷ lệ trên khi tính toán nhỏ hơn 1 có nghĩa là công ty sẽ cần nhiều tiền hơn để cung cấp cho hoạt động mua sắm, sửa chữa TSCĐ của mình.

Tham Khảo Thêm:  Kiến trúc độc đáo Nhà hát Lớn Hà Nội

Ghi chú: Điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ này là cụ thể của ngành và nên được so sánh với tỷ lệ của một công ty khác trong cùng ngành và có mức Capex tương tự.

cách tính vốn đầu tư
Capex được sử dụng để tính tỷ lệ CFO so với Capex

Số 2: Ứng dụng capex để tính dòng tiền tự do của công ty

Một ứng dụng khác của Capex cũng có thể được sử dụng để tính dòng tiền tự do của doanh nghiệp. Dòng tiền tự do này sẽ đo lường dòng tiền sau thuế được tạo ra bởi hoạt động kinh doanh mà công ty tiến hành và phân phối cho các chủ nợ và chủ sở hữu của nó.

Dòng tiền tự do của công ty được tính theo công thức sau:

FCFF = EBIT x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi vốn lưu động

No3: Capex được sử dụng để tính toán dòng tiền ròng của công ty

Giống như dòng tiền tự do, dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu là dòng tiền sau thuế dành cho các chủ sở hữu của doanh nghiệp đó. Đây là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh được phân phối cho chính chủ sở hữu doanh nghiệp sau khi trả lãi và vốn cho các nhà đầu tư, đồng thời trả phí đầu tư mới và thay đổi vốn lưu động.

Công thức tính dòng tiền ròng như sau:

FCFE = (EBIT – Chi phí lãi vay) x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi vốn lưu động + (Nợ mới – Trả nợ cũ)

Hay nhin nhiêu hơn:

kết cục

Sau đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn Chi phí vốn của vốn. Đó là cách bạn có thể hiểu Capex là gì? và cách tính, ứng dụng ra sao. Nếu cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ Thuế Cộng theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0853 9999 77
 • Email: [email protected]
 • Trang mạng:

Ngày xuất bản: 24.11.2019 @ 09:14

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Capex Là Gì? Điều Cần Biết Về Chỉ Số Capex . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *