Cách chuyển hệ điều hành Windows 10 từ ổ cứng HDD cũ sang SSD mới (Cập nhật 2021)

Rate this post

Đây là hai câu hỏi thường gặp nhất trên Internet: Tôi có thể sao chép hệ điều hành Windows 10 sang ổ cứng mới không?? Cách chuyển Windows 10 từ HDD sang SSD để tăng tốc hệ thống? Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng chuyển dữ liệu Windows 10 sang ổ đĩa mới (chẳng hạn như SSD) mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó một cách dễ dàng.

“Gần đây tôi đã nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10. Windows 7 ban đầu của tôi được cài đặt trên ổ SSD dung lượng thấp. Khi tôi nâng cấp lên HĐH Windows 10, nó đã được cài đặt trên ổ cứng hiện có trên hệ thống của tôi. Có cách nào để sao chép hệ điều hành Windows 10 của tôi từ ổ cứng sang SSD mà không phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành không?

Vừa rồi nó là một câu hỏi phổ biến tôi tìm thấy trên internet. Trong bài viết này, Cà Khịa TV Blog sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển dữ liệu hệ điều hành Windows 10 từ ổ cứng HDD cũ sang ổ SSD mới một cách dễ dàng.

Làm cách nào để chuyển hệ điều hành Windows 10 sang SSD mà không cần cài đặt lại hệ điều hành?

Cách chuyển hệ điều hành Windows từ HDD sang SSD Hình 7

Làm cách nào bạn có thể di chuyển HĐH sang SSD? Trên thực tế, điều này không hề khó như mọi người vẫn nghĩ và bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm bên thứ ba. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn quy trình cần thiết để di chuyển Windows từ ổ cứng HDD cũ sang ổ SSD mới bằng trình quản lý diskpart:

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm khi đi du lịch Mũi Né theo tháng

Trước khi sao chép Windows 10 sang SSD mà không cần cài đặt lại hệ điều hành, có một số điều cần lưu ý trước khi thực hiện việc di chuyển (hoặc sao chép) này.

 • Chuẩn bị một ổ SSD làm ổ đích. Lưu ý rằng dung lượng lưu trữ SSD còn lại không được nhỏ hơn dung lượng đã sử dụng của đĩa chứa hệ điều hành gốc.
 • Có một phần mềm nhân bản dữ liệu phù hợp. Có rất nhiều chương trình nhân bản như vậy trên Internet ngày nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển hệ điều hành Windows từ ổ cứng HDD cũ sang ổ SSD mới bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard.

Hướng dẫn chuyển windows từ HDD sang SSD bằng Minitool Partition Wizard

Dưới đây là các bước di chuyển dữ liệu hệ điều hành Windows 10 sang SSD bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard:

Bước 1: Tải phần mềm MiniTool Partition Wizard tại đây. Sau đó mở MiniTool Partition Wizard để bắt đầu quá trình di chuyển hệ điều hành sang SSD.

 • Chuẩn bị một ổ SSD làm ổ đích và kết nối nó với máy tính của bạn.
 • Chạy phần mềm MiniTool Partition Wizard và vào giao diện chính của nó. Tiếp theo, bạn sẽ thấy tất cả các ổ cứng trên máy tính của mình được liệt kê chi tiết tại đây.
 • Chọn Migrate OS to SSD/HD Wizard từ menu Wizard để chuyển Windows 10 sang SSD mới của bạn.

Cách chuyển hệ điều hành Windows từ HDD sang SSD Hình 1

Bước 2: Chọn cách di chuyển Windows 10 sang SSD.

Có hai phương pháp di chuyển dữ liệu dành cho bạn. Bạn chỉ cần chọn một tùy chọn theo yêu cầu của mình để chuyển Windows 10 mà không mất dữ liệu.

 • Nếu bạn muốn thay thế đĩa hệ thống bằng ổ SSD, hãy chọn chế độ đầu tiên.
 • Trong khi một số bạn hỏi: “Làm cách nào để chuyển đổi chỉ Windows 10 mà không phải cài đặt lại toàn bộ hệ thống? Ở đây, tùy chọn thứ hai sẽ phù hợp với bạn vì nó chỉ sao chép các phân vùng khởi động hệ thống sang ổ cứng hoặc SSD mới.
Tham Khảo Thêm:  Tuyết rơi cả đêm, sáng nay ĐỈNH FANSIPAN TRẮNG XÓA nhìn đẹp như Tây

Cách chuyển hệ điều hành Windows từ HDD sang SSD ảnh 2

Bước 3: Chọn ổ đĩa đích.

 • Tùy chọn di chuyển Windows 10 sang ổ cứng mới chẳng hạn như SSD.
 • Ở đây, bạn cần lưu ý rằng tất cả dữ liệu của ổ SSD sẽ bị xóa trong quá trình di chuyển. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng ổ cứng không chứa các tệp, thư mục hoặc tài liệu cá nhân quan trọng.

Cách chuyển hệ điều hành Windows từ HDD sang SSD ảnh 3

Bước 4: Xem lại các thay đổi

 • Chọn chế độ sao chép. Điều chỉnh phân vùng cho toàn bộ đĩa hoặc Sao chép phân vùng mà không thay đổi kích thước.
 • Ngoài ra, hãy đánh dấu Liên kết phân vùng thành 1 MB cho ổ cứng SSD của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng phân vùng GPT làm loại phân vùng cho SSD, vui lòng đánh dấu Sử dụng bảng phân vùng GUID cho ổ đĩa dự định. Sau đó, nó sẽ trở thành một đĩa GPT.
 • Bạn có thể xem lại hình ảnh bên dưới để kiểm tra lại những thay đổi bạn đã thực hiện.

Cách chuyển hệ điều hành Windows từ HDD sang SSD trong hình 4

Bước 5: Đọc ghi chú khởi động.

Một ghi chú khởi động hoặc tùy chọn khởi động sẽ xuất hiện và cho bạn biết cách khởi động từ ổ đĩa đích.

Bước 6: Áp dụng tất cả các thay đổi.

Thực hiện di chuyển hệ điều hành bằng cách nhấn nút áp dụng. Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem quá trình di chuyển hệ điều hành Windows 10 của mình từ ổ cứng cũ sang ổ SSD mới có thành công hay không.

Cách chuyển hệ điều hành Windows từ HDD sang SSD Hình 5

Tại sao bạn nên chuyển Windows 10 sang SSD?

Một số bạn muốn biết tại sao chúng ta cần chuyển hệ điều hành từ HDD sang SSD. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích hai khía cạnh và giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc làm này.

Vì sao nên sử dụng ổ SSD làm ổ chứa hệ điều hành Windows 10?

Nếu máy tính của bạn gặp khó khăn khi tải một số tệp lớn hoặc bạn muốn khởi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc bạn muốn tăng tốc PC Windows 10 của mình, thì việc nâng cấp ổ cứng cơ học lên ổ SSD thể rắn là điều bắt buộc. Tại sao?

Tham Khảo Thêm:  Vạn là gì? 1 vạn, 5 vạn, 10 vạn là bao nhiêu nghìn?

So với HDD thì SSD có nhiều ưu điểm hơn. Ví dụ, không có tiếng ồn và không có chuyển động của động cơ, do đó thậm chí còn ít hỏng hóc hơn. Ngoài ra, tốc độ đọc và ghi của SSD rất nhanh. Để tăng tốc máy tính của bạn, việc nâng cấp lên SSD là điều bắt buộc.

Xem thêm: Hướng dẫn 6 cách kiểm tra máy tính đang dùng là SSD hay HDD?

Tại sao bạn nên chuyển đổi hệ điều hành?

Cách chuyển hệ điều hành Windows từ HDD sang SSD Hình 8

Giả sử bạn đã cài đặt Windows 10 trên ổ cứng HDD, nhưng bây giờ bạn muốn khởi động PC của mình từ ổ SSD để có hiệu suất tốt hơn. Trong trường hợp này, cách đơn giản nhất là cài đặt lại hệ điều hành Windows 10 trên ổ cứng SSD của bạn. Nhưng đây không thực sự là lựa chọn tốt nhất. Tại sao?

Nói tóm lại, việc cài đặt một hệ điều hành mới cần có thời gian và công sức. Bởi vì, bạn sẽ phải cài đặt lại các ứng dụng cần thiết của mình và tất cả dữ liệu được lưu trong ổ C sẽ bị mất.

Nếu không muốn cài đặt lại hệ điều hành mới trên SSD thì việc chuyển Windows 10 đang dùng từ HDD sang SSD là giải pháp tốt hơn mà bạn có thể lựa chọn.

Xem thêm: Hướng dẫn cài Windows 10 bằng USB cho máy tính, laptop


Trong bài viết này là tất cả các bước để sao chép và di chuyển hệ điều hành Windows 10 từ HDD sang SSD bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard. Chúc may mắn.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết Cách chuyển hệ điều hành Windows 10 từ ổ cứng HDD cũ sang SSD mới (Cập nhật 2021), hy vọng rằng với những gì Cakhia TV website xem trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *