Bộ nhớ trong của máy tính bao gồm những gì? Đâu là bộ phận cần nâng cấp nhất?

Rate this post

Bộ nhớ trong là thành phần quan trọng của máy tính nhưng nhiều người lại nhầm lẫn. Đây là thành phần cần thiết và hỗ trợ CPU xử lý dữ liệu. Bộ nhớ trong bao gồm những thành phần nào? Nêu chức năng, vị trí cụ thể của từng thành phần? Trong bài viết này, hãy cùng Cà Khịa TV đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Bộ nhớ trong của máy tính là gì?

Bạn đang thắc mắc bộ nhớ trong máy tính của mình là bao nhiêu? Bộ nhớ trong bao gồm những thành phần nào? Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến thuật ngữ này khi làm việc với máy tính. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết ý nghĩa và chức năng của nó?

Bộ nhớ trong của máy tính là gì?

Bộ nhớ trong còn được gọi là bộ nhớ chính. Cùng với bộ xử lý trung tâm, đây là bộ phận quan trọng và cần thiết nhất của máy tính. Đó là nơi đặt chương trình để chạy và lưu trữ dữ liệu đang được xử lý. Không có nó, hệ điều hành máy tính của bạn không thể hoạt động và máy tính của bạn được coi là không sử dụng được.

Bộ nhớ trong máy tính bao gồm những gì?

Bộ nhớ trong của máy tính bao gồm hai thành phần chính. Đây là RAM và ROM. Chúng được đặt bên cạnh CPU – bộ xử lý trung tâm trên bo mạch chủ. Kiểm tra hai thành phần dưới đây.

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

Như tên ngụ ý – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Loại bộ nhớ này được sử dụng để lưu trữ tạm thời trong khi làm việc. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nhận bất kỳ dữ liệu nào một cách nhanh chóng và chính xác. Ngoài tốc độ đọc ghi rất nhanh thì tốc độ xóa dữ liệu của RAM cũng không thua kém. Ngay khi bạn tắt thiết bị hoặc ngắt nguồn điện ngay lập tức, tất cả dữ liệu được lưu trữ ở đây sẽ biến mất.

Tham Khảo Thêm:  Những thông tin cơ bản về lễ hội khinh khí cầu quốc tế tại Huế 2020

Chi phí mua RAM cũng khá cao

Do có ưu điểm là tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh nên giá thành trên mỗi Gigabyte RAM khá cao.

Dựa vào chức năng, RAM – một trong những thành phần bộ nhớ trong bao gồm 2 loại: DRAM và SRAM:

  • KỊCH Còn được gọi với tên tiếng anh là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động – dynamic random access memory. Đây là loại RAM được sử dụng phổ biến trong các hệ thống máy tính. Nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời và có thể được đưa trở lại vùng bộ nhớ khi tắt máy tính. Để cải thiện hiệu suất, các máy tính mới sẽ sử dụng DDR (tốc độ dữ liệu kép) như DDR2, DDR3, DDR4.
  • Ngoại trừ KỊCH, SRAM nó là một RAM tĩnh. Loại này nhanh hơn, giá thành cũng cao hơn DRAM. Nó sẽ không mất nội dung sau khi tải nếu bạn không khởi động lại máy tính của mình, vì vậy bạn không cần phải làm mới nó định kỳ. Bộ nhớ trên chip SRAM có thời gian truy cập nhỏ. SRAM cũng được sử dụng làm bộ đệm và bộ nhớ chính trong máy chủ để có hiệu suất tốt hơn.

DRAM và SRAM là hai loại RAM chính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Hai loại RAM này giúp máy tính hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, bộ nhớ trong bao gồm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) và bộ nhớ chỉ đọc (ROM). Vậy ROM là gì, chức năng của nó sẽ như thế nào?

ROM (Bộ nhớ chỉ đọc)

ROM là từ viết tắt của Read Only Memory. Không giống như RAM, ROM chỉ có thể đọc, không ghi dữ liệu. Dữ liệu trong bộ nhớ này được xác định trước bởi các nhà sản xuất máy tính. Do đó sẽ không bị mất khi cúp điện. Trong máy tính, ROM thường nằm trên CPU và hoạt động như một bộ đệm nhanh. Nó giúp thiết bị tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. ROM chứa các chương trình giúp máy tính khởi động. Không có ROM chúng ta sẽ không sử dụng được máy tính.

Tham Khảo Thêm:  "Điểm mặt" 15 homestay đẹp "ngất ngây" ở Đà Lạt đáng “check in” 1 lần

ROM- bộ nhớ chỉ đọc

Một số loại ROM được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • MÃ KHUYẾN MÃI (bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình): Bộ nhớ đang ở trạng thái rỗi được lập trình tiếp theo và chúng chỉ có thể được lập trình một lần với chi phí thấp nhất.
  • EPROM (bộ nhớ chỉ đọc có thể xóa và có thể lập trình): Bộ nhớ này cho phép xóa và lập trình lại bằng tia cực tím.
  • EEPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình có thể xóa bằng điện): Đây là bộ nhớ có thể xóa dữ liệu bằng điện tới 1000 lần và ghi lại trên hệ thống máy tính đã cài đặt.

Như vậy, bộ nhớ trong của máy tính sẽ bao gồm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) và bộ nhớ chỉ đọc (ROM). Và cả hai thành phần này đều cực kỳ quan trọng.

Bộ nhớ bổ sung

Bộ nhớ thứ cấp còn được gọi là bộ nhớ ngoài hoặc bộ nhớ thứ cấp. Các dạng của nó trong máy tính là: đĩa cứng HDD, thẻ nhớ SD, đĩa CD, DVD… Trong quá trình máy tính hoạt động, CPU không thể truy cập trực tiếp vào bộ nhớ này. Dữ liệu bộ nhớ thứ cấp được chuyển đến bộ nhớ trong và có thể được truy cập bởi CPU.

USB – một dạng bộ nhớ bổ sung được sử dụng để lưu trữ dữ liệu riêng

Không chỉ có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu, bộ nhớ bổ sung còn có tác động trực tiếp đến các vấn đề trong quá trình sử dụng máy tính. Ví dụ: tốc độ khởi động, tốc độ xuất dữ liệu, v.v.

Bạn nên tập trung cải thiện phần nào nhất?

Bộ nhớ trong bao gồm RAM và ROM, ngoài ra còn có bộ nhớ ngoài (đĩa cứng máy tính). Vậy đâu là bộ phận cần được đầu tư cải tiến?

RAM và ổ cứng máy tính là hai bộ phận mà bạn nên cân nhắc đầu tư cho chiếc máy tính của mình. Đặc biệt với những người dùng thường xuyên thực hiện các tác vụ đa nhiệm như chơi game, chỉnh sửa video hay đồ họa thì việc đầu tư nâng cấp hai phần này là một điều rất công bằng.

Tham Khảo Thêm:  Khu du lịch sinh thái Rừng Đước Trà Vinh

RAM máy tính

RAM là bộ nhớ quyết định khả năng thực hiện các tác vụ của máy tính. Do đó, đây là bộ nhớ nên được đầu tư đầu tiên. Dung lượng RAM càng lớn thì càng có nhiều ứng dụng và trang web chạy song song mà không gây giật lag. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các trình duyệt như Chrome, Coccoc, Firefox… thì nên đầu tư cho RAM có bộ nhớ cao.

RAM – bộ nhớ nên được đầu tư nhiều hơn cho máy tính

Mục đích và nhu cầu sử dụng máy tính càng cao thì càng cần đầu tư nhiều RAM, tốc độ càng cao.

Ổ cứng máy tính (HDD, SSD)

Cũng giống như RAM, ổ cứng là một bộ phận quan trọng của máy tính. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để đầu tư. Tất cả dữ liệu hệ điều hành hoặc dữ liệu cá nhân được lưu trữ ở đây. Hiện nay, có 2 loại ổ đĩa máy tính được sử dụng phổ biến đó là ổ cứng HDD và SSD.

Ổ cứng máy tính thường được dùng để lưu trữ dữ liệu

Đối với máy tính văn phòng, đủ để sử dụng lưu trữ hình ảnh, soạn thảo văn bản, ổ cứng có dung lượng 128 GB. Còn đối với máy tính sử dụng các phần mềm như Adobe, Autodesk thì dung lượng ổ đĩa tối thiểu phải là 512 GB.


Qua bài viết bạn có thể thấy bộ nhớ trong của máy tính bao gồm RAM và ROM. Và 2 bộ phận cần đầu tư nâng cấp là RAM máy tính và ổ cứng máy tính (HDD, SSD). Qua đây chúng tôi hi vọng bạn đã biết được bộ nhớ trong gồm những thành phần nào? Bạn nên đầu tư vào bộ phận nào khi sử dụng máy tính? Khi mua máy tính hãy chọn đúng RAM và ổ cứng máy tính để có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Nguồn bài viết: Cà Khịa TV.com

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết Bộ nhớ trong của máy tính bao gồm những gì? Đâu là bộ phận cần nâng cấp nhất?, hy vọng rằng với những gì Cakhia TV website xem trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *