Biểu Mẫu Thông Báo Cắt Giảm Nhân Sự đúng Quy định

Rate this post

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều công ty đang phải đối mặt với những thách thức kinh doanh khó khăn, từ khủng hoảng do dịch COVID-19 đến cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nằm trong chiến lược tổng thể, một số công ty đã quyết định cắt giảm nhân sự để cải thiện hiệu suất hoạt động và tăng khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên, việc sa thải không chỉ ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính của những nhân viên bị sa thải mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty. Điều này có thể gây ra một số vấn đề khác, bao gồm giảm sự hài lòng của khách hàng và ảnh hưởng đến danh tiếng và thương hiệu của công ty.

Do đó, thu hẹp quy mô là một quyết định cần được đánh giá cẩn thận và thực hiện cẩn thận. Các công ty cần có một chiến lược rõ ràng và toàn diện để đối phó với những thách thức kinh doanh và đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai. Nếu được thực hiện đúng, cắt giảm việc làm có thể mang lại lợi ích lâu dài cho cả công ty và nhân viên của họ. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu thông báo cắt giảm biên chế chi tiết theo đúng quy định, mời tham khảo Thông báo cắt giảm biên chế chính xác như được chỉ định dưới đây Cakhia TV Vui lòng.

Quy chế thông báo cắt giảm nhân sự cho doanh nghiệp

Theo khoản 1 Điều 45 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, trong trường hợp cắt giảm biên chế, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản về việc này và gửi cho người lao động.

Trách nhiệm thông báo chấm dứt hợp đồng lao động chỉ bị loại trừ trong 05 trường hợp sau:

  • Người lao động bị kết án tù nhưng không có quyền tạm tha hoặc không được trả tự do, tử hình hoặc bị cấm thực hiện công việc ghi trong hợp đồng lao động.
  • Người lao động nước ngoài bị trục xuất khỏi Việt Nam.
  • Người lao động chết; bị tuyên bố là tàn tật, mất tích hoặc đã chết.
  • Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị tuyên bố là tàn tật, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân ngừng hoạt động hoặc được cơ quan có thẩm quyền thông báo không có người đại diện theo pháp luật.
  • Người lao động bị kỷ luật và sa thải.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn đường đi đến Cầu Mây Sapa

? Xem thêm:

Thời hạn báo trước của công ty về việc giảm biên chế là bao nhiêu ngày?

Căn cứ khoản 2 Điều 36 BLLĐ 2019 quy định về việc thông báo tinh giảm biên chế cho người lao động như sau:

“Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

2. Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và g điểm 1 Điều này thì người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động biết như sau:
a) ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;
đ) Đối với một số ngành, nghề, nơi làm việc phải thực hiện thời hạn báo trước theo quy định của Chính phủ.
…”

Theo quy định, khi công ty cắt giảm nhân sự, nếu người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn thì người sử dụng lao động phải báo trước ít nhất 45 ngày. Trong khi đó, đối với người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn thì thời hạn báo trước ít nhất là 30 ngày.

Các trường hợp có thể dẫn đến việc cắt giảm nhân viên của người sử dụng lao động

Có nhiều lý do khiến doanh nghiệp cần cắt giảm nhân sự. Một số trường hợp phổ biến nhất là:

  1. Thay đổi cơ cấu, công nghệ: Khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới, cơ cấu lại tổ chức, quy trình sản xuất, máy móc thiết bị không còn phù hợp với yêu cầu có thể dẫn đến tinh giảm nhân sự. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến việc làm của ít nhất hai công nhân.
  2. Lý do kinh tế: Khủng hoảng, suy thoái, hoặc doanh nghiệp phải tuân thủ các chính sách và pháp luật của nhà nước để tái cấu trúc nền kinh tế, có thể dẫn đến sa thải nhân viên.
  3. Thay đổi tổ chức doanh nghiệp: Khi doanh nghiệp bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; Việc chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã cũng có thể dẫn đến sa thải lao động.

Khi doanh nghiệp gặp phải những trường hợp này, họ phải tuân theo quy định của pháp luật. Nếu doanh nghiệp muốn cắt giảm nhân sự, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động ít nhất 45 ngày nếu người lao động đang làm việc theo hợp đồng không thời hạn. Trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn thì thời hạn báo trước ít nhất là 30 ngày.

Tham Khảo Thêm:  Tháng 9 nên đi tuần trăng mật ở đâu đẹp?

Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến nhân viên, doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch cắt giảm nhân sự và ưu tiên đào tạo lại nhân viên hiện có để tiếp tục sử dụng ở vị trí mới.

? Xem thêm:

Hậu quả pháp lý của việc không thông báo cắt giảm nhân sự đối với doanh nghiệp là gì?

Thông báo cắt giảm biên chế là trách nhiệm của người sử dụng lao động, theo quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Nếu doanh nghiệp không cung cấp thông tin bằng văn bản để thông báo cho người lao động về việc cắt giảm biên chế thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 12 nghị định này.

Điều 12. Vi phạm quy định về sửa đổi, hoàn thiện, chấm dứt hợp đồng lao động

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động đối với hành vi không thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của luật này. của Bộ luật, trừ trường hợp quy định tại các điểm 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 34 của Bộ luật Lao động.”

Việc không thông báo cắt giảm biên chế sẽ bị coi là vi phạm hành chính và theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, cá nhân người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 01-03 triệu đồng. Nếu tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền gấp đôi với số tiền từ 02 triệu đồng đến 06 triệu đồng.

? Xem thêm:

Ví dụ về thông báo giảm biên chế

Mẫu thông báo tinh giảm biên chế theo quy định – Cakhia TV

DOWNLOAD – Mẫu thông báo cắt giảm biên chế

Thông tin liên hệ Cakhia TV

Dưới đây là thông tin chi tiết về các dịch vụ tư vấn được cung cấp bởi: Cakhia TV cung cấp, liên quan đến các vấn đề trong thông báo cắt giảm nhân sự theo quy định. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các quy trình, thủ tục cụ thể như: Dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ chăm sóc website, thuê văn phòng trọn gói, bảng giá thuê văn phòng ảo, bảng giá thuê chỗ ngồi… làm việc, hoặc tạo ra một doanh nghiệp dịch vụ đầy đủ, xin đừng ngần ngại liên lạc Cakhia TV.

Cakhia TV luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi thắc mắc và giúp Quý khách hoàn thiện các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ tiếp nhận yêu cầu của bạn và phản hồi trong thời gian sớm nhất, đảm bảo bạn nhận được dịch vụ phù hợp. Hỗ trợ tốt nhất từ Cakhia TV.

Tham Khảo Thêm:  Đặc Sản Long An – Đậu Phộng Đức Hòa

Các câu hỏi thường gặp

1/ Công ty có được sa thải nhân viên đang mang thai không?

Căn cứ Điều 37 Bộ luật lao động 2019 quy định về trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
“Điều 37. Khi nào người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
1. Người lao động ốm đau, tai nạn, bệnh nghề nghiệp được điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 36 của Bộ Y tế. Luật này.
2. Người lao động được nghỉ hàng năm, nghỉ phép đặc biệt và các trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.
3. Lao động nữ mang thai; người lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
Do đó, người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ do mang thai.

2/ Công ty có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi có sự thay đổi về quy mô sản xuất kinh doanh không?

Theo điểm c khoản 1 điều 36 Bộ luật lao động 2019 như sau:
“Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động
1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:
[…]

c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc phải di dời, giảm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã yêu cầu áp dụng mọi biện pháp khắc phục của pháp luật nhưng vẫn buộc phải giảm nơi làm việc;
[…]”
Khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc yêu cầu di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người sử dụng lao động đã tìm mọi cách giải quyết nhưng không tránh khỏi tình trạng giảm số lượng việc làm. .

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Biểu Mẫu Thông Báo Cắt Giảm Nhân Sự đúng Quy định . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem Live bóng đá miễn phí

Cakhia TV: Link xem bóng đá Euro trực tuyến chất lượng nhất 2023

Cakhia TV là địa chỉ khá quen thuộc với những ai đam mê bóng đá. Web hiện đang trực tiếp những giải bóng hàng đầu thế giới,…

Du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết khi đi du lịch bụi đến đảo Phú Quốc cần biết những kinh nghiệm gì thì bài viết này sẽ…

Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Hạ Long

Còn gì bằng một buổi sáng đẹp trời vừa thưởng thức tách cà phê thơm nồng vừa quan sát cảnh tàu thuyền neo đậu, cảnh giao thương…

Danh sách các món ăn ngon thu hút khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài sau khi đi tour Cakhia TV đã khen ngợi những món ăn mà họ đã thưởng thức trong chuyến tham quan. Họ…

Những hòn đảo đẹp nhất ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp khiến du khách phải mê mẩn và ngưỡng mộ….

Những điều hấp dẫn khi đi du lịch Huế ngày Tết

Nëse keni ndërmend të shkoni Turizmi i ngjyrave Në festën e Tet, le të fillojmë të planifikojmë tani për të pasur një udhëtim mbresëlënës pranveror në kryeqytetin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *